สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน
スクールランブル
ปกดีวีดีการ์ตูนแผ่นที่ 1
ปกดีวีดีการ์ตูนแผ่นที่ 1
ชื่อ สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน
スクールランブル
ชื่อญี่ปุ่น スクールランブル
ชื่ออังกฤษ School Rumble
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็ง
แนว ตลก
มังงะ
เขียนเรื่อง จิน โคบายาชิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันฉะ
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์,
แม็กกาซีนสเปเชียล
ไทย KC.Weekly
เมื่อ 22 ธันวาคม พ.ศ. 254523 กรกฎาคม พ.ศ. 2551
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 22 เล่ม
ไทย 22 เล่ม
มังงะ
สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน ภาค Z
เขียนเรื่อง จิน โคบายาชิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันฉะ
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น แม็กกาซีนสเปเชียล
ไทย KC.Trio
เมื่อ 20 สิงหาคม พ.ศ. 255120 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 1 เล่ม
อนิเมะ
กำกับชินจิ ทากามัตสึ
ตัวละครฮาจิเมะ วาตานาเบะ
สตูดิโอสตูดิโอโคเม็ต
ฉายเมื่อ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2547 29 มีนาคม
พ.ศ. 2548
จำนวนตอน26 ตอน
โอวีเอ
กำกับ ชินจิ ทากามัตสึ
สร้างสรรค์ สตูดิโอโคเม็ต
ตอน 2 ตอน
เผยแพร่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2548
อนิเมะ
สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน เทอม 2
กำกับทากาโอมิ คานาซากิ
ตัวละครฮาจิเมะ วาตานาเบะ
สตูดิโอสตูดิโอโคเมท
ฉายเมื่อ 2 เมษายน พ.ศ. 2549 24 กันยายน พ.ศ. 2549
จำนวนตอน26 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน (ญี่ปุ่น: スクールランブルโรมาจิSukūru Ranburuทับศัพท์: ทับศัพท์จาก School Rumble) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวตลก แต่งเรื่องและวาดภาพโดยจิน โคบายาชิ ปัจจุบันกำลังถูกตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์และแม็กกาซีนสเปเชียลในประเทศญี่ปุ่น และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนออกแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียวตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2547 ถึงวันที่ 29 มีนาคม 2548 นอกจากนี้ยังมีโอวีเอความยาวสองตอนหนึ่งชุด วิดีโอเกมสำหรับเครื่อง เพลย์สเตชัน 2 หนึ่งเกม และละครเวทีภายใต้ชื่อเดียวกันอีกหนึ่งเรื่อง

เนื้อเรื่อง[แก้]

สกูลรัมเบิ้ลเป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตนักเรียนมัธยมปลายของสาวน้อยร่าเริงแต่ออกจะหัวทึ่มเล็กน้อยชื่อ ซึคาโมโตะ เท็นมะ และเพื่อนๆ โดยเน้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวละครและไม่มีโครงเรื่องชัดเจน เหตุการณ์ธรรมดาต่างๆ เช่น การแข่งขันกีฬาสี มักถูกขยายให้เกินความเป็นจริงเพื่อความตลกขบขัน

ตอนเริ่มเรื่อง เนื้อเรื้องเน้นความพยายามของเท็นมะที่จะมัดใจ คาราซุมะ โอจิ เพื่อนร่วมชั้นที่เธอหลงรัก และปัญหาความรักของ ฮาริมะ เค็นจิ นักเลงหัวไม้ที่รักเท็นมะเพียงข้างเดียว แต่ตั้งแต่หนังสือการ์ตูนเล่ม 6 จุดสนใจของเนื้อเรื่องเปลี่ยนไปอยู่ที่ความสัมพันธ์ระหว่างฮาริมะกับ ซึคาโมโตะ ยาคุโมะ น้องสาวของเท็นมะ และ ซาวาจิกะ เอริ เพื่อนร่วมชั้นของเท็นมะ โดยเท็นมะและคาราซุมะได้รับบทบาทน้อยลง ผู้ติดตามส่วนใหญ่เชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงนี้เป็น ผลมาจากผลสำรวจความนิยมของตัวละครโดยนิตยสารโชเน็นแม็กกาซีน ซึ่งเอริและยาคุโมะได้คะแนนนำห่างเท็นมะมาก

ตัวละคร[แก้]

ห้อง 2-C[แก้]

ตัวละครเอกของเรื่อง มีนิสัยร่าเริง มองโลกในแง่ดี รักน้องสาว ชอบอ่านการ์ตูนและดูละครซามูไร ไม่ชอบกินของเผ็ดและคออ่อน เรียนหนังสือและเล่นกีฬาไม่เอาถ่าน ผมเปียที่ถักอยู่ทั้งสองข้างของศีรษะจะเคลื่อนไหวเมื่อเธอรู้สึกดีใจหรือตกใจโดยเจ้าตัวไม่สามารถควบคุมได้
เท็นมะชอบ คาราซุมะ โอจิ อยู่ข้างเดียวและพยายามจะสารภาพรักอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่กล้าพอหรือไม่ก็มีอุปสรรคมาขวางทุกครั้งไป เธอมักจะชอบให้คำปรึกษาคนอื่นเรื่องความรัก แต่เธอไม่เคยรู้สึกเลยว่ามีเด็กผู้ชายในห้อง (ฮาริมะและนาระ) ชอบเธออยู่ นอกจากนี้มักจะเข้าใจสถานการณ์ผิดและเข้าไปทำให้เรื่องใหญ่ขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์อยู่บ่อยๆ เท็นมะไม่เคยคิดว่าฮาริมะเป็นมากกว่าเพื่อน และยังมีเหตุการณ์ที่ทำให้เธอไม่ไว้ใจฮาริมะอยู่หลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะว่าเธอเข้าใจผิดไปเองแต่ในตอนหลังๆความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคาราสึมะก็ค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ (มั้ง) แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีอุปสรรคอีกหลายอย่างให้เธอต้องฟันฝ่า ผลสุดท้ายเท็นมะเลือกที่จะเรียนต่อด้านแพทย์ที่อเมริกาเพื่อที่จะช่วยคาราสึมะที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงอยู่ (ไม่ทราบชื่อ)
ตัวละครของเรื่องอีกคนหนึ่ง แต่ในระยะหลังมีบทบาทมากว่าเท็นมะมาก รักเท็นมะอย่างหัวปักหัวปำและชอบหลอกตัวเองว่าเท็นมะก็มีใจให้ มักเข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้นรอบตัวผิดๆ โดยเฉพาะเมื่อมีเท็นมะเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือไม่ก็ชอบตกไปอยู่ในสถานการณ์ที่คนอื่นเข้าใจตนเองผิดอยู่บ่อยๆ มีสัตว์เลี้ยงแปลกๆ จำนวนมากและสามารถพูดภาษาสัตว์ได้ ในระยะหลังเริ่มจับงานเขียนการ์ตูนภายใต้นามปากกา "ฮาริมะ ฮาริโอ" โดยมี ซึคาโมโตะ ยาคุโมะ เป็นผู้ช่วย ผลงานที่ทั้งสองช่วยกันเขียนเป็นเวลาสามวันได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของศิลปินหน้าใหม่จากนิตยสารซีนกามะ (แม็กกาซีนอ่านกลับหลังในภาษาญี่ปุ่น) ฮาริมะพยายามที่จะสื่อความในใจให้เท็นมะรับรู้อยู่หลายครั้งแต่ก็กินแห้วทุกครั้งยิ่งกว่านั้นยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเอริและยาคุโมะถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้งแทนซะนี่
เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด แต่การกระทำของเขามักน่าพิศวงอยู่เสมอๆ ชอบแกงกะหรี่เป็นชีวิตจิตใจ มีทักษะประหลาดๆ หลายอย่าง เช่น การปั่นจักรยานได้เร็วกว่ารถวิ่ง และการขับรถบัส ในวันฝนตกชอบแต่งตัวเป็นกัปปะ ตอนเริ่มเรื่องคาราซุมะจะย้ายไปเรียนที่อเมริกา แต่มีคนส่งจดหมายขอให้เขาอยู่ต่อจึงเลื่อนการย้ายโรงเรียนไปหนึ่งปี แม้ว่าอายุยังน้อย เขาทำงานเป็นนักเขียนการ์ตูนมีอาชีพ มีนามปากกาว่า "นิโจ โจ (二条 丈) " มีผลงานเอกคือการ์ตูนซามูไรเรื่อง "กองทัพป้องตัวเองแห่งเกนโรกุ (元禄自衛隊) " โดยมักโดดเรียนไปเขียนการ์ตูนอยู่ที่ห้อง "อเมริกา" บนชั้น 26 ของบริษัท "ดันโคฉะ" คาราซุมะเป็นขวัญใจของเท็นมะ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเขาคิดกับหล่อนอย่างไรแต่ในตอนสุดท้ายเขาก็ได้แสดงจุดยืนที่แท้จริงของตนออกมาเมื่อเขาต้องไปรักษาตัวที่อเมริกาแต่เท็นมะไม่ได้รับรู้เรื่องนี้เพราะหลังจากนั้นคาราสึมะก็ป่วยหนักถึงขนาดที่ว่าจำอะไรไม่ได้ ประสาทในการรับรู้แทบจะหมดไป ถึงแม้จะดีขึ้นในตอนหลัง (นิดหน่อย) เพราะการดูแลจากเท็นมะ
เพื่อนสนิทคนหนึ่งของเท็นมะ ลูกครึ่งพ่อชาวอังกฤษแม่ญี่ปุ่น เกิดที่เกียวโต ทางบ้านมีฐานะร่ำรวยทำให้มีนิสัยเป็นคุณหนูและเอาแต่ใจตัวเองเล็กน้อย ดูแล้วเป็นคนเด็ดเดี่ยวไม่จำเป็นต้องพึ่งคนอื่น แต่จริงๆ แล้วเป็นคนขี้เหงาแถมปากไม่ตรงกับใจอีก เอริทำอะไรเก่งไปเสียหมดทุกอย่างยกเว้นการเรียนภาษาญี่ปุ่น (โดยเฉพาะตัวคันจิและวรรณกรรม) และการทำอาหาร (แต่ก็ยังห่วยไม่เท่าเท็นมะ) ในระยะหลังเอริแสดงท่าทีว่าชอบฮาริมะอยู่หลายครั้งจนถูกเพื่อนๆแซวอยู่บ่อยๆ แต่เจ้าตัวก็ไม่ยอมรับ เอริเรียกฮาริมะว่า "ตาหนวด(髭)" แม้ว่าฮาริมะจะโกนหนวดไปแล้วก็ตาม (แต่ตอนหลังก็กลับมาไว้ใหม่) ส่วนฮาริมะเรียกเอริว่า "คุณหนู(お嬢)"
เพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งของเท็นมะ มีนิสัยร่าเริงและชอบช่วยเหลือคนอื่น ท่าทางและวิธีการพูดคล้ายผู้ชาย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำอาหารเก่งและมีความเป็นแม่บ้านแม่เรือนอยู่ไม่น้อย บ้านของมิโคโตะติดกับบ้านของฮานาอิ ทำให้ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากเธอเริ่มฝึกเค็นโปในสำนักเดียวกับฮานาอิมาตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้เธอมีร่างกายแข็งแรง (เห็นได้จากการที่เธอเป็นแชมป์เกมเตะนวมที่เกมส์เซ็นเตอร์) และคล่องแคล่ว (ทำให้เธอเล่นบาสเกตบอลเก่ง) บ้านของมิโคโตะเป็นบริษัทก่อสร้างที่มีพนักงานพักอยู่ด้วยหลายคน เป็นเหมือนครอบครัวขนาดใหญ่ของเธอ มิโคโตะชอบร้องคาราโอเกะและมีคอทองแดง ครั้งหนึ่งเธอเคยแอบชอบรุ่นพี่ที่แก่กว่าสองปีที่ช่วยติวเธอให้สอบเข้าโรงเรียนมัธยมได้ แต่ต้องมาอกหักเมื่อพบว่ารุ่นพี่คนนั้นมีแฟนแล้ว ณ งานปาร์ตี้ที่รุ่นพี่คนนั้นเป็นคนชวนเธอมาเอง มิโกโตะถูกอิมาโดริตามก้อร่อก้อติกเนื่องจากอิมาโดริใฝ่ฝันอยากจะครอบครองหน้าอกที่ใหญ่กว่าคัพ D ของเธอ แต่เธอก็ไม่เล่นด้วย เพื่อนส่วนใหญ่จะเรียกเธอว่า "มิโคโตะ" หรือ "มิโกะจัง" แต่อิมาโดริและลาล่ามักเรียกเธอว่า "มิโกจิน" ซึ่งเป็นชื่อที่เธอไม่ค่อยชอบนัก ตอนหลังเธอเริ่มมีใจให้กับฮานาอิแต่ก็เป็นได้ไม่นานนักเพราะความบ้าบอของฮานาอิแต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังแอบมีใจให้เขาอยู่แม้จะไม่แสดงออกมากนัก
เพื่อนสนิทอีกคนของเท็นมะและเอริ เป็นคนสุขุมเยือกเย็นพูดน้อย ความคิดความอ่านเข้าใจได้ยาก ชอบหลอกและแกล้งคนอื่น มีงานอดิเรกคือต่อพลาโมกันดั้ม ถ่ายภาพและวิดีโอ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานชมรมชงชาซึ่งยาคุโมะและซาร่าเป็นสมาชิก มีความสามารถเป็นเลิศในการรวบรวมข้อมูลข่าวสารและสอดแนมส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับฮานาอิยังไม่เป็นที่แน่ชัดนักแต่ที่แน่ๆคือเธอมักหาเรื่องแกล้งฮานาอิเสมอถ้ามีโอกาส
หัวหน้าชั้น 2-C ผู้จริงจังต่อหน้าที่และพยายามควบคุมให้เพื่อนร่วมชั้น (โดยเฉพาะพวกผู้ชาย) ให้อยู่ในความเรียบร้อย เป็นคนเถรตรง พูดและทำอย่างที่คิดอย่างไม่มีผิดเพี้ยน หลงรักยาคุโมะอย่างหัวปักหัวปำ
ฮานาอิเป็นเพื่อนกับมิโคโตะมาตั้งแต่สมัยยังเด็กเนื่องจากบ้านอยู่ติดกัน สมัยก่อนเขาเป็นคนขี้อาย อ่อนแอ และถูกเด็กคนอื่นแกล้งอยู่บ่อยๆ ทำให้มิโคโตะต้องมาช่วยเขาไว้เสมอ ด้วยเหตุนี้ฮานาอิจึงใฝ่ฝันอยากจะเป็นคนแข็งแกร่งเหมือนมิโคโตะ ทำให้เขาขยันฝึกหัดเค็นโปจนได้สายดำ แต่ถึงแม้ฮานาอิและมิโคโตะจะสนิทสนมกันมาก ความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ไม่เคยพัฒนาไปมากกว่าความเป็นเพื่อนเลย จนกระทั่งเมื่อฮานาอิถอดแว่นออกขณะลงสมัครหาเสียงประธานนักเรียนก็ทำให้มิโคโตะถึงกับหวั่นไหวได้เล็กน้อย แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ยังไม่ค่อยขยับไปมากเท่าไรนัก
ฮานาอิเป็นคู่กัดของฮาริมะ ทั้งคู่มักจะสู้กันเพราะความเข้าใจผิดซึ่งไม่สู้จะฉลาดนัก ถึงแม้ว่าการต่อสู้ทุกครั้งทั้งสองฝ่ายจะสู้กันด้วยกำลังทั้งหมด แต่พวกเขาก็มักจะถูกขัดจังหวะหรือไม่ก็จบลงด้วยการเสมอกันเรื่อยไป
จอมลามกอันดับหนึ่งของห้อง มีความสามารถพิเศษคือสามารถรู้ขนาดของหน้าอกผู้หญิงได้เพียงแค่มอง สนใจเฉพาะผู้หญิงที่มีหน้าอกคัพ D หรือใหญ่กว่าเท่านั้น อิมาโดริจึงมักจะชอบไปก้อร่อก้อติกมิโคโตะและ ลาล่า กอนซาเลส โดยไม่กลัวว่าเด็กผู้หญิงทั้งสองคนนี้แข็งแรงกว่าเขาและสามารถอัดเขาจนน่วมได้อย่างง่ายดายแม้ในตอนหลังเขาได้ไปลงเอยกับอิจิโจแต่ก็ยังไม่เลิกนิสัยเดิมๆ
แม้เธอจะเป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก อ่อนหวาน พูดจานุ่มนวล และขี้อาย แต่เธอมีพละกำลังดุจช้างสารที่แม้แต่ฮาริมะและฮานาอิยังขยาด เธอเป็นสมาชิกของชมรมมวยปล้ำสมัครเล่นและเป็นนักมวยปล้ำของโรงเรียน เธอแอบชอบอิมาโดริ แต่ฝ่ายชายก็ไม่ค่อยจะสนใจเนื่องจากขนาดหน้าอกยังไม่เข้าสายตาและกลัวพละกำลังของเธอ
 • อาโซ ฮิโรโยชิ (麻生 広義, Asō Hiroyoshi)
เงียบขรึม แข็งแรง ชอบเล่นกีฬาและเก่งบาสเกตบอล ทำงานเป็นพ่อครัวที่ร้านอาหารจีนร่วมกับซาร่า จริงๆแล้วอาโซชอบมิโคโตะแต่ในตอนหลังกลับเลิกกันโดยเจ้าตัวเป็นคนบอกเลิกเองความสัมพันธ์ระหว่างเขากับซาร่านั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด
 • นาระ เคนทาโร (奈良 健太郎, Nara Kentarō)
เด็กผู้ชายหน้าตาธรรมดาที่หาจุดเด่นไม่ค่อยได้ ไม่ค่อยมีใครสนใจเขาเท่าไหร่นัก ชอบเท็นมะตอนหลังไปสนิทกับพวกนิชิโมโต้แต่ก็พยายามหาโอกาสแยกตัวอยู่เสมอ
 • โยชิดะยามะ จิโร (吉田山 次郎, Yoshidayama Jirō)
มีความใฝ่ฝันซึ่งไม่ทางเป็นจริงที่จะปกครองโรงเรียนในฐานะนักเลงอันดับหนึ่ง เนื่องจากมีนักเรียนที่แข็งแรงกว่าเขามากมาย โดยเฉพาะกับฮาริมะ แม้เขาจะเป็นแค่เบ๋แต่ก็พยายามหาทางล้มฮาริมะอยู่ซึ่งก็ว่าวตลอด แอบปลื้มซาวาจิกะอยู่และไม่ค่อยพอใจฮาริมะที่ไปสนิทสนมกับซาวาจิกะเท่าไรนักตอนหลังไปเข้ากับนิชิโมโต้
สมาชิกชมรมถ่ายภาพผู้แสร้งทำเป็นถ่ายภาพนักเรียนหญิงเพื่อลงหนังสือรุ่น แต่จริงๆ แล้วกลับเอาภาพไปขายให้นักเรียนชายแทน ตัวจริงแล้วนั้นเป็นคนที่ดีคนหนึ่งแต่กะล่อนไปหน่อย สนิทกับนิชิโมโต้ถึงขนาดที่ว่าเป็นมือขวาของนิชิโมโต้เลยทีเดียว

ห้อง 1-D[แก้]

น้องสาวซึ่งมีนิสัยตรงข้ามกับเท็นมะผู้เป็นพี่สาวเกือบทุกประการ เธอเป็นคนสวยและมีนัยต์ตาโศกชวนฝัน นิสัยเป็นคนใจเย็น พูดจานุ่มนวล ใจดี แถมยังเรียนหนังสือ เล่นกีฬา และทำอาหารและงานบ้านเก่งมาก ยาคุโมะรักและเคารพพี่สาวของเธอมาก เธอชอบดูแลเท็นมะจนดูเหมือนว่าเธอเป็นพี่สาวไปโดยปริยาย ยาคุโมะไม่เคยทะเลาะกับเท็นมะเลยสักครั้ง และจะสงบปากสงบเคำมื่อเท็นมะกล่าวคำว่า "พลังพี่สาว" และสั่งสอนเธอ (แม้ว่าเธอจะไม่เห็นด้วยกับคำสอนผิดๆ ของเท็นมะก็ตาม)
เธอเป็นที่ชื่นชอบของเด็กผู้ชายหลายคนที่โรงเรียน แต่เนื่องจากเธอมีความสามารถอ่านใจผู้ชายที่ชอบเธอได้ ทำให้เธอไม่รู้จะจัดการกับความรักของผู้ชายอย่างไรจนเหมือนเป็นโรคกลัวผู้ชาย ความกลัวผู้ชายของเธอนั้นหนักหนาที่สุดเมื่อคู่กรณีคือฮานาอิผู้ประกาศความรักอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา โดยยาคุโมะมักจะหลีกเลี่ยงฮานาอิให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ดีเธอสามารถคบหากับฮาริมะ ซึ่งเธอไม่สามารถอ่านใจ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ยาคุโมะสามารถอ่านใจเท็นมะได้ แต่สิ่งที่เธออ่านได้นั้นมักไม่ค่อยตรงกับความคิดของเท็นมะนัก
ยาคุโมะยังมีนิสัยประหลาดคือสามารถหลับได้ทุกที่ และในขณะหลับนั้นเธอสามารถป้องกันตัวเองได้ดีกว่าตอนตื่นเสียอีก เธอชอบเลี้ยงแมว แต่ไม่ค่อยชอบสุนัข เธอเป็นสมาชิกของชมรมชงชาและทำงานพิเศษที่ร้านกาแฟชื่อ "Elcado"(เจ้าของร้านชอบคอสเพลย์มาก) ยาคุโมะเป็นผู้ช่วยฮาริมะเขียนการ์ตูนส่งเข้าประกวด เป็นเหตุให้ทั้งสองต้องทำงานอยู่ด้วยกันเป็นเวลานานจนเกิดข่าวลือว่าเป็นแฟนกัน ยาคุโมะเองจะมีภูติประจำตัว ซึ่งจะมาถามว่าเธอชอบผู้ชายไหม ก็ทำให้ยาคุโมะเริ่มมองฮาริมะและสนใจเขามากชึ้น แต่ก็แอบลุ้นช่วยฮาริมะกับเทนมะด้วยจากเหตุนี้เองทำให้เธอกับเอริต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันอยู่บ่อยๆ
นักเรียนแลกเปลี่ยนจากอังกฤษ ทำงานพิเศษเป็นแม่ชีอยู่ที่โบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่ง และเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารจีนแห่งเดียวกับอาโซ ซาร่าเป็นเพื่อนสนิทของยาคุโมะและเป็นสมาชิกของชมรมชงชาเหมือนกัน

ห้อง 2-D[แก้]

นักเรียนแลกเปลี่ยนผิวขาวผมบลอนด์ มีฝีมือต่อสู้สูง เป็นคู่ปรับ (?) ของฮาริมะและฮานาอิ ชื่อของแฮร์รี่เมื่ออ่านเป็นภาษาญี่ปุ่นจะฟังคล้ายชื่อของฮาริมะเมื่อพูดเร็วๆ เป็นที่มาของมุขตลกหลายมุขในเรื่อง
หัวหน้าห้อง 2-D ผู้เห็นห้อง 2-C เป็นศัตรู สนใจเท็นมะและค่อนข้างสนิทกับอากิระเป็นคนที่มีความคิดเพี้ยนๆบ้าแบบกู่ไม่กลับได้มักมีเรื่องกับฮานาอิบ่อยๆ มีน้องสาวอยู่หนึ่งคนเรียนอยู่ห้องเดียวกับยาคุโมะ
นักเรียนแลกเปลี่ยนจากเม็กซิโก มีฝีมือในการต่อสู้ด้วยมวยปล้ำแบบ ลุคา ลิเบร อยู่ชมรมมวยปล้ำสมัครเล่นเดียวกับอิจิโจและคิดอยู่เสมอว่าอิจิโจเป็นศัตรู (แต่ภายหลังก็กลายเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งแทน) มักชอบตะโกนเรียงอิจิโจว่า "อิจิโจ!!!" ลาล่าไม่ชอบชื่อของอิจิโจเพราะว่าแม่ซึ่งทิ้งเธอและพ่อของเธอไปเมื่อเธอยังเด็กก็มีชื่อว่า คาเรน เช่นกันเธอมักถูกอิมาโดริหาเรื่องแกล้งอยู่บ่อยๆและความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับอิมาโดริเปรียบได้เหมือนนักมวยกับกระสอบทราย
นักเลงรูปร่างใหญ่ยักษ์ผู้คิดว่าฮาริมะเป็นศัตรู (ในตอนแรกๆ) มีน้องสาวอยู่หนึ่งคนซึ่งเป็นแฟนกับน้องชายของฮาริมะ

อาจารย์[แก้]

 • โอซาคาเบะ อิโตโกะ (刑部 絃子, Osakabe Itoko) อาจารย์สอนฟิสิกส์และอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมชงชาเป็นลูกพี่ลูกน้องของฮาริมะ (คำว่า "อิโตโกะ" ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลได้อีกความหมายว่า "ลูกพี่ลูกน้อง") แต่เวลาอยู่ที่โรงเรียนมักจะให้ฮาริมะเรียกตัวเองว่า อาจารย์อิโตโกะ
 • ซาซาคุระ โยโกะ (笹倉 葉子, Sasakura Yōko) อาจารย์สอนวิชาศิลปะเป็นเพื่อนสนิทของอิโตโกะตั้งแต่สมัยเรียนมีความสามารถในการขับรถที่สุดยอดมาก
 • อาเนะกาซากิ ทาเอะ (姉ヶ崎 妙, Anegasaki Tae) อาจารย์พยาบาลคนใหม่และเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมบาส (หญิง) ที่พึ่งก่อตั้งของโรงเรียน เคยให้ฮาริมะอาศัยในห้องของตน และดูเหมือนว่าจะชอบฮาริมะอยู่ไม่น้อย
 • ทานิ ฮายาโตะ (谷 速人, Tani Hayato) อาจารย์ประจำห้อง 2-Cและที่ปรึกษาชมรมบาส (ชาย) สอนวิชาภาษาอังกฤษ ชอบสะสมไดโนเสาร์ของเล่น ชอบทาเอะอยู่และมีอยู่พักหนึ่งที่คิดว่าทาเอะนั้นคือแฟนเก่าสมัยเรียนที่ต้องแยกจากกันเพราะทานิต้องไปโตเกียว เป็นศัตรูกับคาโต้
 • คาโต้ (加藤, Katō) อาจารย์ที่ปรึกษาห้อง 2-D มีนิสัยหน้าหมั่นไส้ ไม่มีนักเรียนคนไหนชอบเขาเลย
 • โคริยามะ (郡山, Kōriyama) อาจารย์สอนพลศึกษา หน้าตาเหมือนลิงกอริลล่า

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • ฮาริมะ ชูจิ (播磨 修治, Harima Shūji) น้องชายของฮาริมะ เค็นจิ และแฟนของเท็นโนจิ มิโอะ แอบชอบยาคุโมะอย่างลับๆ
 • อิชิโจ โคสุเกะ (一条 康介, Ichijō Kōsuke) น้องชายของอิชิโจ คาเร็น เป็นแฟนของหนังแปลร่างเรื่องโดจิบิรอนและชอบบังคับให้พี่สาวเล่นเป็นตัวละครในเรื่อง
 • เท็นโนจิ มิโอะ (天王寺 美緒, Tennōji Mio) น้องสาวของเท็นโนจิ โนโบรุ เป็นแฟนของฮาริมะ ชูจิ
 • นากามุระ (中村, Nakamura) พ่อบ้านประจำตระกูลซาวาจิกะ เคยเป็นทหารมาก่อนและสูญเสียตาข้างหนึ่งไปในสนามรบ
 • เกนจิ นิชิโมโต้ (西本愿司, Nishimoto Ganji )

- -

สัตว์เลี้ยง[แก้]

 • อิโอริ (伊織, Iori) แมวดำที่ยาคุโมะเลี้ยง
 • อเล็กซานเดอร์ (アレクサンダー, Alexander) กบของฮาริมะ
 • พิวทอร์ (ピョートル, Pyotr) ยีราฟของฮาริมะ ภายหลังถูกย้ายไปอยู่ในสวนสัตว์ (นักพากย์: มิกะ คานาอิ)
 • นโปเลียน (ナポレオン, Napoleon) หมูของฮาริมะ
 • อนาสตาเซีย (アナスタシア, Anastasia) นกเพนกวินของฮาริมะ
 • คูตะคุง แพนด้าแดงที่โตไวมากๆ เลี้ยงในสวนสัตว์ มีบทบาทในช่วงตอนท้ายๆของสคูมรับเบิ้ลเทอม 2

หนังสือการ์ตูน[แก้]

สกูลรัมเบิ้ล สูตรรักฉบับนักเรียน ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นลงในนิตยสารโชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์ เล่มที่ 47 ของปี พ.ศ. 2545 ในปัจจุบันยังตีพิมพ์อยู่โดยมีจำนวนตอนถึงประมาณ 190 กว่าตอน นอกจากนี้สำนักพิมพ์โคดันฉะได้ตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนรวมเล่มออกมาแล้วถึง 14 เล่ม (กันยายน 2549) สำหรับประเทศไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจถือลิขสิทธิ์และตีพิมพ์สกูลรัมเบิ้ลลงในนิตยสาร KC Weekly ในภาษาญี่ปุ่นได้ตีพิมพ์ถึงภาค School Rumble Z หลังจากที่จบเนื้อเรื่องหลักไปแล้วสามภาค จนถึงขณะนี้ School Rumble Z เป็นเพียงการรวมเรื่องสั้นจบในตอนเท่านั้น

ตอนของสกูลรัมเบิ้ลนั้นจะยืมชื่อมาจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเกือบทั้งหมด และสามารถแบ่งตอนออกได้เป็นสามประเภท ได้แก่

 • ตอนที่ขึ้นต้นด้วยเครื่องหมายชาร์ป (♯) (เช่น ♯1, ♯2, ฯลฯ) ตีพิมพ์ลงในโชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์ ตอนประเภทนี้เล่าเนื้อเรื่องหลักของการ์ตูน
 • ตอนที่ขึ้นต้นด้วยเครื่องหมายแฟลท (♭) (เช่น ♭1, ♭2, ฯลฯ) ตีพิมพ์ลงในนิตยสารแม็กกาซีนสเปเชียล ตอนประเภทนี้เล่าชีวิตและความหลังของตัวละครต่างๆ หรือไม่ก็เล่าเนื้อเรื่องหลักผ่านสายตาของตัวละครอีกคนหนึ่ง
 • ตอนที่ขึ้นต้นด้วยเครื่องหมายแนชูรัล (♮) ปัจจุบันมีแค่ ♮1 เพียงตอนเดียว ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารโชเน็นแม็กกาซีนวันเตอร์ซึ่งเป็นฉบับพิเศษของโชเน็นแม็กกาซีนที่ตีพิมพ์ออกมาไม่บ่อยครั้งนัก เนื้อเรื่องของตอน ♮1 เล่าเหตุการณ์ที่ตัวละครต่างๆ ประสบในขณะที่มีฝนดาวตกในวันเทศกาลทานาบาตะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]