ปลากระเบนชายธง (สกุล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สกุลปลากระเบนชายธง)
ปลากระเบนชายธง
Cowtail stingray maldives.jpg
ปลากระเบนชายธง (P. sephen) ชนิดที่ถือเป็นต้นแบบของสกุลนี้
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Chondrichthyes
ชั้นย่อย: Elasmobranchii
อันดับ: Myliobatiformes
วงศ์: Dasyatidae
สกุล: Pastinachus
Rüppell, 1829[1]
ชนิดต้นแบบ
Raja sephen
Forsskål, 1775
ชนิด
4 ชนิด (ดูในเนื้อหา)
ชื่อพ้อง[1]

ปลากระเบนชายธง หรือ ปลากระเบนธง (อังกฤษ: Cowtail stingray) เป็นสกุลของปลากระเบนจำพวกหนึ่ง ใช้ชื่อสกุลว่า Pastinachus (เป็นภาษาละตินหมายถึง "ปลากระเบน" หรือ "ปลากระเบนธง"[2]) ในวงศ์ปลากระเบนธง (Dasyatidae)

มีรูปร่างโดยรวมคือ มีลำตัวที่เป็นทรงคล้ายสามเหลี่ยมหน้าจั่วคล้ายชายธงจึงทำให้เป็นที่มาของชื่อ กลางหลังมีเกล็ดชิ้นใหญ่คล้ายไข่มุกและมีส่วนที่เป็นเกล็ดรูปฟันขนาดเล็กปกคลุมผิวหนังส่วนบน บนฐานปากมีตุ่มเนื้อ 5 ตุ่ม ตรงกลาง 3 ด้านข้างอย่างละหนึ่งเหมือนกัน มีส่วนหางที่อวบอ้วน มีเงี่ยงที่กลางหางอยู่เลยกว่าตำแหน่งของปลากระเบนสกุลอื่น ๆ ที่มีเงี่ยงกันที่อยู่บริเวณโคนหาง ที่สำคัญ คือ แผ่นหนังที่เห็นได้ชัดเจนที่ปลายหาง หางมีความยาวกว่าปลากระเบนชนิดอื่น ๆ

ปัจจุบันพบทั้งสิ้น 5 ชนิด ได้แก่[3]

โดยใน 5 ชนิดนี้ มีมากถึง 4 ชนิดที่พบได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยชนิด P. sephen ที่เดิมเคยมีอยู่เพียงชนิดเดียว และใช้เป็นชนิดต้นแบบพบในแถบทะเลแดงและอาระเบีย[4]

จัดเป็นปลากระเบนขนาดใหญ่จำพวกหนึ่ง โดยสามารถโตเต็มที่ได้ถึงเกือบ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 18 กิโลกรัม[5] โดยเป็นปลาที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลตั้งแต่ทวีปแอฟริกาตะวันออก, ตะวันออกกลาง จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสามารถที่จะปรับตัวให้อยู่ในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดสนิทได้

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 จาก itis.gov
  2. จาก fishbase.ca
  3. Fishbase.org
  4. หน้า 102-120, กระเบนน้ำจืดแห่งชาติ. "Wild Ambition" โดย กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์, ชวลิต วิทยานนท์. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 4 ฉบับที่ 51: กันยายน 2014
  5. COWTAIL STINGRAY

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]