ปลากระเบนชายธง (สกุล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลากระเบนชายธง
ปลากระเบนชายธง (P. sephen) ชนิดที่ถือเป็นต้นแบบของสกุลนี้
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Chondrichthyes
ชั้นย่อย: Elasmobranchii
อันดับ: Myliobatiformes
วงศ์: Dasyatidae
สกุล: Pastinachus
Rüppell, 1829[1]
ชนิดต้นแบบ
Raja sephen
Forsskål, 1775
ชนิด
4 ชนิด (ดูในเนื้อหา)
ชื่อพ้อง[1]

ปลากระเบนชายธง หรือ ปลากระเบนธง (อังกฤษ: Cowtail stingray) เป็นสกุลของปลากระเบนจำพวกหนึ่ง ใช้ชื่อสกุลว่า Pastinachus (เป็นภาษาละตินหมายถึง "ปลากระเบน" หรือ "ปลากระเบนธง"[2]) ในวงศ์ปลากระเบนธง (Dasyatidae)

มีรูปร่างโดยรวมคือ มีลำตัวที่เป็นทรงคล้ายสามเหลี่ยมหน้าจั่วคล้ายชายธงจึงทำให้เป็นที่มาของชื่อ กลางหลังมีเกล็ดชิ้นใหญ่คล้ายไข่มุกและมีส่วนที่เป็นเกล็ดรูปฟันขนาดเล็กปกคลุมผิวหนังส่วนบน บนฐานปากมีตุ่มเนื้อ 5 ตุ่ม ตรงกลาง 3 ด้านข้างอย่างละหนึ่งเหมือนกัน มีส่วนหางที่อวบอ้วน มีเงี่ยงที่กลางหางอยู่เลยกว่าตำแหน่งของปลากระเบนสกุลอื่น ๆ ที่มีเงี่ยงกันที่อยู่บริเวณโคนหาง ที่สำคัญ คือ แผ่นหนังที่เห็นได้ชัดเจนที่ปลายหาง หางมีความยาวกว่าปลากระเบนชนิดอื่น ๆ

ส่วนหัว

ปัจจุบันพบทั้งสิ้น 5 ชนิด ได้แก่[2]

โดยใน 5 ชนิดนี้ มีมากถึง 4 ชนิดที่พบได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยชนิด P. sephen ที่เดิมเคยมีอยู่เพียงชนิดเดียว และใช้เป็นชนิดต้นแบบพบในแถบทะเลแดงและอาระเบีย[3]

จัดเป็นปลากระเบนขนาดใหญ่จำพวกหนึ่ง โดยสามารถโตเต็มที่ได้ถึงเกือบ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 18 กิโลกรัม[4] โดยเป็นปลาที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลตั้งแต่ทวีปแอฟริกาตะวันออก, ตะวันออกกลาง จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสามารถที่จะปรับตัวให้อยู่ในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดสนิทได้

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Pastinachus". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ.
  2. 2.0 2.1 Last, P.R.; Manjaji, B.M. & Yearsley, G.K. (2005). "Pastinachus solocirostris sp. nov., a new species of Stingray (Elasmobranchii: Myliobatiformes) from the Indo–Malay Archipelago". Zootaxa. 1040: 1–16.
  3. หน้า 102-120, กระเบนน้ำจืดแห่งชาติ. "Wild Ambition" โดย กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์, ชวลิต วิทยานนท์. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 4 ฉบับที่ 51: กันยายน 2014
  4. "COWTAIL STINGRAY". เจเจโฟโต. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-30. สืบค้นเมื่อ 2014-09-13.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Pastinachus ที่วิกิสปีชีส์