วิลเลียม โรวัน แฮมิลตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซอร์วิลเลียม โรแวน แฮมิลตัน

เซอร์วิลเลียม โรวัน แฮมิลตัน (Sir William Rowan Hamilton - 4 สิงหาคม พ.ศ. 2348-2 กันยายน พ.ศ. 2408) นักคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์ และนักดาราศาสตร์ ผู้ค้นพบคณิตศาสตร์ “ชุด 4” หรือ ควอเทอร์เนียน (quaternions) เกิดที่กรุงดับลิน ไอร์แลนด์ เมื่ออายุ 13 ปี แฮมิลตันรู้ภาษาต่างๆ ถึง 13 ภาษา และเมื่ออายุ 15 ปีได้อ่าน “Principia” ของเซอร์ไอแซก นิวตันและเริ่มสืบต้นตอที่มาของทฤษฎีดังกล่าว

ในปี พ.ศ. 2370 ในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาในระดับปริญญาตรี แฮมิลตันได้รับการแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์แห่งราชสมาคมนักดาราศาสตร์แห่งดับบลินและไอริช และในปี พ.ศ. 2378 ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นอัศวินบรรดาศักดิ์ระดับ “เซอร์” ด้วยอายุเพียง 30 ปี

ผลงานการตีพิมพ์เรื่องแรกของเซอร์แฮมิลตัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “ทัศนศาสตร์” (Optics) และจากนี้ก็ได้เริ่มพัฒนแนวทางใหม่ด้วยของวิชา “พลศาสตร์" (Dynamics) ซึ่งได้กลายเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาวิชา “กลศาสตร์ควอนตัม” (Quantum Mechanics) สมัยใหม่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 (พ.ศ. 2444-พ.ศ. 2543)

เซอร์แฮมิลตันได้เสนอทฤษฎีควาเตอร์เนียนในรูปของพีชคณิตที่นำไปสู่เรขาคณิต 3 มิติ ซึ่งได้รับการพิสูจน์และยอมรับว่าเป็นต้นตอของวิชาพีชคณิตสมัยใหม่

เซอร์วิลเลียม โรวัน แฮมิลตัน มีชีวิตอยู่ระหว่างรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กับพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

อ้างอิง[แก้]

  • The Cambridge Biograhical Encyclopedia / Edited by David Cystal-2nd ed., Cambridge University Press, 2000