วิลเลียม คาเว็นดิช ดยุคแห่งนิวคาสเซิล-อัพพอน-ไทน์ที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิลเลียม คาเว็นดิช ดยุคแห่งนิวคาสเซิล-
อัพพอน-ไทน์ที่ 1
William Cavendish, 1st Duke of Newcastle.jpg
เกิด6 ธันวาคม ค.ศ. 1592
แฮนสเวิร์ธ, ยอร์คเชอร์
อสัญกรรม25 ธันวาคม ค.ศ. 1676
เวลล์เบ็ค, น็อตติงแฮมเชอร์
บรรดาศักดิ์ขุนนางอังกฤษ
ตำแหน่งนายทหารฝ่ายฝ่ายนิยมกษัตริย์, นักการเมือง และนักประพันธ์
คู่สมรสเอลิซาเบธ บาสเซ็ท
มาร์การ์เร็ต คาเว็นดิช
บุตรเจน คาเว็นดิช
ชาร์ลส์ คาเว็นดิช
เอลิซาเบธ คาเว็นดิช
เฮนรี คาเว็นดิช ดยุคแห่งนิวคาสเซิล-อัพพอน-ไทน์ที่ 2
ฟรานซ์ คาเว็นดิช
ขุนนางอังกฤษ - กษัตริย์อังกฤษ - ชาวอังกฤษ

วิลเลียม คาเว็นดิช ดยุคแห่งนิวคาสเซิล-อัพพอน-ไทน์ที่ 1 (อังกฤษ: William Cavendish, 1st Duke of Newcastle-upon-Tyne) (6 ธันวาคม ค.ศ. 1592 - 25 ธันวาคม ค.ศ. 1676) วิลเลียม คาเว็นดิชเป็นนายทหารฝ่ายนิยมกษัตริย์และนักการเมืองชาวอังกฤษ ผู้มีความสามารถหลายด้านที่รวมทั้งการเป็นนักประพันธ์, นักขี่ม้า, นักเขียนบทละคร, นักดาบ, สถาปนิก และนักการทูต

วิลเลียม คาเว็นดิชเกิดที่แฮนสเวิร์ธ, ยอร์คเชอร์เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1592 ในครอบครัวของผู้มาฐานะดีของตระกูลคาเว็นดิช วิลเลียมเป็นบุตรของเซอร์ชาร์ลส์ คาเว็นดิชและแคทเธอริน โอเกิล บารอนเนสโอเกิล ตระกูลคาเว็นดิชมีความสัมพันธ์อันดีกับราชวงศ์สจวตและเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นอัศวินแห่งบาธ (Knight of the Bath) และต่อมาก็ได้รับอสังหาริมทรัพย์และทรัพย์สินจากบิดาทางตอนเหนือของอังกฤษ

วิลเลียมเริ่มเข้ารับราชการในราชสำนักของสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ และต่อมาก็ได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 แห่งอังกฤษและสมเด็จพระราชินีเฮนเรียตตา มาเรีย ต่อมาวิลเลียมก็ได้รับแต่งตั้งเป็นมาร์ควิสแห่งนิวคาสเซิล-อัพพอน-ไทน์และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระอาจารย์ของพระราชโอรสของพระเจ้าชาร์ลส์ผู้ต่อมาขึ้นครองราชย์เป็น พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 วิลเลียมเป็นฝ่ายสนับสนุนฝ่ายนิยมกษัตริย์อย่างเต็มตัวและช่วยในด้านการเงินในสงครามบาทหลวง ในสงครามกลางเมืองอังกฤษวิลเลียมก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายพลในการต่อสู้กับฝ่ายรัฐสภาทางตอนเหนือของอังกฤษ หลังจากที่ได้รับความพ่ายแพ้ในยุทธการมาร์สตันมัวร์แล้ววิลเลียมก็ตัดสินใจลี้ภัยตัวเองแต่ก็กลับมาอีกในสมัยการฟื้นฟูราชวงศ์และได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นดยุค

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]