วิทรูเวียส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"วิทรูเวียนแมน"เขียนโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี

วิทรูเวียส มีชื่อเต็มว่า "มาร์คัส วิทรูเวียส โพลลิออ" (เกิดในช่วง 80-70 ปีก่อนคริสตกาล - 25 ปี ก่อนคริสตกาล) เป็น นักเขียน สถาปนิก และ วิศวกร แห่งอาณาจักรโรมัน เป็นบุคคลที่มีบันทึกเกี่ยวกับประวัติชีวิตส่วนตัวน้อยมาก สิ่งที่คนรุ่นหลังรู้จักเกี่ยวกับตัวเขาคือผ่านผลงานของเขา

วิทรูเวียส เกิดในสถาณภาพของราษฎรโรมันเต็มตัว ได้เข้ารับราชการทหาร และประจำอยู่ในกองวิศวกรรมซึ่งมีหน้าที่สร้างเครื่องกลต่างๆ เพื่อใช้ในการทำสงคราม ต่อมาได้รับการว่าจ้างโดยจักรพรรดิออกัสตัสให้ทำงานกับราชสำนัก วันเวลาของการเสียชีวิตของวิทรูเวียสนั้นนักประวัติศาสตร์ไม่สามารถหาหลักฐานที่ชัดเจนได้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ว่า ในยุคสมัยที่เขาอยู่นั้น เขาไม่ได้เป็นคนสำคัญที่มีชื่อเสียงแต่อย่างใด

นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า วิทรูเวียสเป็นผู้เขียนตำราชื่อ "เดอ อาร์คิเท็คทูร่า" หรือรู้จักกันในนามของ "เท็น บุคส์ ออฟ อาร์คิเทคเจอร์" โดยเขียนเป็นภาษาละติน และภาษากรีก โดยเป็นงานที่เขียนถวายให้กับจักรพรรดิออกัสตัส โดยเป็นหนังสือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมเพียงเล่มเดียวในยุคนั้นที่มีหลักฐานหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อความเขียนโดยวิทรูเวียส ที่ได้รับการอ้างอิงมากที่สุด และยังคงใช้กันมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน คือ สถาปัตยกรรม ต้องมี คุณลักษณะสามประการ ได้แก่ firmitas หรือ Firmness หมายถึง ความแข็งแรง, utilitasหรือ Commodity หมายถึง การใช้การได้ และ venustas หรือ Delight หรือ ความคงทน

แนวคิดที่สำคัญอีกประการของวิทรูเวียสนั้นคือ แนวคิดเกี่ยวกับ การมองสถาปัตยกรรมเป็นการสร้างสรรค์เลียนแบบองค์ประกอบของธรรมชาติ (Imitation of Nature) เพราะมนุษย์ต้องใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสถาปัตยกรรม ภาษาของสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นต้องมีความสัมพันธ์กับลักษณะทางธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งหลักการนี้ ชาวกรีกได้มีการนำไปเป็นพื้นฐานในการพัฒนาองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมคลาสสิก เช่น เสาดอริก ไอโอนิค หรือ โครินเทียน ทุกสัดส่วนที่เกิดขึ้นนั้น มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่งานอันเป็นสุดยอดแห่งการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ได้แก่ร่างกายของมนุษย์ นั่นเอง ซึ่ง แนวคิดเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ดังกล่าว ได้รับการนำไปถ่ายถอดเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงชื่อ "วิทรูเวียนแมน" หรือ มนุษย์ของ วิทรูเวียส ซึ่ง เขียนโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]