วิกิพีเดีย:หน้าย่อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้าย่อย คือ หน้าที่คั่นจากหน้าแม่ด้วยเครื่องหมาย "/" (สแลช) ยกเว้นในเนมสเปซหลัก (เนมสเปซบทความ) ซึ่งคุณลักษณะหน้าย่อยถูกปิดใช้งานในวิกิพีเดียภาษาไทย

การสร้าง [[ลิงก์]] ใหม่ซึ่งขึ้นต้นด้วยเครื่องหมาย / (สแลช) เป็นวิธีทั่วไปในการเริ่มหน้าย่อย หน้าซึ่งลิงก์นี้ชี้ไปถือว่า "เป็นรอง" หน้าโฮสต์ และมีชื่อและลิงก์เป็น [[หน้าแม่/หน้าย่อย]] สามารถสร้างหน้าย่อยของหน้าย่อยๆได้ บนสุดของหน้าย่อยหรือหน้าย่อยของหน้าย่อย คุณจะพบลิงก์กลับ (backlink) หรือเศษขนมปัง (breadcrumb) ไปยังหน้าระดับสูงกว่า

การใช้ที่อนุญาต[แก้]

  1. หน้าย่อยผู้ใช้—การสร้างหน้าเพิ่มในเนมสเปซผู้ใช้ของคุณเอง เช่น [[ผู้ใช้:ตัวอย่าง/ร่างบทความ]] หรือ [[ผู้ใช้:ตัวอย่าง/เกี่ยวกับฉัน]]
  2. หน้าย่อยโครงการวิกิ—สำหรับแม่แบบ การอภิปรายหรือหน้าแนวปฏิบัติจำเพาะกับโครงการ
  3. หน้าย่อยสถานีย่อย—สำหรับแม่แบบและเนื้อหาจำเพาะกับสถานีย่อย
  4. การแบ่งหน้ากระบวนการวิกิพีเดีย ซึ่งมิฉะนั้นจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะใช้ได้ง่าย
  5. หน้าย่อยเอกสารกำกับแม่แบบ
  6. การเก็บหน้าอภิปรายเข้ากรุ—ทั้งหน้าพูดคุยกับคุยกับผู้ใช้ตรงแบบเก็บเข้ากรุโดยย้ายการอภิปรายเข้าหน้าย่อยที่กำหนดเลข ซึ่งทำให้การอภิปรายยังสามารถค้นหาได้ แทนที่จะต้องล่าผ่านประวัติหน้า
  7. การเสริมหน้าพูดคุย เช่น รายการ /สิ่งที่จะทำ หรือ /ความเห็น ที่ใช้สำหรับการทบทวนบทความคุณภาพ
  8. หน้าย่อยชั่วคราวในเนมสเปซพูโคุย ซึ่งโดยทั่วไปจัดรูปแบบเป็น [[พูดคุย:บทความตัวอย่าง/ชั่วคราว]] ตัวอย่างเช่น สามารถสร้างหน้า "/ชั่วคราว" จากแม่แบบ:ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งให้ผู้เขียนเริ่มสร้างบทความใหม่ทั้งหมดจากระหว่างจัดการปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์