วิกิพีเดีย:สารวิกิพีเดีย/06-2553/ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สารวิกิพีเดีย

สารวิกิพีเดีย

ระบบหนังสือ: ฟีเจอร์ใหม่วิกิพีเดียไทย

ผู้ใช้:Horus มิถุนายน 2553, ก
Pedia-still-7.jpg

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ผู้ใช้:Manop ผู้ดูแลระบบของวิกิพีเดียภาษาไทย ได้ทำการสอบถามความเห็นต่อชาววิกิพีเดียถึงความคิดเห็นต่อการเพิ่มฟังก์ชันสร้างหนังสือ หลังจากที่ในปีที่ผ่านมา การสร้างหนังสือภาษาไทยพบว่าเกิดปัญหาตัวอักษรแสดงเป็นกล่องสี่เหลี่ยม แต่ในปัจจุบัน ปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว (อ่านรายละเอียด)

หลังจากที่ได้อภิปรายมาจนถึงต้นเดือนมิถุนายน พบว่าไม่มีผู้ใช้คนใดคัดค้านการเพิ่มฟังก์ชันสร้างหนังสือในวิกิพีเดียภาษาไทยเลย จึงสรุปได้ว่าฟังก์ชันสร้างหนังสือได้เปิดตัวในวิกิพีเดียภาษาไทยอย่างเต็มตัวแล้ว คุณสามารถใช้ฟังก์ชันดังกล่าวได้ใน พิเศษ:Book และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในวิกิพีเดีย:หนังสือ และวิธีใช้:หนังสือ

ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ฟังก์ชันดังกล่าวได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2553[1] ใครก็ตามสามารถรวบรวมบทความวิกิพีเดีย จัดเรียงเข้าด้วยกันเป็นบท จากนั้นก็ได้รับหนังสือตีพิมพ์ที่สร้างขึ้นเองโดยพีเดียเพรส บริษัทตีพิมพ์ตามสั่งอันเป็นผู้ให้ความร่วมมือกับมูลนิธิวิกิมีเดีย หนังสือที่พิมพ์ออกมาจะมีขนาดเท่ากับกระดาษ A5 และจะส่งถึงมือผู้สั่งภายในสองวันทำการ แต่คุณยังสามารถดาวน์โหลดหนังสือได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในรูป Portable Document Format ขนาด A4 และ OpenDocument ซึ่งคุณสามารถสั่งพิมพ์เองได้ที่บ้านหรือแก้ไขเพิ่มเติม

ปัจจุบัน ฟังก์ชันดังกล่าวสามารถใช้ได้ใน 17 ภาษา และหนังสือได้มีการจัดส่งไปแล้วกว่า 33 ประเทศ การออกหนังสือดังกล่าวได้รับการจับตามองจากสื่อต่าง ๆ เช่น TechCrunch, Gizmodo, Mashable และ The New Yorker[2][3][4][5][6][7][8]

วิดีโอแนะนำการสร้างหนังสือ[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: วิธีใช้:หนังสือ

อ้างอิง[แก้]

  1. Moka Pantages (6 May 2010). "More Ways to Share". Wikimedia Blog.
  2. Leena Rao (6 May 2010). "Wikipedia And PediaPress Now Allow You To Create Books From Content In English". TechCrunch.
  3. Jolie O'Dell (7 May 2010). "Wikipedia Now Lets You Order Printed Books". Mashable.
  4. Andrew Liszewski (7 May 2010). "PediaPress Takes The Offline WikiReader One Step Further By Providing Printed Books From Wikipedia Content". OhGizmo.
  5. Kevin Hall (7 May 2010). "New service turns Wikipedia pages into printed books". DVice.
  6. Noel (7 May 2010). "PediaPress Lets You Compile Wikipedia Entries Into A Custom Book". CoolThings.
  7. Kat Hannaford (7 May 2010). "Buy You Favorite Wikipedia Subjects in Books Form, for 9$". Gizmodo.
  8. Meredith Blake (10 May 2010). "The Book Bench: Wiki Books". Text "workThe New Yorker " ignored (help)
หน้าหลัก เกี่ยวกับ ความเห็น ขอรับรายเดือน กรุ