วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/บทความเครื่องอิสริยาภรณ์ขาดแหล่งอ้างอิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย

เนื่องด้วยในช่วงที่ผ่านมาได้มีบทความ และหน้าผู้ใช้ ที่มีการใส่เนื้อหาเครื่องอิสริยาภรณ์โดยขาดแหล่งอ้างอิงจำนวนหนึ่ง ถ้าจำไม่ผิด บางครั้งเคยมีเขียนเล่นลงในบทความนักร้อง หรือใส่ในหน้าผู้ใช้บางรายทั้งที่ไม่เคยได้รับมาก่อน จึงทำให้ยากแก่การตรวจอันไหนจริง อันไหนเท็จ ผมจึงอยากปรึกษากับทางชุมชนว่า ให้ลบออกได้ทันทีหรือไม่ หรือหากปล่อยให้ติดโค้ด {{อ้างอิง}} ควรติดนานเท่าใด และหากนานแล้วก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ควรทำอย่างไรต่อไปครับ --B20180 (คุย) 03:15, 17 มกราคม 2563 (+07)

เห็นด้วยว่าควรจะมีแหล่งอ้างอิงด้วยครับ เช่น ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือเว็บไซต์ประวัติ หรือเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ หรืออาจจะพิจารณาจากภาพถ่ายที่มีการประดับเครื่องราชอิสรยาภรณ์ โดยเฉพาะชั้นสายสะพาย Pongsak ksm (คุย) 16:01, 17 มกราคม 2563 (+07)
Pictogram voting comment.svg ความเห็น ในกรณีของบทความ ผมเห็นว่าควรติดต่อผู้ใช้ที่ใส่เนื้อหาให้ช่วยเพิ่มอ้างอิง แต่ถ้าตามตัวไม่ได้/ไม่ยอมให้ความร่วมมือก็นำออกทันทีครับ (ส่วนจะบล็อกผู้ใช้/ล็อกบทความพิจารณาการกระทำอีกที) ที่ให้นำออกทันทีเพราะว่าขณะนี้มีผู้เก็บกวาดน้อยมาก ถ้ามีผู้เก็บกวาดพอสมควรจะทิ้งไว้ 1—2 สัปดาห์ก็ไม่น่ามีปัญหา ส่วนกรณีหน้าผู้ใช้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องอิสริยาภรณ์แต่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อร่างบทความ เช่น แต่งเรื่องเอง เขียนอัตชีวประวัติตนเองที่แสดงให้เห็นชัดว่าไม่ใช่เรื่องจริง (เช่น ผู้ใช้ที่เป็นผู้เยาว์เป็นไปได้ยากมากที่จะมีอิสริยาภรณ์ไว้ครอบครอง) เห็นว่าควรลบออกครับ --Geonuch (คุย) 11:57, 21 มกราคม 2563 (+07)