วิกิพีเดีย:การก่อกวนต่อเนื่องยาวนาน/Tubtab

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Tubtab
ชื่อดั้งเดิม Tubtab
วงจรชีวิตในวิกิพีเดีย 2552—ปัจจุบัน
ไอพี ดูด้านล่าง
ถิ่นที่อยู่หรือที่ส่งการก่อกวน จังหวัดนครพนม
ความร้ายแรงของพฤติกรรม ก่อกวนอย่างต่อเนื่อง เขียนตามอําเภอใจตัวเอง ย้อนการแก้ไขของอื่นหลายครั้ง (แต่ไม่ใส่คำอธิบายย่อเอาไว้)
สถานะ ยังไม่ยุติพฤติกรรม

Tubtab เป็นผู้ใช้วิกิพีเดีย มักจะเขียนบทความที่เกี่ยวกับ ละคร หนังหรือเพลงเก่า โดยจะชอบย้อนการแก้ไขของคนอื่นหลายครั้ง (ชอบลบเนื้อหาออกบ่อยครั้ง รวมทั้งลบหมวดหมู่ออกหลายครั้ง) แสดงความเป็นเจ้าของบทความที่ตนเองดูแลโดยไม่ยอมให้คนอื่นแก้ไข ยังเคยรวมบทความโดราเอมอนเดอะมูฟวี่หลายหน้าไปรวมอยู่ในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์หน้าเดียว (เกือบทั้งหมด) มีคนพูดคุยหลายครั้งก็ไม่ฟัง โดยในช่วงแรกยังเคยนำเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ (รวมทั้งการลงเนื้อเพลง และภาพ) และคัดลอก-วางมาลงในวิกิพีเดีย มีสงครามย้อนการแก้ไขบ่อยครั้งจนมีประวัติการก่อกวนหลายครั้ง (แถมทำผิดแล้วไม่ยอมรับว่าผิด มักจะชอบลบข้อความที่ถูกรายงานเอาไว้ด้วย) แล้วมักจะทำเครื่องหมาย "<!--" หรือ "-->" เพื่อซ่อนเนื้อหาอีกด้วย (ส่วนมากจะซ่อนกล่องข้อมูล) รวมทั้งการทำการทำลายกล่องข้อมูล หรือแม้แต่ เนื้อหาสำคัญๆของบทความไป

ล็อกเอาต์แล้วแอบย้อนการแก้ไขด้วยใช้หลายช่วงหมายเลขไอพี (1.1.2**.**) โดยมีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้แสดงความไม่พอใจด้วยก่อกวนและเขียนข้อความไร้สาระ รวมทั้งต่อหลายผู้ใช้ด้วย (ตัวอย่างที่แสดงความไม่พอใจต่อผู้ใช้: Sry85, Sard112, ZenithZealotry, Whitetissue, Horus, Jungide ฯลฯ) มีพฤติกรรมหยาบคาย ใส่คำอธิบายย่อที่แสดงความก้าวร้าว และใส่ข้อความด้วยบทละครน้ำเน่า

ไม่ใช่เพียงแค่ในวิกิพีเดียเท่านั้น ผู้ใช้นี้ยังเข้าไปก่อกวนเว็บไซต์ Thailand Entertainment and Media DatabaseและThai Voice Actor ซึ่งเป็นเว็บวิกิเกี่ยวกับภาพยนตร์และโทรทัศน์และนักพากย์ไทย โดยมีพฤติกรรมแบบนี้เช่นเดียวกัน[1]ซึ่งขณะนี้ได้ถูกบล็อกตลอดกาลแล้ว

ตัวอย่างบทความที่กำลังเฝ้าดูของ Tubtab[แก้]

ฯลฯ (ดูเพิ่มเติมได้ที่เรื่องที่เขียนของ Tubtab)

ไอพี[แก้]

ฯลฯ

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ดูตัวอย่างการก่อกวนใน โชคสองชั้น และ แผลเก่า