วันรีพับบลิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันรีพับลิค
Onerepublic.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง ป็อปร็อก, โซลร็อก, ร็อก
ปี 2004-ปัจจุบัน
ค่าย Mosley/Interscope
สมาชิก
Ryan Tedder
Zach Filkins
Eddie Fisher
Brent Kutzle
Drew Brown
อดีตสมาชิก
Jerrod Bettis
Tim Myers

วันรีพับลิค (อังกฤษ: OneRepublic) เป็นวงร็อก จากอเมริกา รวมวงในโคโลราโด โดยนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ ไรอัน เท็ดดี และ แซค ฟิลกินส์ ซึ่งตอนนั้นไรอันก็รับงานทำเพลงอยู่แล้ว และมาตั้งเป็นวงจนครบวงเมื่อปี 2003 โดยมีสมาชิกที่เหลือคือ ดรูว์ บราวน์,เอ็ดดี ฟิชเชอร์ และ ทิม มายเยอร์ จนในปี 2005 ก็ได้เซ็นสัญญากับ Columbia Records เข้าเข้าสตูดิโอทำเพลงร่วมกับโปรดิวเซอร์ เกร็ก เวลส์ ที่เคยทำงานร่วมกับ มิค่า และ เดฟโทนส์มาแล้ว มี 2 เพลงที่โปรดิวซ์โดย ไรอัน เท็ดดี แต่ไม่นานก็ย้ายไปอยู่ค่าย Interscope Records/Mosley Music Group และตอนนี้ ทิม มายเยอร์ ออกจากวงไป และในปี 2007 ได้สมาชิกใหม่คือ เบรนต์ คัตเซิล เข้ามาแทน

วันรีพับลิค เป็นที่รู้จักในเว็บไซต์ มายสเปซ จนกระทั่ง ทิมบาแลนด์ เข้ามาร่วมงานโดยนำเอาเพลง Apologize มารีมิกซ์ จนโด่งดัง จนขึ้นอันดับสองในชาร์ทบิลบอร์ด[1]

ประวัติ[แก้]

ช่วงต้นของวง[แก้]

นักเขียนเพลงและนักสร้างงานเพลง Ryan Tedder และเพื่อนร่วมโรงเรียนมัธยม Zach Filkins ได้ก่อตั้งวงดนตรีขึ้นใน Colorado Spring, โคโลราโด โดยชื่อวงในตอนนั้นคือ Republic

Tedder ได้รับความสนใจจากนักสร้างงานเพลง ทิมบาแลนด์ ในระหว่างที่เขาแสดงผลงานในรายการที่มี MTV ให้การสนับสนุน ทิมบาแลนด์จึงเซ็นสัญญาให้เขาเป็นลูกศิษย์[2][3] Tedder และ Filkins แยกทางกันสองปีให้หลังภายใต้การติวจากทิมบาแลนด์ ในระหว่างนั้น Tedder ทำงานโดยใช้นามแฝง เขาได้รับชื่อเสียงจากการสร้างผลงานและเขียนเพลงให้ศิลปินหลายคน และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีจากงานของเขาในอัลบั้ม[4]

ในปีค.ศ. 2002 Tedder พบกับ Filkins อีกครั้ง ซึ่ง Filkins ในระหว่างนั้นใช้ชีวิตอยู่ในชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และเป็นนายแบบกางเกงในให้กับ Covington และ Jockey Underwear ทำให้ Tedder ทาบทาม Filkins ให้ย้ายไปที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อร่วมกันก่อตั้งวง หลังจากนั้นเก้าเดือน พวกเขาเซ็นสัญญากับค่ายเพลง Columbia Records หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงภายในวงเล็กน้อย วงดนตรีจึงมี Tedder ร้องนำ Filkins เล่นกีตาร์และร้องเสริม Eddie Fisher เล่นกลอง Brent Kutzle เล่นเบสและเชลโล และ Drew Brown เล่นกีตาร์ พวกเขาเปลี่ยนชื่อวงเป็น OneRepublic หลังจากที่ค่ายเพลงกล่าวว่า ชื่อ Republic อาจสร้างข้อขัดแย้งกับวงอื่นได้ [5]

พวกเขาทำงานในห้องบันทึกเสียงโดยใช้เวลาสองปีครึ่ง และได้ทำอัลบั้มเต็มขึ้นมา พร้อมด้วยเพลง "Sleep" ที่จะใช้เป็นเพลงเปิดตัว แต่สองเดือนก่อนที่อัลบั้มจะออกวางขายนั้น ทางค่าย Columbia Records ยกเลิกสัญญา วง OneRepublic กลับมีชื่อเสียงใน MySpace และกลายเป็นวงดนตรีอันดับที่หนึ่งที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา[6] วงดนตรีเริ่มได้รับความสนใจจากค่ายเพลงต่างๆ รวมถึงค่ายเพลงของทิมบาแลนด์เอง ท้ายที่สุด วง OneRepublic จึงเซ็นสัญญากับกลุ่มสังกัด Mosley Music และกลายเป็นวงดนตรีร็อกวงแรกที่ได้เซ็นสัญญากับกลุ่มสังกัดนี้[7][8]

เริ่มเป็นที่รู้จักด้วยอัลบั้ม Dreaming Out Loud พร้อมเพลง "Apologize": ค.ศ. 2007 – กลางปีค.ศ. 2009[แก้]

เพลงของ OneRepublic ชื่อ "Apologize" เขียนโดย Ryan Tedder นั้น ถูกใส่ไว้ในอัลบั้มเปิดตัว Dreaming Out Loud และถูกใส่ไว้ในอัลบั้มของทิมบาแลนด์ Shock Value ในปีค.ศ. 2007 ในรูปแบบรีมิกซ์ โดยในแบบรีมิกซ์นี้ มีคนซื้อมากถึงสามล้านแผ่นในสหรัฐอเมริกา และ ห้าล้านแผ่นทั่วโลก[9] เพลงนี้ขึ้นถึงอันดับที่สามในอันดับเพลงของสหราชอาณาจักรในวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007[3] "Apologize" ยังเป็นเพลงที่ถูกเล่นมากที่สุดในอเมริกาเหนือ โดยถูกเล่นมากกว่า 10,331 รอบในหนึ่งสัปดาห์[10] เพลงนี้อยู่ในตำแหน่งอันดับที่หนึ่งถึงห้าเดือนก่อนที่จะถูกทำลายสถิติด้วยเพลง "Bleeding Love" ซึ่งก็เป็นเพลงที่ร่วมเขียนและร่วมสร้างโดย Tedder เช่นกัน[11]

ซิงเกิ้ลที่สองของอัลบั้ม “Stop and Stare” ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมีนาคม 2007 อยู่อันดับ 12 ของชาร์ตHot 100 และอันดับ 9 ในชาร์ตPop 100 ถึงแม้เพลงนี้จะไม่ได้ประสบความสำเร็จมากเท่ากับ Apologize แต่ก็ทำให้วันรีพับลิกเป็นที่สนใจเช่นกัน ซิงเกิ้ลที่สาม Say (All I Need) ปล่อยที่ฝั่งอังกฤษและสหรัฐอเมริกาในเดือนมิถุนายน 2008 ส่วนซิงเกิ้ลที่สี่ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายของอัลบั้ม “Mercy” ปล่อยมาในเดือนกันยายน 2008 อัลบั้มวางแผงในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2007 และจำหน่ายทั่วโลกต้นปี 2008 อัลบั้ม Dreaming Out Loud มียอดจำหน่าย 822,458 ก๊อปปี้ในสหรัฐอเมิรกา และมากกว่าสองล้านก๊อปปี้ทั่วโลกในปี 2009 

อัลรั้มแรกของพวกเขาเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 และต้นปีค.ศ. 2008 สำหรับประเทศต่างๆ ทั่วโลก อัลบั้ม Dreaming Out Loud ของพวกเขาขายได้ 822,458 แผ่นในสหรัฐอเมริกา ณ เดือนมกราคม ค.ศ. 2009 พร้อมกับยอดขายทั่วโลกถึง 1.8 ล้านแผ่น[12]

อัลบั้ม Waking Up พร้อมกับเพลง "All the Right Moves": กลางปีค.ศ. 2008–ปัจจุบัน[แก้]

ในวันที่ 24 กันยายน ค.ศ. 2008 วง OneRepublic กล่าวในระหว่างการแสดงสด ณ London Forum ในสหราชอาณาจักรว่าพวกเขากำลังทำงานเพลงใหม่ในอัลบั้มที่จะวางขายในฤดูร้อน ปีค.ศ. 2009 โดยวงได้เล่นเพลงใหม่ของพวกเขา "All The Right Moves" วงได้ย้ายไปอยู่ในเดนเวอร์ โคโลราโดเพื่อทำงานในอัลบั้มใหม่ให้เสร็จ

ชื่ออัลบั้มที่สองของพวกเขาคือ Waking Up และเริ่มวางขายในวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 เพลงเปิดตัวของอัลบั้มคือเพลง "All The Right Moves"[13]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]