ข้ามไปเนื้อหา

วันรัฐธรรมนูญ (เดนมาร์ก)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันรัฐธรรมนูญ
การฉลองวันรัฐธรรมนูญใน Frederiksberg Gardens ภาพวาดโดย Erik Henningsen (ค.ศ. 1882)
จัดขึ้นโดยชาวเดนมาร์ก
ประเภทระดับชาติ
ความสำคัญวันครบรอบรัฐธรรมนูญของเดนมาร์ก
การเฉลิมฉลองนักการเมืองกล่าวปราศรัย
วันที่5 มิถุนายน
ความถี่ทุกปี

ในประเทศเดนมาร์ก วันรัฐธรรมนูญ (เดนมาร์ก: Grundlovsdag) จัดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน[1][2] วันนี้กำหนดขึ้นเพื่ออุทิศแด่รัฐธรรมนูญเดนมาร์ก เนื่องจากทั้งรัฐธรรมนูญฉบับแรกใน ค.ศ. 1849 และรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันใน ค.ศ. 1953 ต่างลงนามในวันเดียวกันของปีดังกล่าว[3] เดนมาร์กเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่ไม่มีวันชาติอย่างเป็นทางการ แต่บางครั้งถือว่าวันรัฐธรรมนูญเทียบเท่ากับวันชาติ และเป็นวันฉลองความเป็นประชาธิปไตยเดนมาร์ก

แม้ว่าวันนี้ไม่เป็นวันหยุดราชการอย่างเป็นทางการ วันรัฐธรรมนูญเป็นวันที่หยุดงานครึ่งวันใน ค.ศ. 1891 ถึง 1975 นับแต่นั้นมา ข้อตกลงแรงงานร่วมกันส่วนใหญ่มักให้พนักงานหยุดในวันรัฐธรรมนูญครึ่งวันหรือทั้งวัน[4] ร้านค้าที่มีผลประกอบการทั้งปีไม่เกิน 43.4 ล้านโครเนอสามารถเปิดขายในวันรัฐธรรมนูญได้ แต่ร้านส่วนใหญ่จะปิดในวันนี้[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. National Days เก็บถาวร 5 มิถุนายน 2020 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนum.dk, the Ministry of Foreign Affairs of Denmark. Retrieved 6 February 2012.
  2. Constitution Day in Denmark (a letter from US Secretary of State Hillary Rodham Clinton, on behalf of US President Barack Obama, to the Danish people) – US Department of State – state.gov. Retrieved 6 February 2012
  3. Constitution Day เก็บถาวร 7 กันยายน 2011 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน – Denmark.dk, the official website of Denmark. Retrieved 6 February 2012.
  4. "Er Grundlovsdag en fridag?" (ภาษาDanish).{{cite web}}: CS1 maint: unrecognized language (ลิงก์)
  5. "Lukkeloven" (ภาษาDanish).{{cite web}}: CS1 maint: unrecognized language (ลิงก์)