วันนักบินอวกาศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วันนักบินอวกาศ
วันนักบินอวกาศ
1965 Soviet postage stamp commemorating Cosmonautics Day
จัดขึ้นโดยรัสเซีย, former USSR
ประเภทHistorical
ความสำคัญA celebration to commemorate the first manned earth orbit
วันที่12 เมษายน
ส่วนเกี่ยวข้องคืนยูรี
ความถี่annual

วันนักบินอวกาศ (อังกฤษ: Cosmonautics Day, รัสเซีย: День Космона́втики) เป็นวันหยุดในรัสเซียและบางประเทศอดีตสหภาพโซเวียตอื่น ตรงกับวันที่ 12 เมษายนของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองการบินอวกาศครั้งแรกของมนุษย์ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2504 โดยนักบินอวกาศโซเวียตวัย 27 ปี ยูริ กาการิน เขาได้ปฏิบัติภารกิจโคจรรอบโลกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 48 นาที บนยานอวกาศวอสตอค 1

วันหยุดนี้ได้รับการกำหนดขึ้นในสหภาพโซเวียตอีกหนึ่งปีให้หลัง คือ วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2505 ในรัสเซียสมัยใหม่ มีการเฉลิมฉลองตามมาตรา 1.1 แห่งกฎหมาย "ว่าด้วยวันความรุ่งโรจน์ทางทหารและวันระลึกในรัสเซีย" (On the Days of Military Glory and the Commemorative Dates in Russia)

เที่ยวบินของกาการินเป็นความสำเร็จฉับพลันและน่าประหลาดใจสำหรับโครงการอวกาศโซเวียต กาการินกลายเป็นวีรบุรุษประจำชาติของสหภาพโซเวียตและค่ายตะวันออก ตลอดจนบุคคลมีชื่อเสียงทั่วโลก หนังสือพิมพ์สำคัญทั่วโลกตีพิมพ์ชีวประวัติของเขาและรายละเอียดของเที่ยวบินนั้น มอสโกและนครอื่นในสหภาพโซเวียตจัดการสวนสนาม ซึ่งมีขนาดเป็นรองแต่เพียงการสวนสนามในโอกาสได้รับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สองเท่านั้น กาการินได้รับเกียรติยศสูงสุดของโซเวียต คือ ชื่อเรียกวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต โดยผู้นำโซเวียต นิกิตา ครุสชอฟ

วันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554 สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติผ่านข้อมติประกาศให้วันที่ 12 เมษายน เป็นวันการบินอวกาศมนุษย์ระหว่างประเทศ

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]