วันนักบินอวกาศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันนักบินอวกาศ
ไปรษณียากรโซเวียตที่ระลึกวันนักบินอวกาศ ค.ศ. 1965
จัดขึ้นโดยอดีตรัฐของสหภาพโซเวียต
ประเภทประวัติศาสตร์, อวกาศ
ความสำคัญการเฉลิมฉลองแก่มนุษย์คนแรกที่ได้ไปอวกาศ
วันที่12 เมษายน
ความถี่ทุกปี
ครั้งแรกค.ศ. 1962
ส่วนเกี่ยวข้องคืนยูรี

วันนักบินอวกาศ (อังกฤษ: Cosmonautics Day, รัสเซีย: День Космона́втики) เป็นวันหยุดในรัสเซียและบางประเทศอดีตสหภาพโซเวียตอื่น ตรงกับวันที่ 12 เมษายนของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองการบินอวกาศครั้งแรกของมนุษย์ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2504 โดยนักบินอวกาศโซเวียตวัย 27 ปี ยูริ กาการิน เขาได้ปฏิบัติภารกิจโคจรรอบโลกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 48 นาที บนยานอวกาศวอสตอค 1

วันหยุดนี้ได้รับการกำหนดขึ้นในสหภาพโซเวียตอีกหนึ่งปีให้หลัง คือ วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2505 ในรัสเซียสมัยใหม่ มีการเฉลิมฉลองตามมาตรา 1.1 แห่งกฎหมาย "ว่าด้วยวันความรุ่งโรจน์ทางทหารและวันระลึกในรัสเซีย" (On the Days of Military Glory and the Commemorative Dates in Russia)

เที่ยวบินของกาการินเป็นความสำเร็จฉับพลันและน่าประหลาดใจสำหรับโครงการอวกาศโซเวียต กาการินกลายเป็นวีรบุรุษประจำชาติของสหภาพโซเวียตและค่ายตะวันออก ตลอดจนบุคคลมีชื่อเสียงทั่วโลก หนังสือพิมพ์สำคัญทั่วโลกตีพิมพ์ชีวประวัติของเขาและรายละเอียดของเที่ยวบินนั้น มอสโกและนครอื่นในสหภาพโซเวียตจัดการสวนสนาม ซึ่งมีขนาดเป็นรองแต่เพียงการสวนสนามในโอกาสได้รับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สองเท่านั้น กาการินได้รับเกียรติยศสูงสุดของโซเวียต คือ ชื่อเรียกวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต โดยผู้นำโซเวียต นิกิตา ครุสชอฟ

วันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554 สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติผ่านข้อมติประกาศให้วันที่ 12 เมษายน เป็นวันการบินอวกาศมนุษย์ระหว่างประเทศ

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]