วันซาเมนฮอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ล. ล. ซาเมนฮอฟ ผู้ประดิษฐ์ภาษาเอสเปรันโต ซึ่งได้กำหนดเอาวันเกิดของเขาเป็นวันซาเมนฮอฟ

วันซาเมนฮอฟ (Zamenhofa Tago) (วันที่ 15 ธันวาคม) ตรงกับวันกิดของ ล. ล. ซาเมนฮอฟ (1859-1917) ผู้ประดิษฐ์ภาษาเอสเปรันโต ซึ่งเป็นวันเฉลิงฉลองที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในวัฒนธรรมของผู้ใช้ภาษาเอสเปรันโต ในวันนี้(หรือวันอื่นในอาทิตย์เดียวกัน)  ผู้พูดภาษาเอสเปรันโตทั่วโลกจะจัดงานเฉลิงฉลองพิเศษ แนวคิดของภาษาเอสเปรันโตกับความใกล้เคียงของวันซาเมนฮอฟกับวันคริสต์มาสทำให้ผู้คนที่มาร่วมงานมักมามอบของขวัญให้กันและกัน (โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือในภาษาเอสเปรันโต) และคำอวยพร ในการงานมักจะมีการบรรยายเกี่ยวกับ ล. ล. ซาเมนฮฟ Esperanta Civito ได้บันทึกวันซาเมนฮอฟไว้ในธรรมนูญไว้เป็นดังวันในวัฒนธรรมของภาษาเอสเปรันโต

ชื่ออื่น[แก้]

มีผู้พูดภาษาเอสเปรันโตจำนวนหนึ่งที่ได้เสนอให้วันที่ 15 ธันวาคม เป็นวันวรรณกรรมภาษาเอสเปรันโต  (Tago de Esperanto-literaturo หรือTago de Esperanto-libro หรือ Esperanto-Librotago) และด้วยเหตุนี้ทำให้มีการอ่านบทกวี การวิจารณ์หนังสือ หรือแนะนำหนังสือใหม่ในภาษาเอสเปรันโตในโปรแกรมการจัดงานเฉลิมฉลอง หรือสำหรับบางคนอาจจะใช้วันนี้เป็นวันสำหรับการซื้อหรือการอ่านเริ่มอ่านหนังสือภาษาเอสเปรันโตเล่มใหม่

ต้นกำเนิด[แก้]

วันซาเมนฮอฟ ใน Kelmis (อดีตฉนวนโมเรสเนต) (ปี 2008)

ต้นกำเนิดของการเฉลิมฉลองวันนี้เริ่มมาจากในช่วงปี ค.ศ. 1920 เมื่อผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของภาษาเอสเปรันโต (ซึ่งมี Julio Baghy และ Nikolao Nekrasov) เลือกวันที่ 15 ธันวาคม เป็นวันเฉลิมฉลองของภาษาเอสเปรันโต

ปี 2009[แก้]

ในวันที่ 15 ธันวาคม 2009 ครบรอบ 150 ปีเกิดของซาเมนฮอฟ ซึ่งได้มีการจัดงานครบรอบนี้ตามที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก และในวันนี้คณะผู้บริหารเมือง Białystok ได้จัดพิธีเปิดศูยน์ซาเมนฮอฟใหม่ (Zamenhof-centro)[1] และในนิวยอร์กมีจัดการประชุมทางวิชาการเพื่อรำลึกถึงซาเมนฮอฟโดยได้เชิญ Arika Okrent, Humphrey Tonkin และศาตราจารย์ท่านอื่น ๆ มาเป็นผู้บรรยาย[2] สำหรับเสิร์ชเอนจินของกูเกิลได้เพิ่มรูปธงภาษาเอสเปรันโตลงไปบนสัญลักษณ์ของกูเกิล ซึ่งทำให้มีคนประมาณ 2 ล้านคนคลิกเพื่ออ่านบทความที่เกี่ยวกับซาเมนฮอฟหรือภาษาเอสเปรันโตในวิกิพีเดีย[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-05-10. สืบค้นเมื่อ 2016-11-28.
  2. https://sites.google.com/site/zamenhofsymposium/
  3. "Blahuš, Marek: Google: Reklami Esperanton... sen esperantistoj In La Ondo de Esperanto. 2010, n-ro 2 (184), p. 8". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-12-15. สืบค้นเมื่อ 2016-11-28.