วังวาล็องแซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
วังวาล็องแซ
Château de Valençay
ปราสาทและวังแห่งลุ่มแม่น้ำลัวร์
Chateau Valencay 20050726.jpg

วังวาล็องแซ
วาล็องแซ, จังหวัดแอ็งดร์, ฝรั่งเศส
ประเภท วัง
สร้าง คริสต์ทศวรรษ 1540
ผู้สร้าง ฌีล แบร์เตอโล
ปราสาทและวังแห่งลุ่มแม่น้ำลัวร์
อ็องบวซ - อ็องเฌ - อาแซ-เลอ-รีโด - บลัว - บูร์เดแซียร์ - ช็องบอร์ - โชมง - เชอนงโซ - ชาโตเดิง - เชอแวร์นี - ล็องแฌ - ล็อช - เมอนาร์ - มงซอโร - แปลซี-บูเร - เลอรีโว - โซมูร์ -
ซูว์ลี - ตาลซี - ทรูแซ - อูว์เซ - วาล็องแซ - วีล็องดรี

วังวาล็องแซ (ฝรั่งเศส: Château de Valençay) เป็นคฤหาสน์ที่พำนักของตระกูลเดต็องป์แห่งวาล็องแซและตาแลร็อง-เปรีกอร์ที่ตั้งอยู่ที่วาล็องแซในจังหวัดแอ็งดร์ทางตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส แม้ว่าที่ตั้งของวังจะอยู่ในจังหวัดแบรีแต่ลักษณะทางสถาปัตยกรรมดูคล้ายคลึงกับสิ่งก่อสร้างแบบเรอเนซองซ์แบบเดียวกับปราสาทและวังแห่งลุ่มแม่น้ำลัวร์โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับพระราชวังช็องบอร์ คฤหาสน์วาล็องแซได้รับการสรรเสริญโดยนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสฌอร์ฌ ซ็องด์ว่าเป็น "สิ่งก่อสร้างที่งดงามที่สุดในโลก" และกล่าวต่อไปว่า "ไม่มีกษัตริย์พระองค์ใดที่เป็นเจ้าของอุทยานอันงดงามมากไปกว่าอุทยานของวาล็องแซ"

ประวัติ[แก้]

คฤหาสน์วาล็องแซที่ตั้งอยู่ตอนปลายที่ราบสูงเหนือแม่น้ำสายเล็ก ๆ ชื่อนาองสร้างอย่างใหญ่โตเช่นวังหลวงโดยนักลงทุนของตระกูลเดต็องป์แห่งวาล็องแซเป็นเวลาราว 200 ปี การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1540 โดยฌัก เดต็องป์ แทนที่สิ่งก่อสร้างเดิมที่เป็นปราสาทที่สร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 12 และมาสร้างเสร็จเมื่อต่อเติมหอทางด้านใต้ในคริสตร์ศตวรรษที่ 18

คฤหาสน์วาล็องแซเปลี่ยนมือต่อเนื่องกันในหลายครั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 18 รวมทั้งจอห์น ลอว์ นายธนาคารผู้มีชื่อเสียงชาวสกอต ผู้ซื้อคฤหาสน์ในปี ค.ศ. 1719 และ 50 ปีต่อมาในปี ค.ศ. 1803 จักรพรรดินโปเลียนมีพระบรมราชโองการให้ชาร์ล มอริส เด ตาแลร็อง-เปรีกอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศ แสวงหาสถานที่ที่เหมาะแก่การรับรองพระราชอาคันตุกะชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะสำหรับพระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 7 แห่งสเปน ผู้เสด็จมาประทับที่วาล็องแซเป็นเวลา 6 ปีในฐานะนักโทษของนโปเลียน ก่อนที่จะทรงได้รับอิสรภาพในปี ค.ศ. 1813

ช่วงที่เป็นที่พำนักของตาแลร็องเป็นยุคทองของวาล็องแซ เมื่อตาแลร็องมีอำนาจในการปกครองเมืองต่าง ๆ ถึง 23 เมือง วาล็องแซเป็นของตระกูลตาแลร็องต่อมาจนถึงปี ค.ศ. 1952 เมื่อผู้สืบเชื้อสายที่เป็นชายมาสิ้นสุดลง ตาแลร็องคนสุดท้ายยกวาล็องแซให้แก่บุตรบุญธรรม ผู้ขายวังให้แก่สมาคมวังประวัติศาสตร์ในปี ค.ศ. 1979

วังวาล็องแซเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทและวังที่ตั้งอยู่ในบริเวณลุ่มแม่น้ำลัวร์ที่ได้รับการประกาศโดยองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก[1]ในปี ค.ศ. 2000

อ้างอิง[แก้]

  1. UNESCO: 933[1]
  • R.P. Raoul. Guide historique de Valençay. Le château-l'église-le tombeau de Talleyrand. Chateauroux: Laboureur, 1953.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ วังวาล็องแซ

พิกัดภูมิศาสตร์: 47°09′27″N 1°33′48″E / 47.1576°N 1.5633°E / 47.1576; 1.5633