ข้ามไปเนื้อหา

วอร์คราฟต์: ออร์ก & ฮิวแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วอร์คราฟต์: ออร์ก & ฮิวแมน
ผู้พัฒนาบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ผู้จัดจำหน่าย
กำกับPatrick Wyatt[2]
อำนวยการผลิตBill Roper
Patrick Wyatt
โปรแกรมเมอร์Bob Fitch
Jesse McReynolds
Michael Morhaime
Patrick Wyatt
แต่งเพลงGregory Alper
ชุดวอร์คราฟต์
เครื่องเล่นดอส, Classic Mac OS
วางจำหน่าย
  • NA: 23 พฤศจิกายน 1994[3]
  • EU: 1995
แนววางแผนการรบเรียลไทม์
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

วอร์คราฟต์: ออร์ก & ฮิวแมน (อังกฤษ: Warcraft: Orcs & Humans) เป็นวิดีโอเกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์ พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และจัดจำหน่ายโดยอินเตอร์เพลย์ โปรดักชันในโซนยุโรป ตัวเกมวางจำหน่ายสำหรับดอสในอเมริกาเหนือในวันที่ 23 พฤศจิกายน 1994 และสำหรับแมคโอเอส ในต้นปี 1996 เวอร์ชันดอสได้ถูกวางจำหน่ายอีกครั้งโดย Sold-Out Software ในปี 2002

แม้ว่า วอร์คราฟต์: ออร์ก & ฮิวแมน จะไม่ใช่เกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์เกมแรกที่นำเสนอรูปแบบการเล่นแบบผู้เล่นหลายคน แต่ก็ชักชวนผู้เล่นให้กว้างขึ้นว่าความสามารถของโหมดผู้เล่นหลายคนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์ในอนาคต ตัวเกมนำเสนอนวัตกรรมในการออกแบบภารกิจและองค์ประกอบของรูปแบบการเล่น ซึ่งนักพัฒนาเกมแนววางแผนการรบเรียลคนอื่น ๆ นำไปใช้

เกม วอร์คราฟต์ เน้นการจัดการที่มีทักษะของกองกำลังที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก และพวกเขายังคงรักษาตัวละครและเนื้อเรื่องภายในจักรวาลที่สมมติขึ้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ยอดขายของตัวเกมอยู่ในค่อนข้างสูง นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ประทับใจ และตัวเกมยังคว้าสามรางวัลและเข้ารอบชิงอีกสามรางวัล ตัวเกมยังมีภาคต่อในชื่อ Warcraft II: Tides of Darkness และกลายเป็นคู่แข่งหลักของชุดเกม คอมมานด์ & คองเคอร์ ที่พัฒนาโดยเวสท์วูดสตูดิโอ การแข่งขันนี้ส่งเสริมให้เกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์บูมในช่วงกลางถึงปลายคริสต์ทศวรรษ 1990

ตัวเกมและเนื้อเรื่องยังได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง วอร์คราฟต์ กำเนิดศึกสองพิภพ ซึ่งเข้าฉายในปี 2016

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ refWOHManHumMacCopyPg
  2. Wyatt, Patrick (July 25, 2012). "The making of Warcraft part 1". Code of Honor. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-12. สืบค้นเมื่อ August 19, 2021.
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ GerykHistoryOfRTSWHaO