วงศ์ปลาโรนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาโรนัน
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: จูราสสิกตอนต้น-ปัจจุบัน
ปลาโรนันจุดขาว (Rhynchobatus djiddensis)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Chondrichthyes
ชั้นย่อย: Elasmobranchii
อันดับ: Rajiformes
วงศ์: Rhinobatidae
Müller & Henle, 1837
สกุล

ปลาโรนัน (อังกฤษ: Ronan, Guitarfish) ปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง ในวงศ์ Rhinobatidae อาศัยอยู่ในทะเลหรือปากแม่น้ำที่ติดกับทะเล และพบในแหล่งน้ำจืดบ้าง มีรูปร่างคล้ายปลาฉลามแต่มีส่วนหัวแบนแหลมเหมือนปลากระเบน ซึ่งเป็นรอยต่อของวิวัฒนาการจากปลาฉลามมาถึงปลากระเบน โดยวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคจูราสสิกตอนต้น มีทั้งหมด 10 สกุล 45 ชนิด พบในเขตน้ำอุ่นทั่วโลก ทั้งทวีปอเมริกาเหนือ, ทวีปแอฟริกา, เอเชีย และออสเตรเลียทางตอนเหนือ

มีปากอยู่บริเวณด้านล่างของลำตัวเหมือนปลากระเบน หรือปลาฉนาก หากินสัตว์น้ำต่าง ๆ ตามพื้นดิน โดยปกติปลาตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มาก ออกลูกเป็นตัว โดยไข่พัฒนาอยู่ในลำตัวแม่ เป็นปลาที่พบได้น้อยและมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์แล้วทุกชนิด ในน่านน้ำของไทย เคยพบอยู่บ้างในอดีตทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทย และเคยถูกเบ็ดหรือแห ของชาวประมงเกี่ยวติดขึ้นมาบ้าง แต่มิได้โดยตั้งใจเพราะมิใช่ปลาเศรษฐกิจ อีกทั้งยังนิยมตกเป็นเกมกีฬา ได้ถูกพบเห็นบ้างโดยนักดำน้ำ ที่บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน และรอบกองหินริเชริว โรนันขนาดโตเต็มที่อาจมีขนาดได้ถึง 3 เมตร หนักกว่า 200 กิโลกรัม ที่พบในน่านน้ำไทยได้แก่ชนิด Rhynchobatus djiddensis และชนิด Rhinobatos productus เป็นต้น

ปลาโรนัน ยังมีอยู่ชนิดหนึ่ง ที่เป็นชนิดพิเศษ คือ ปลาโรนิน (Rhina ancylostoma) ซึ่งเป็นเพียงชนิดเดียวในสกุล Rhina เป็นปลาโรนันที่มีวิวัฒนาการก้าวล้ำปลาโรนันชนิดอื่น ๆ โดยส่วนหัวจะกลมมนคล้ายปลากระเบนมากที่สุด ตามลำตัวมีจุดสีขาวเป็นดวงคล้ายปลาฉลามวาฬ จัดเป็นปลาโรนันชนิดที่หายากที่สุดชนิดหนึ่ง พบเห็นได้ยากมากในน่านน้ำไทย โดยชาวประมงพื้นถิ่นจะเรียกว่า "ปลากระเบนท้องน้ำ"

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]