ลานรับสัญญาณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ลานรับสัญญาณ (อังกฤษ: receptive field) ของเซลล์ประสาทรับความรู้สึก (ตัวรับความรู้สึก) ก็คือ เขตในปริภูมิที่ถ้ามีตัวกระตุ้น จะสามารถเปลี่ยนการยิงสัญญาณของเซลล์ ปริภูมิที่กล่าวถึงอาจจะ

  • อยู่ภายในสัตว์นั้น เช่น ผิวหนังเป็นลานรับสัญญาณของเซลล์ที่ตอบสนองต่อตัวกระตุ้นทางผิวหนัง
  • อยู่รอบๆ สัตว์นั้น เช่นปริภูมิของเสียง ในระยะและพิกัดของการได้ยิน ที่ไม่ได้อยู่กับที่แต่เป็นไปตามตำแหน่งของตัวสัตว์ เป็นลานรับสัญญาณของระบบการได้ยิน
  • เป็นตำแหน่งที่อยู่กับที่ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งของตัวสัตว์ เช่นมุมหนึ่งของห้อง เป็นลานรับสัญญาณของเซลล์ประสาทสถานที่ (place cell[1]

คำว่า "ลานรับสัญญาณ" ยังสามารถนำไปใช้กับระบบประสาทชั้นสูงๆ ยิ่งขึ้นไปนอกจากเซลล์ประสาทรับความรู้สึก (หรือเรียกว่า ตัวรับความรู้สึก) ถ้าตัวรับความรู้สึกหลายๆ เซลล์ ส่งสัญญาณไปยังเซลล์ประสาทหนึ่งในชั้นที่สูงขึ้นไป ตัวรับความรู้สึกเหล่านั้นรวมๆ กันเป็นลานรับสัญญาณของเซลล์ประสาทในชั้นที่สูงขึ้นไปนั้น ตัวอย่างเช่น ลานรับสัญญาณของเซลล์ปมประสาท (ganglion cell) ในเรตินาของมนุษย์ ประกอบด้วยตัวรับแสง (photoreceptors) หลายๆ เซลล์ ซึ่งส่งสัญญาณไปยังเซลล์ปมประสาทนั้น และโดยนัยเดียวกัน เซลล์ปมประสาทหลายๆ เซลล์ ก็เป็นลานรับสัญญาณของอีกเซลล์หนึ่งในชั้นที่สูงยิ่งขึ้นไปกว่านั้น โดยส่งสัญญาณไปให้เซลล์นั้น

หมายเหตุและเชิงอรรถ[แก้]

  1. เซลล์ประสาทสถานที่ (place cell) เป็นเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัส ที่ยิงสัญญาณเมื่อสัตว์ดำรงอยู่ในตำแหน่งเฉพาะที่ภายในสิ่งแวดล้อม และตำแหน่งนั้นเป็นลานรับสัญญาณของเซลล์ประสาทนั้น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • An open-access, refereed article on receptive fields: Alonso, J.-M., & Chen, Y. (2008). Receptive field. Scholarpedia [[1]], 4(1), 5393. doi: 10.4249/scholarpedia.5393
  • Hubel, D. H. (1963). The visual cortex of the brain. Scientific American, 209(5), 54-62.
  • Kandel E.R., Schwartz, J.H., Jessell, T.M. (2000). Principles of Neural Science, 4th ed., pp. 515–520. McGraw-Hill, New York.