ริกโรลลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพหน้าจอของริกโรลลิง บนยูทูบ

ริกโรลลิง (อังกฤษ: Rickrolling) เป็นแนวคิดที่แพร่กระจายไปทางอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว ที่เกี่ยวข้องกับกับมิวสิกวิดีโอเพลง "Never Gonna Give You Up" ของริก แอสต์ลีย์ ในปี 1987 เป็นการหลอกล่อคนโดยให้ลิงก์เชื่อมโยงเข้าใกล้ประเด็นที่พูดถึงกันอยู่ แต่ลิงก์ข้างในกลับกลายเป็นวิดีโอของแอสต์ลีย์ ลิงก์อาจจะซ่อนไว้หรือรูปแบบยุ่งยากกว่าที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะรู้ถึงจุดปลายที่แท้จริงจนกว่าจะกดเข้าไป เมื่อกดเข้าไปที่ลิงก์แล้วจะนำไปสู่หน้าเว็บไซต์ คนที่ถูกหลอกจะเรียกว่า ริกโรลด์ (Rickrolled สามารถเขียนได้ว่า Rickroll'd)

มี 2 วิดีโอริกโรลลิงที่มีผู้ชมรวมแล้วกว่า 1 พันล้านครั้ง[1][2] แต่ไม่ใช่จำนวนผู้เข้าชม เป็นจำนวนครั้งที่กดเข้าไป ริกโรลลิงได้แพร่ขยายนอกเหนือจากการเป็นลิงก์บนเว็บไซต์ เป็นการเล่นวิดีโอหรือเพลง ในสถานการณ์อื่น รวมถึงในสถานที่สาธารณะด้วย[3] และถึงจุดสูงสุดเมื่อตัวแอสต์ลีย์เองนำเพลงสร้างความประหลาดใจในการปรากฏตัวในงานเมซีส์เดย์พาเหรดวันขอบคุณพระเจ้า ปี 2008[4] มีผู้ชมงานนี้กว่า 10 ล้านคน

อ้างอิง[แก้]

  1. RickRoll'D ที่ยูทูบ
  2. Rick Astley - Never Gonna Give You Up ที่ยูทูบ
  3. Williams, Andy (2007-06-16). "You've been tRicked". Wigan Today. Johnston Press Digital Publishing. สืบค้นเมื่อ 2008-04-01.
  4. Moore, Matthew (2008-11-28). "Macy's Thanksgiving Day parade: Rick Astley performs his own Rickroll". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ 2008-12-02.