รายชื่อไลต์โนเวลในซอร์ดอาร์ตออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซอร์ดอาร์ตออนไลน์เป็นไลต์โนเวลญี่ปุ่นที่ประพันธ์ขึ้นโดยเรย์กิ คาวาฮาระ ส่วนภาพประกอบวาดโดย abec ไลต์โนเวลเรื่องนี้มีฉากหลังในสมัยอนาคตอันใกล้และเน้นเกี่ยวกับโลกของเกม MMORPG ในโลกความเป็นจริงเสมือน แต่เดิมแล้วเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์โดยใช้นามแฝงว่าฟูมิโอะ คูโนริ[1] ต่อมา ASCII Media Works ได้เริ่มพิมพ์ฉบับนิยายออกจำหน่ายในวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 2009[2] ณ วันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2020 ไลต์โนเวลฉบับนี้มีเนื้อหารวมทั้งสิ้น 25 เล่ม[3] โดยมีเย็นเพรสเป็นผู้พิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษในอเมริกาเหนือและสหราชอาณาจักร เริ่มจัดพิมพ์เล่มแรกเมื่อวันที่ 22 เมษายน ค.ศ. 2014 นอกจากนี้ยังมีการตีพิมพ์ในประเทศจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ไทย[4] ฝรั่งเศส[5] โปแลนด์[6] และรัสเซีย โดยมีการตีพิมพ์รวมกันมากกว่า 16 ล้านเล่มทั่วโลก โดยมีแผนในอนาคตจะตีพิมพ์เพิ่มเติมในประเทศเยอรมนี อิตาลี ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ เวียดนามและประเทศอื่น[4][ต้องการการอัปเดต?]

Sword Art Online[แก้]

เล่ม ชื่อเล่ม วางจำหน่ายครั้งแรก
(ญี่ปุ่น)
ISBN ญี่ปุ่น วางจำหน่ายครั้งแรก
(ไทย)
ISBN ไทย
1 Sword Art Online 1: Aincrad 10 เมษายน 2009 978-4-04-867760-8 19 ตุลาคม 2012 978-6-16-740079-2
2 Sword Art Online 2: Aincrad 10 สิงหาคม 2009 978-4-04-867935-0 30 มีนาคม 2013 978-6-16-324012-5
3 Sword Art Online 3: Fairy Dance 10 ธันวาคม 2009 978-4-04-868193-3 17 กรกฎาคม 2013 978-6-16-324036-1
4 Sword Art Online 4: Fairy Dance 10 เมษายน 2010 978-4-04-868452-1 16 ตุลาคม 2013 978-6-16-324090-3
5 Sword Art Online 5: Phantom Bullet 10 สิงหาคม 2010 978-4-04-868763-8 28 มีนาคม 2014 978-6-16-324137-5
6 Sword Art Online 6: Phantom Bullet 10 ธันวาคม 2010 978-4-04-870132-7 4 กรกฎาคม 2014 978-6-16-324179-5
7 Sword Art Online 7: Mother's Rosario 10 เมษายน 2011 978-4-04-870431-1 11 พฤษจิกายน 2014 978-6-16-324195-5
8 Sword Art Online 8: Early and Late 10 สิงหาคม 2011 978-4-04-870733-6 27 มีนาคม 2015 978-6-16-324265-5
9 Sword Art Online 9: Alicization Beginning 10 กุมภาพันธ์ 2012 978-4-04-886271-4 27 พฤษภาคม 2015 978-6-16-324266-2
10 Sword Art Online 10: Alicization Running 10 กรกฎาคม 2012 978-4-04-886697-2 19 พฤศจิกายน 2015 978-6-16-324356-0
11 Sword Art Online 11: Alicization Turning 10 ธันวาคม 2012 978-4-04-891157-3 10 ธันวาคม 2015 978-6-16-324372-0
12 Sword Art Online 12: Alicization Rising 10 เมษายน 2013 978-4-04-891529-8 30 มีนาคม 2016 978-6-16-324416-1
13 Sword Art Online 13: Alicization Dividing 10 สิงหาคม 2013 978-4-04-891757-5 13 ตุลาคม 2016 -
14 Sword Art Online 14: Alicization Uniting 11 เมษายน 2014 978-4-04-866505-6 30 มีนาคม 2017 -
15 Sword Art Online 15: Alicization Invading 9 สิงหาคม 2014 978-4-04-866775-3 - -
16 Sword Art Online 16: Alicization Exploding 8 สิงหาคม 2015 978-4-04-865307-7 - -
17 Sword Art Online 17: Alicization Awakening 10 เมษายน 2016 978-4-04-865883-6 - -
18 Sword Art Online 18: Alicization Lasting 10 สิงหาคม 2016 978-4-04-892250-0 - -
19 Sword Art Online 19: Moon Cradle 10 กุมภาพันธ์ 2017 978-4-04-892668-3 - -
20 Sword Art Online 20: Moon Cradle 8 กันยายน 2017 978-4-04-893283-7 - -
21 Sword Art Online 21: Unital Ring 7 ธันวาคม 2018 978-4-04-912211-4 - -
22 Sword Art Online 22: Kiss and Fly 10 ตุลาคม 2019 978-4-04-912675-4 - -
23 Sword Art Online 23: Unital Ring II 10 ธันวาคม 2019 978-4-04-912891-8 - -
24 Sword Art Online 24: Unital Ring III 9 พฤษภาคม 2020 978-4-04-913155-0 - -
24 Sword Art Online 25: Unital Ring IV 10 ธันวาคม 2020 978-4-04-913531-2 - -

Sword Art Online: Progressive[แก้]

เล่ม ชื่อเล่ม วางจำหน่ายครั้งแรก
(ญี่ปุ่น)
ISBN ญี่ปุ่น วางจำหน่ายครั้งแรก
(ไทย)
ISBN ไทย
1 Sword Art Online: Progressive 1 10 ตุลาคม 2012 978-4-04-886977-5 12 กุมภาพันธ์ 2016 978-6-16-324400-0
2 Sword Art Online: Progressive 2 10 ธันวาคม 2013 978-4-04-866163-8 13 ตุลาคม 2016 978-6-16-324479-6
3 Sword Art Online: Progressive 3 10 ธันวาคม 2014 978-4-04-869096-6 30 มีนาคม 2017 -
4 Sword Art Online: Progressive 4 10 ธันวาคม 2015 978-4-04-865566-8 - -
5 Sword Art Online: Progressive 5 10 กุมภาพันธ์ 2018 978-4-04-893613-2 - -
5 Sword Art Online: Progressive 6 10 พฤษภาคม 2018 978-4-04-893797-9 - -

Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online[แก้]

เล่ม ชื่อเล่ม วางจำหน่ายครั้งแรก
(ญี่ปุ่น)
ISBN ญี่ปุ่น วางจำหน่ายครั้งแรก
(ไทย)
ISBN ไทย
1 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online I -Squad Jam 10 ตุลาคม 2012 978-4-04-869094-2 13 ตุลาคม 2016 -
2 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online II -Second Squad Jam <Part 1> 10 มีนาคม 2015 978-4-04-869095-9 - -
3 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online III -Second Squad Jam <Part 2> 10 มิถุนายน 2015 978-4-04-865190-5 - -
4 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online IV -Third Squad Jam Betrayers' Choice <Part 1> 10 มีนาคม 2016 978-4-04-865818-8 - -
5 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online V -Third Squad Jam Betrayers' Choice <Part 2> 9 กรกฎาคม 2016 978-4-04-892110-7 - -
6 Sword Art Online Alternative Gun Gale Online VI -One Summer Day 10 มีนาคม 2017 978-4-04-892745-1 - -
7 Sword Art Online Alternative Gun Gale Online VII -Fourth Squad Jam <Part 1> 9 มิถุนายน 2018 978-4-04-893789-4 - -
8 Sword Art Online Alternative Gun Gale Online VIII -Fourth Squad Jam <Part 2> 10 สิงหาคม 2018 978-4-04-893878-5 - -
9 Sword Art Online Alternative Gun Gale Online IX -Fourth Squad Jam <Part 3> 7 ธันวาคม 2018 978-4-04-912093-6 - -
10 Sword Art Online Alternative Gun Gale Online X -Five Ordeals 10 เมษายน 2020 978-4-04-912093-6 - -

อ้างอิง[แก้]

  1. Afterword of the first light novel volume.
  2. 川原礫 (April 2009). ソードアート・オンライン〈1〉アインクラッド (電撃文庫) (ภาษาญี่ปุ่น). ISBN 978-4048677608.
  3. ソードアート・オンライン25 ユナイタル・リングIV (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2020-11-12.
  4. 4.0 4.1 "電撃文庫『ソードアート・オンライン』シリーズ 国内累計発行1,000万部、全世界累計発行1,400万部突破! TVアニメも大好評放送中!!". ITmedia LifeStyle. 2014-07-31. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-07-12. สืบค้นเมื่อ 2014-07-31.
  5. "Sword Art Online T.1". PointManga. สืบค้นเมื่อ June 22, 2015.
  6. "Sword Art Online". kotori.pl (ภาษาโปแลนด์). สืบค้นเมื่อ 2019-08-28.