รายชื่อโรงพยาบาลในประเทศรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อโรงพยาบาลในประเทศรัสเซีย รายการนี้รวมถึงลิงก์ไปยังบทความโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียง

โรงพยาบาล[แก้]

ประเทศรัสเซียมีโรงพยาบาล 5,300 แห่งใน ค.ศ. 2018[1] ซึ่งโรงพยาบาลรัสเซียที่เก่าแก่ที่สุดได้รับการก่อตั้งขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ส่วนโรงพยาบาลที่แสดงในตารางด้านล่างคือโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงบางแห่งในประวัติศาสตร์รัสเซีย ตารางนี้ประกอบด้วยชื่อ, เมืองที่โรงพยาบาลตั้งอยู่, ปีที่ก่อตั้งโรงพยาบาล, ข้อสังเกตและอ้างอิงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ โรงพยาบาลหลายแห่งมีบทความที่สมบูรณ์กว่าในวิกิพีเดียภาษารัสเซีย

โรงพยาบาลกอลิตซินใน ค.ศ. 1884 (จากอัลบัมของเอ็น.เอ. เนย์เดนอฟ)
โรงพยาบาลอเล็กซานเดอร์ใน ค.ศ. 1878
โรงพยาบาลในประเทศรัสเซีย
ชื่อ ที่ตั้ง ค.ศ. ที่ก่อตั้ง ข้อสังเกต, อ้างอิง
โรงพยาบาลอเล็กซานเดอร์ เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1842 [2]
โรงพยาบาลแองโกล-รัสเซียน เปโตรกราด 1915–1918 [3]
โรงพยาบาลบอตกิน (เดิมชื่อโรงพยาบาลโซลดัตยอนคอฟสกายา) มอสโก 1910 [4]
โรงพยาบาลพี่น้องบาครุชิน มอสโก 1887
โรงพยาบาลคลินิกกลางมอสโก มอสโก 1957 [5]
โรงพยาบาลคลินิกกลางเขตอัครบิดรมอสโก มอสโก 1903 ก่อตั้งโดยคริสตจักรออร์ทอดอกซ์รัสเซีย[6]
โรงพยาบาลเด็กนักบุญมารีย์ชาวมักดาลา เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1829 [7]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 4 (เดิมชื่อโรงพยาบาลปัฟลอฟสกายา) มอสโก 1763 [8]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 23 มอสโก 1866 [9]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 63 มอสโก
โรงพยาบาลคลินิกนคร 67 (ตั้งชื่อตามแอล. เอ. โวโรโคบอฟ) มอสโก 1959 [10]
โรงพยาบาลนคร 40 เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1740 [11]
โรงพยาบาลอีแวนเจลิคัล มอสโก 1880 [12]
ศูนย์ประสาทศัลยศาสตร์แห่งสหพันธรัฐ ทูเมน 2011 [13]
โรงพยาบาลกอลิตซิน มอสโก 1802 [14]
สถานพยาบาลเลสโนเย ตัลแยตติ 1910 [15]
โรงพยาบาลคลินิกทหารหลัก (ตั้งชื่อตามนิโคไล เบอร์เดนโก) มอสโก 1706 สถาบันการแพทย์ของรัฐแห่งแรกในประเทศรัสเซีย[16]
โรงพยาบาลมาริอินสกายา เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1803 [17]
โรงพยาบาลจักษุมอสโก มอสโก 1826 หนึ่งในโรงพยาบาลจักษุที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (ร่วมกับศูนย์วิจัยโรคตาแห่งชาติเฮ็ล์มฮ็อลทซ์)[18]
โรงพยาบาลนครเอ็น. เอ. เซมาชโก 1 รอสตอฟ-นา-โดนู 1922 [19]
โรงพยาบาลจิตเวชโนโวซีบีสค์ 3 โนโวซีบีสค์ 1929 [20]
โรงพยาบาลคลินิกจิตเวช 1 (ตั้งชื่อตามนิโคไล อเล็กเซเยฟ) มอสโก 1894 [21]
ศูนย์วิทยาศาสตร์รัสเซียอิลิซาลอฟเพื่อคืนสภาพการบาดเจ็บและศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์ คูร์กัน 1971 [22]
ศูนย์เซิร์บสกี มอสโก 1921 [23]
โรงพยาบาลจิตเวชเฉพาะทางเซนต์ปีเตอส์เบิร์กกับการสังเกตอย่างเข้มงวด เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1951 [24]
สถาบันวิจัยเวชศาสตร์ฉุกเฉินสคลิโฟซอฟสกี มอสโก 1810 [25]
สถาบันบริการสุขภาพของรัฐแห่งภูมิภาคยาโรสลัฟล์ที่ปกครองตนเอง ยาโรสลัฟล์ 1781 [26]
โรงพยาบาลเยเลนินสกายา เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก 1909 [27]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Healthcare in Russia". Statista. สืบค้นเมื่อ December 15, 2020.
  2. Nicholas I of. On the establishment of a hospital in St. Petersburg for a laborer class of people // Complete collection of laws of the Russian Empire . Second meeting. - SPb. : Printing House of the II Department of His Imperial Majesty's Own Chancellery, 1843. - T. XVII. Branch first. 1842. No. 15541 . - S. 324-326
  3. Harmer, Michael (1982). The Forgotten Hospital. Springwood Books. p. 117.
  4. "History". Botkin Hospital. สืบค้นเมื่อ December 15, 2020.
  5. "About the Central Clinical Hospital". Central Clinical Hospital. สืบค้นเมื่อ May 5, 2020. (in Russian)
  6. Moscow: Encyclopedia / Ch. ed. S. O. Schmidt; comp .: M. Andreev, V. M. Karev. - M .: Great Russian Encyclopedia, 1997 .-- 976 p. - 100,000 copies - ISBN 5-85270-277-3 .
  7. Ordin K. Board of Trustees of Public Charity Institutions in St. Petersburg. Essay on the activities for fifty years 1828-1878 . - SPb. : Printing house of the second department of His Imperial Majesty's own chancellery, 1878, page 595
  8. Pirogov, N.I. Pirogov. "The history of the Pavlovsk hospital, FGBOU VO RNIMU". Russian Ministry of Health. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-08-26. สืบค้นเมื่อ 2021-11-13.
  9. "City Clinical Hospital No. 23 named. Medsantrud - the history of the institut". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-08-24. สืบค้นเมื่อ 2021-11-13.
  10. "History of the City Clinical Hospital № 67 named after L.A. Vorokhobova". (inaccessible link)
  11. Scherbak S.G., Dokish Yu.M., Tereshin A.E. 35 years to the first in the USSR center of restorative medicine and rehabilitation. The historical essay. SPb, 2009. (in Russian).
  12. O. Rassokhin Moscow on foot. The most interesting walks in the capital . - Moscow: Eksmo-Press, 2013 .-- 240 p. - ISBN 978-5-699-60629-0
  13. Гладышев, Антон (April 27, 2011). В новом Федеральном центре нейрохирургии в Тюмени проведена первая операция (ภาษารัสเซีย). Moscow. Channel One Russia. สืบค้นเมื่อ June 17, 2013.
  14. Moiseeva, M. Ilyin, T. (1979). Moscow and Moscow region. Reference book. Moscow, Leipzig: Art, Edification. pp. 519–584.{{cite book}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  15. Decision of the Togliatti City Council, June 21, 2000, N 858 on the registry of historic and cultural monuments of the city.
  16. Main clinical military hospital // Soviet Military Encyclopedia (in 8 volumes) / A.A. Grechko ( head of the editorial board of the commission). - M .: Military Publishing, 1976. - T. 2. - S. 567-568. - 640 p. - 105,000 copies
  17. "Mariinskaya Hospital". Visit St Petersburg. สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  18. Alekseevskaya eye hospital // Moscow: Encyclopedia / Ch. ed. S. O. Schmidt; comp .: M. Andreev, V. M. Karev. - M .: Great Russian Encyclopedia, 1997 .-- 976 p. - 100,000 copies - ISBN 5-85270-277-3 .
  19. Елена Слепцова. (17 May 2012). "Не "холерные бараки", но памятник авангарда". Наше время. สืบค้นเมื่อ 2014-04-11.
  20. Ламин В. А. (2003). Энциклопедия. Новосибирск. Новосибирск: Новосибирское книжное издательство. p. 112. ISBN 5-7620-0968-8.
  21. Moscow city institutions based on donations and capital donated to the Moscow city public administration during 1863-1904. Directmedia. 2013. ISBN 5446035666.
  22. "The Ilizarov Centre today". ilizarov.ru. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 1 September 2012. สืบค้นเมื่อ 3 August 2012.
  23. "Serbsky Hospital reveals the secrets of its professional activity". Newsru. (ในภาษารัสเซีย)
  24. Стяжкин В. Д. Историческая справка. Актуальные вопросы клинической, социальной и судебной психиатрии. (Мат. научно-практической конференции с международным участием «Лечебно-реабилитационная и профилактическая деятельность психиатрических учреждений, осуществляющих принудительное лечение»). СПб, 2001. С. 5—9. (ในภาษารัสเซีย)
  25. "Sklifosovsky Research Institute of Emergency Medicine". สืบค้นเมื่อ 17 June 2019.
  26. V. I. Belyaev. Health care of Yaroslavl in the past and present; Yaroslavl Medical Institute. - Yaroslavl: Book. ed., 1961 . page 138
  27. "Yeleninskaya Women's Cancer Hospital. A. G. and E. I. Eliseev".