รายชื่อสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโตเกียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โตเกียวเป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในญี่ปุ่น มีอาคารและสิ่งก่อสร้างที่สูงกว่า 180 เมตรอยู่ 39 แห่ง สิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโตเกียวคือ โตเกียวทาวเวอร์ หอคอยโครงเหล็กที่สูง 333 เมตร สร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2501[1][2] เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในนญี่ปุ่น และเป็นสิ่งก่อสร้างเหล็กกล้าแบบลอยตัวที่สูงที่สุดในโลก[1][3] อาคารที่สูงที่สุดและเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงเป็นอันดับสองในโตเกียวคือ มิดทาวน์ทาวเวอร์ สูง 248 เมตร สร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2550[2][4] ขณะที่อาคารที่สูงเป็นอันดับสองในโตเกียวคือ อาคารสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว มี 48 ชั้น สูง 243 เมตร[5] นอกจากนี้ ในบรรดาอาคารและสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น 25 อันดับแรกนั้น ตั้งอยู่ในโตเกียว 17 แห่ง[3]

อาคารระฟ้าถือเป็นปรากฏการณ์ที่ค่อนข้างใหม่สำหรับญี่ปุ่น เนื่องจากในอดีตกฎหมายมาตรฐานอาคารของญี่ปุ่นได้จำกัดความสูงของอาคารไว้สูงสุดที่ 31 เมตรด้วยเหตุผลด้านความสวยงามของเมืองและความกังวลด้านวิศวกรรม[6] จนกระทั่ง พ.ศ. 2506 กฎหมายได้ยกเลิกการจำกัดความสูงเพื่อลดพื้นที่สำหรับสร้างอาคารแต่ละหลัง[7] หลังจากระเบียบอาคารเปลี่ยนแปลงไป ได้มีการสร้างอาคารคะสุมิงะเซะกิซึ่งแล้วเสร็จใน พ.ศ. 2511 อาคารนี้จัดว่าเป็นอาคารสูงสมัยใหม่แห่งแรกของญี่ปุ่น ด้วยจำนวนชั้น 36 ชั้น และความสูง 156 เมตร ซึ่งสูงเป็นสองเท่าของโรงแรมนิวโอทะนิ โตเกียว ขนาด 17 ชั้น ที่เคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นมาก่อนหน้า[6][8] เศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ขยายตัวหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ทำให้มีการสร้างอาคารในโตเกียวเพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1960-1970 (พ.ศ. 2503-2513) และยังคงเพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980-1990 (พ.ศ. 2523-2533) แม้จะเกิดเศรษฐกิจแตกฟองสบู่ก็ตาม[9] พื้นที่ในโตเกียวถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ โตเกียวตะวันตก และเขตพิเศษ อาคารที่สูงติดอันดับในโตเกียวล้วนอยู่ภายในเขตพิเศษ 23 เขตทั้งสิ้น พื้นที่ดังกล่าวถูกรวมเข้าด้วยกันเป็นเทศบาลนครโตเกียว ย่านนิชิชินจุกุในเขตชินจุกุเป็นย่านหลักของอาคารระฟ้าย่านแรกในโตเกียว โดยโรงแรมเคโอพลาซ่าซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2514 เป็นอาคารระฟ้าหลังแรกในย่านนี้ ปัจจุบันนิชิชินจุกุเป็นที่ตั้งของอาคารระฟ้า 12 หลังในบรรดาอาคารที่สูงที่สุดโตเกียว 37 อันดับแรก[10]

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีโครงการก่อสร้างอาคารระฟ้าในโตเกียวหลายโครงการ โดยตั้งแต่ พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา มีอาคารสูงกว่า 180 เมตรสร้างแล้วเสร็จ 22 หลัง และในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 มีอาคารระฟ้าเจ็ดหลังในโตเกียวที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังมีอีกหลายโครงการสำหรับก่อสร้างอาคารสูงกว่า 180 เมตรที่วางแผนไว้สำหรับอนาคตอันใกล้ ตัวอย่างของอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างคือ โตเกียวสกายทรี ความสูง 634 เมตร เมื่อแล้วเสร็จจะสูงกว่าโตเกียวทาวเวอร์อยู่ 277 เมตร ทำให้เป็นสิ่งก่อสร้างแบบลอยตัวที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[11]

อาคารที่สูงที่สุด[แก้]

รายชื่อด้านล่างแสดงอันดับของอาคารระฟ้าในโตเกียวที่สูงอย่างน้อย 180 เมตร ความสูงดังกล่าวนับรวมยอดแหลมและรายละเอียดอื่น ๆ ทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ใช่เสาอากาศ เครื่องหมายเท่ากับ (=) ที่อยู่ด้านหลังเลขอันดับหมายถึงอาคารมากกว่าหนึ่งหลังที่สูงเท่ากัน ในรายชื่อจะมีหอคอยชมทิวทัศน์แบบลอยตัวอยู่ด้วยเพื่อการเปรียบเทียบ แต่จะไม่ถูกจัดอันดับไปกับรายชื่ออาคาร

อันดับ ชื่อ ภาพ ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น ปีที่แล้วเสร็จ พิกัด เขต หมายเหตุ
01.0 โตเกียวสกายทรี[A] >634 (2,091) 185 2554 สุมิดะ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และสูงกว่าโตเกียวทาวเวอร์ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2553
01.0 โตเกียวทาวเวอร์[A] 333 (1,091) 7 2501 มินะโตะ
02.01 มิดทาวน์ทาวเวอร์ Ground-level view of a tall, mostly glass facade set in front of a blue, cloudy sky; a smaller, circular building is in the foreground 248 (814) 54 2550 35°39′59″N 139°43′54″E / 35.66639°N 139.73167°E / 35.66639; 139.73167 (Midtown Tower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 4 ในญี่ปุ่น และเป็นอาคารที่แล้วเสร็จในทศวรรษที่ 2000 ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[4][12]
03.02 อาคารสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว อาคาร 1 Ground-level view of a grey, window-dotted front building facade set in front of a dark blue sky; as the building rises, two towers break off on both sides 243 (797) 48 2534 35°41′22″N 139°41′29.5″E / 35.68944°N 139.691528°E / 35.68944; 139.691528 (Tokyo Metropolitan Government Building No. 1) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 7 ในญี่ปุ่น และเป็นอาคารที่แล้วเสร็จในทศวรรษที่ 1990 ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[5][13]
04.03= อาคารเอ็นทีทีโดโคโมโยะโยะงิ Ground-level view of two of a building's faces, both with many different facets, set in front of a dark blue sky; as the building rises, it terraces to a point and a white and an orange antenna rises from the top. A clock is located on one side of the building. 240 (787) 27 2543 35°41′3.7″N 139°42′11.7″E / 35.684361°N 139.703250°E / 35.684361; 139.703250 (NTT Docomo Yoyogi Building) ชิบุยะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 8 ในญี่ปุ่น หอนาฬิกาที่สูงที่สุดในโลก และเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโตเกียวเมื่อรวมความสูงของยอดแหลม[14][15]
05.03= ซันชายน์ 60 Ground-level view of two grey, rectangular building faces perfectly lined with columns of windows 240 (786) 60 2521 35°43′46.5″N 139°43′4″E / 35.729583°N 139.71778°E / 35.729583; 139.71778 (Sunshine 60) โทะชิมะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 8 ในญี่ปุ่น และเป็นอาคารที่แล้วเสร็จในทศวรรษที่ 1970 ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[16][17]
06.05 รปปงงิฮิลส์โมะริทาวเวอร์ Aerial view of one curved side of a tall building set in front of a cityscape; the facade is symmetrical and divided into three vertical sections: both identical sections on either side are divided by a section in the center that turns into a large atrium window as it nears the building's roof 238 (781) 54 2546 35°39′38″N 139°43′45″E / 35.66056°N 139.72917°E / 35.66056; 139.72917 (Roppongi Hills Mori Tower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 10 ในญี่ปุ่น[18][19]
07.06 Shinjuku Park Tower Aerial view of a building's two beige facades with horizontal rows of windows set in front of a cityscape; the building is composed of three adjoined towers of differing heights, each capped off with triangular glass structures 235 (771) 52 2537 35°41′8″N 139°41′27.4″E / 35.68556°N 139.690944°E / 35.68556; 139.690944 (Shinjuku Park Tower) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 11 ในญี่ปุ่น[20][21]
08.07 โตเกียวโอเปราซิตี Aerial view of a building's two white, window-dotted facades set in front of a cityscape; its corners are beveled and are made completely of glass. A brown, horizontal-window-stripped building rising to half of the building's height is located immediately to its left 234 (769) 54 2539 35°40′58″N 139°41′12.6″E / 35.68278°N 139.686833°E / 35.68278; 139.686833 (Tokyo Opera City Tower) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 12 ในญี่ปุ่น[22][23]
09.08 อาคารชินจุกุมิทสึอิ Ground view of a black building's two rectangular, reflective glass facades set in front of a dark blue sky and surrounded by other tall buildings; the smaller facade is bisected by black, inset, crisscrossed beams 225 (738) 55 2517 35°41′30.8″N 139°41′38″E / 35.691889°N 139.69389°E / 35.691889; 139.69389 (Shinjuku Mitsui Building) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 14 ในญี่ปุ่น[24][25]
10.09 Shinjuku Center Building 223 (732) 54 2522 35°41′30.5″N 139°41′43″E / 35.691806°N 139.69528°E / 35.691806; 139.69528 (Shinjuku Center Building) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 15 ในญี่ปุ่น[26][27]
11.010 Saint Luke's Tower 221 (724) 47 2537 35°40′.4″N 139°46′44″E / 35.666778°N 139.77889°E / 35.666778; 139.77889 (Saint Luke's Tower) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 16 ในญี่ปุ่น[28][29]
12.011= อิซุมิการ์เดนทาวเวอร์ 216 (709) 45 2545 35°39′52″N 139°44′23″E / 35.66444°N 139.73972°E / 35.66444; 139.73972 (Izumi Garden Tower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 17 ในญี่ปุ่น[30][31]
13.011= ชิโอะโดะเมะซิตีเซ็นเตอร์ 216 (708) 43 2546 35°39′55″N 139°45′40.5″E / 35.66528°N 139.761250°E / 35.66528; 139.761250 (Shiodome City Center) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 17 ในญี่ปุ่น[32][33]
14.013 Dentsu Building 213 (700) 48 2545 35°39′52.7″N 139°45′46″E / 35.664639°N 139.76278°E / 35.664639; 139.76278 (Dentsu Building) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 19 ในญี่ปุ่น[34][35]
15.0 Marcus Island LORAN-C transmitter[A] 213 (699) 2543 เกาะมาร์คัส[B]
16.014 อาคารชินจุกุซุมิโทะโมะ 210 (690) 52 2517 35°41′28.7″N 139°41′33″E / 35.691306°N 139.69250°E / 35.691306; 139.69250 (Shinjuku Sumitomo Building) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 21 ในญี่ปุ่น[36][37]
17.0 Toshima Incineration Plant[A] 210 (689) 11 2542 โทะชิมะ
18.015= GranTokyo North Tower 205 (672) 43 2550 35°40′40.3″N 139°46′0″E / 35.677861°N 139.76667°E / 35.677861; 139.76667 (GranTokyo North Tower) ชิโยะดะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 23 ในญี่ปุ่น[38][39]
19.015= GranTokyo South Tower 205 (672) 42 2550 35°40′43″N 139°46′2″E / 35.67861°N 139.76722°E / 35.67861; 139.76722 (GranTokyo South Tower) ชิโยะดะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 23 ในญี่ปุ่น[40][41]
20.017 Mode Gakuen Cocoon Tower 204 (668) 50 2551 35°41′30″N 139°41′49″E / 35.69167°N 139.69694°E / 35.69167; 139.69694 (Mode Gakuen Cocoon Tower) ชินจุกุ อาคารสถานศึกษาที่สูงเป็นอันดับสองของโลก และเป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 25 ในญี่ปุ่น[42][43]
21.018 Shinjuku Nomura Building 203 (667) 50 2521 35°41′35″N 139°41′43″E / 35.69306°N 139.69528°E / 35.69306; 139.69528 (Shinjuku Nomura Building) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 27 ในญี่ปุ่น[44][45]
22.019 Shin-Marunouchi Building 198 (648) 38 2550 35°40′57″N 139°45′51.7″E / 35.68250°N 139.764361°E / 35.68250; 139.764361 (Shin-Marunouchi Building) ชิโยะดะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 30 ในญี่ปุ่น[46][47]
23.020= Harumi Island Triton Square Tower X 195 (639) 44 2544 35°39′22.4″N 139°46′57″E / 35.656222°N 139.78250°E / 35.656222; 139.78250 (Harumi Island Triton Square Tower X) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 31 ในญี่ปุ่น[48][49]
24.020= Nihonbashi Mitsui Tower 195 (639) 39 2548 35°41′13″N 139°46′22.8″E / 35.68694°N 139.773000°E / 35.68694; 139.773000 (Nihonbashi Mitsui Tower) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 31 ในญี่ปุ่น[50][51]
25.020= Sannō Park Tower 195 (638) 44 2543 35°40′23″N 139°44′25″E / 35.67306°N 139.74028°E / 35.67306; 139.74028 (Sannō Park Tower) ชิโยะดะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 31 ในญี่ปุ่น[52][53]
26.023= อาคารซมโปะแจแปน 193 (633) 43 2519 35°41′33.8″N 139°41′46″E / 35.692722°N 139.69611°E / 35.692722; 139.69611 (Sompo Japan Building) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 35 ในญี่ปุ่น[54][55]
27.023= Nittele Tower 193 (633) 32 2546 35°39′52.7″N 139°45′35.6″E / 35.664639°N 139.759889°E / 35.664639; 139.759889 (Nittele Tower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 35 ในญี่ปุ่น[56][57]
28.025= Sea Tower 192 (631) 58 2551 35°39′17.6″N 139°46′29.3″E / 35.654889°N 139.774806°E / 35.654889; 139.774806 (Sea Tower) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 37 ในญี่ปุ่น[58][59]
29.025= Mid Tower 192 (631) 58 2551 35°39′21″N 139°46′25″E / 35.65583°N 139.77361°E / 35.65583; 139.77361 (Mid Tower) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 37 ในญี่ปุ่น[60][61]
30.027 Acty Shiodome 190 (624) 56 2547 35°39′29.5″N 139°45′31″E / 35.658194°N 139.75861°E / 35.658194; 139.75861 (Acty Shiodome) มินะโตะ Tallest all-residential building in Tokyo; 39th-tallest building in Japan[62][63]
31.028 Shinjuku I-Land Tower 189 (621) 44 2538 35°41′36″N 139°41′35.5″E / 35.69333°N 139.693194°E / 35.69333; 139.693194 (Shinjuku I-Land Tower) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 41 ในญี่ปุ่น[64][65]
32.029 Atago Green Hills Mori Tower 188 (617) 42 2544 35°39′43″N 139°44′55″E / 35.66194°N 139.74861°E / 35.66194; 139.74861 (Atago Green Hills Mori Tower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 42 ในญี่ปุ่น[66][67]
33.030= Cerulean Tower 184 (604) 41 2544 35°39′22.8″N 139°41′58.7″E / 35.656333°N 139.699639°E / 35.656333; 139.699639 (Cerulean Tower) ชิบุยะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 44 ในญี่ปุ่น[68][69]
34.030= Sumitomo Real Estate Shinjuku Oak Tower 184 (603) 38 2545 35°41′38″N 139°41′26.3″E / 35.69389°N 139.690639°E / 35.69389; 139.690639 (Shinjuku Oak Tower) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 44 ในญี่ปุ่น[70][71]
35.032= Century Park Tower 180 (591) 54 2542 35°40′13.7″N 139°47′9″E / 35.670472°N 139.78583°E / 35.670472; 139.78583 (Century Park Tower) จูโอ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 47 ในญี่ปุ่น[72][73]
36.032= เอ็นอีซีซูเปอร์ทาวเวอร์ 180 (591) 44 2533 35°38′58″N 139°44′53″E / 35.64944°N 139.74806°E / 35.64944; 139.74806 (NEC Supertower) มินะโตะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 47 ในญี่ปุ่น[74][75]
37.032= JA Building 180 (591) 37 2552 35°41′19.4″N 139°45′46.7″E / 35.688722°N 139.762972°E / 35.688722; 139.762972 (JA Building) ชิโยะดะ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 47 ในญี่ปุ่น[76][77]
38.032= Park City Toyosu Building A 180 (590) 52 2551 35°39′30″N 139°47′28.7″E / 35.65833°N 139.791306°E / 35.65833; 139.791306 (Park City Toyosu Building A) โคโต อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 47 ในญี่ปุ่น[78][79]
39.032= อาคารเหนือ โรงแรมเคโอะพลาซ่า 180 (589) 47 2514 35°41′23.5″N 139°41′40″E / 35.689861°N 139.69444°E / 35.689861; 139.69444 (Keio Plaza Hotel North Tower) ชินจุกุ อาคารที่สูงเป็นอันดับที่ 47 ในญี่ปุ่น[79][80]

= หมายถึงอาคารที่อยู่อันดับเดียวกับเนื่องจากสูงเท่ากัน

สิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุด[แก้]

รายชื่อด้านล่างแสดงอันดับของสิ่งก่อสร้างแบบลอยตัวที่สูงอย่างน้อย 180 เมตร ความสูงดังกล่าวนับรวมยอดแหลม เสาอากาศ และรายละเอียดอื่น ๆ ทางสถาปัตยกรรม

อันดับ ชื่อ ภาพ ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น ปีที่แล้วเสร็จ พิกัด ประเภท เขต หมายเหตุ
1 โตเกียวสกายทรี 338 2554 35°42′36.5″N 139°48′39″E / 35.710139°N 139.81083°E / 35.710139; 139.81083 (Tokyo Sky Tree) หอคอยโครงเหล็ก ซุมิดะ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และสูงกว่าโตเกียวทาวเวอร์ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2553
2 โตเกียวทาวเวอร์ The orange and white lattice frame of Tokyo Tower rises up in front of a clear, blue sky. 333 (1,091) 7 2501 35°39′31″N 139°44′44″E / 35.65861°N 139.74556°E / 35.65861; 139.74556 (Tokyo Tower) หอคอยโครงเหล็ก มินะโตะ สิ่งก่อสร้างเหล็กกล้าแบบลอยตัวที่สูงที่สุดในโลก และเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[1][81]
3 Marcus Island LORAN-C transmitter 213 (699) 2543 24°17′8.7″N 153°58′52″E / 24.285750°N 153.98111°E / 24.285750; 153.98111 (Marcus Island LORAN-C transmitter) guyed mast เกาะมาร์คัส[B] ตั้งอยู่บนเกาะมาร์คัสในมหาสมุทรแปซิฟิก[82]
4 โรงกำจัดขยะโทะชิมะ 210 (689) 11 2542 35°44′3.6″N 139°42′49″E / 35.734333°N 139.71361°E / 35.734333; 139.71361 (Toshima Incineration Plant) ปล่องควัน โทะชิมะ ปล่องควันเตาเผาขยะที่สูงที่สุดในโลก[83]

สิ่งก่อสร้างที่ถูกรื้อถอนหรือทำลายแล้ว[แก้]

2nd Marcus Island LORAN-C transmission mast สูงเพียงครึ่งหนึ่งของเสาเดิมก่อนหน้า
ชื่อ ความสูง
เมตร (ฟุต)
ปีที่สร้าง ปีที่ถูกทำลาย ประเภท ที่ตั้ง หมายเหตุ
Iwo Jima LORAN-C transmission mast 412 (1,350) 2506 2508 Guyed mast อิโวจิมะ[C] พังทลาย ต่อมาสร้างขึ้นใหม่[84]
1st Marcus Island LORAN-C transmission mast 412 (1,350) 2507 2528 Guyed mast เกาะมาร์คัส ถูกรื้อถอนแล้วสร้างขึ้นใหม่มีขนาดเล็กกว่าเดิม[85]
2nd Iwo Jima LORAN-C transmission mast 412 (1,350) 2508 2536 Guyed mast อิโวจิมะ ถูกรื้อถอน[84]
2nd Marcus Island LORAN-C transmission mast 213 (700) 2529 2543 Guyed mast เกาะมาร์คัส ถูกรื้อถอนแล้วสร้างขึ้นใหม่[86]

อาคารและสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ได้รับอนุมัติแล้ว หรือวางแผนแล้ว[แก้]

อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[แก้]

โตเกียวสกายทรี เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น

รายชื่อด้านล่างแสดงอาคารและสิ่งก่อสร้างแบบลอยตัวที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในโตเกียว และเมื่อแล้วเสร็จจะสูงอย่างน้อย 180 เมตร อาคาร

ชื่อ ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น ปีที่จะแล้วเสร็จ เขต หมายเหตุ
โตเกียวสกายทรี 634 (2,080) 32 2554 ซุมิดะ เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น[87][88]
Toranomon-Roppongi Area Redevelopment Project 207 (678) 47 2555 มินะโตะ [89]
JP Tower 200 (656) 38 2554 ชิโยะดะ ฐานของอาคารจะรวมเอาด้านหน้าของอาคารสำนักงานไปรษณีย์กลางโตเกียวในปัจจุบันไว้ด้วย[90][91]
Otemachi 1-6 Plan 200 (655) 39 2557 ชิโยะดะ [92][93]
Nishi-Shinjuku 8-chome Naruko Area Redevelopment 198 (650) 40 2554 ชินจุกุ [94][95][96]
Kachidoki View Tower 192 (631) 55 2553 จูโอ [97]
Owl Tower 189 (621) 52 2554 โทะชิมะ [98]
Shibuya 2-chome 21 Area Development Plan 183 (599) 34 2555 ชิบุยะ [99][100]

ตึกอยู่ระหว่างการเสนอ[แก้]

รายชื่อด้านล่างแสดงอาคารและสิ่งก่อสร้างแบบลอยตัวที่ได้รับอนุมัติให้เสนอในโตเกียวแล้ว และเมื่อแล้วเสร็จจะสูงอย่างน้อย 180 เมตร

ชื่อ ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น ปีที่จะแล้วเสร็จ เขต โตเกียว หมายเหตุ
Tokiwabash District Redevelopment Project Tower B 390 (1280) 61 2570 ชิโยะดะ ก่อสรัง โดย มิตชูบิชิ เอสเตท เรีมสรังในปี พ.ศ. 2566
Nishi-Tomihisa Redevelopment 225 (738) 65 2556 ชินจุกุ [101][102]

วางแผนแล้ว[แก้]

รายชื่อด้านล่างแสดงอาคารและสิ่งก่อสร้างแบบลอยตัวที่วางแผนว่าจะสร้างในโตเกียว และเมื่อแล้วเสร็จจะสูงอย่างน้อย 180 เมตร

ชื่อ ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น ปีที่จะแล้วเสร็จ เขต หมายเหตุ
Nishi-shinjuku 3-chome East Office Tower 338 (1,109) 77 2553 ชินจุกุ Considered to be in stale proposal status; Would be the tallest building in Japan[103][104]
Loop Line Number 2 Shinbashi-Toranomon Area Redevelopment Project Building III 247 (797) 53 2557 มินะโตะ [105][106][107]
Nishi-shinjuku 3-chome North Residential Tower 245 (804) 66 2553 ชินจุกุ Considered to be in stale proposal status[108][109]
Nishi-shinjuku 3-chome South Residential Tower 245 (804) 66 2553 ชินจุกุ Considered to be in stale proposal status[110][111]
Nishi-shinjuku 3-chome West Residential Tower 190 (623) 50 2553 ชินจุกุ Considered to be in stale proposal status[112][113]
Shinonome Canal Court Complex Area 2 Plan 180 (591) 52 2013 โคโต [114]

Timeline ของอาคารที่สูงที่สุด[แก้]

A street acts as a corridor, leading directly to the rectangular, window-dotted facade of the Kasumigaseki Building
อาคารคะสุมิงะเซะกิ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2511 เป็นอาคารสำนักงานระฟ้าสมัยใหม่หลังแรกในโตเกียว และเคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโตเกียวจนถึง พ.ศ. 2513

รายชื่อด้านล่างแสดงอาคารที่ถูกจัดอันดับว่าสูงที่สุดในโตเกียว เมื่อมีการก่อสร้างโตเกียวสกายทรีใน พ.ศ. 2553 ก็ได้อยู่ในอันดับที่สูงกว่าโตเกียวทาวเวอร์ กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น

ชื่อ ช่วงปีที่สูงที่สุด ความสูง
เมตร (ฟุต)
จำนวนชั้น เขต หมายเหตุ
เรียวอุงคะคุ 2433–2466 69 (225) 12 ไทโต [115]
National Diet Building 2479–2507 65 (215) 9 ชิโยะดะ [116]
โรงแรมนิวโอะทะนิ โตเกียว 2507–2511 72 (237) 17 ชิโยะดะ [8]
อาคารคะสุมิงะเซะกิ 2511–2513 156 (512) 36 ชิโยะดะ [117]
World Trade Center Building 2513–2514 163 (533) 40 มินะโตะ [118]
อาคารเหนือ โรงแรมเคโอะพลาซ่า 2514–2517 180 (589) 47 ชินจุกุ [80]
อาคารชินจุกุซุมิโทะโมะ 2517–2517 210 (690) 52 ชินจุกุ [36]
อาคารชินจุกุมิทสึอิ 2517–2521 225 (738) 55 ชินจุกุ [24]
ซันชายน์ 60 2521–2534 240 (786) 60 โทะชิมะ [16]
Tokyo Metropolitan Government Building No. 1 2534–2550 243 (797) 48 ชินจุกุ [5]
มิดทาวน์ทาวเวอร์ 2550–2557 248 (814) 54 มินะโตะ [4]
Toranomon Hills 2557–ปัจจุบัน 258 (846) 52 มินะโตะ [4]

หมายเหตุ[แก้]

A. ^ สิ่งก่อสร้างนี้ไม่ใช่อาคารที่พำนักอาศัยได้ แต่รวมอยู่ในรายชื่อเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ ตามข้อกำหนดของ Council on Tall Buildings and Urban Habitat หอคอยชมทิวทัศน์แบบลอยตัว ปล่องไฟ หรือเสาอากาศ ไม่ถือว่าเป็นอาคาร เนื่องจากไม่ได้ใช้ประโยชน์ในการพำนักอย่างเต็มที่
B. ^ เกาะมาร์คัสไม่ได้อยู่ในเขตพิเศษของโตเกียว ตามเขตการปกครองนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านโอะงะซะวะระ
C. ^ อิโวจิมะไม่ได้ในเขตพิเศษของโตเกียว ตามเขตการปกครองนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านโอะงะซะวะระ

อ้างอิง[แก้]

General
Specific
  1. 1.0 1.1 1.2 "Tokyo Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  2. 2.0 2.1 "Diagram of completed Tokyo skyscrapers and towers". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  3. 3.0 3.1 "Diagram of completed Japanese skyscrapers and towers". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 "Mid-Town Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  5. 5.0 5.1 5.2 "Metropolitian Government Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  6. 6.0 6.1 "Tokyo-Yokohama Metropolitan Area". Encyclopædia Britannica. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "KB EMP" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  7. Wantanabe, Hiroshi (2001). The Architecture of Tokyo. Edition Axel Menges. p. 119. ISBN 3-9306-9893-5. 
  8. 8.0 8.1 "Hotel New Otani". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-08. 
  9. "Tokyo story". Metropolis. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. [ลิงก์เสีย]
  10. "Shinjuku Skyscraper District, Tokyo". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  11. "Diagram of Japanese skyscrapers and towers completed and under construction". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  12. "Mid Town Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  13. toweri-tokyo-japan "Tokyo City Hall, Tower I". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  14. "NTT DoCoMo Yoyogi Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  15. "NTT DoCoMo Yoyogi Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  16. 16.0 16.1 "Sunshine 60". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  17. "Sunshine 60 Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  18. "Roppongi Hills Mori Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  19. "Roppongi Hills Mori Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  20. "Shinjuku Park Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  21. "Shinjuku Park Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  22. "Opera City Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  23. "Tokyo Opera City Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  24. 24.0 24.1 "Shinjuku Mitsui Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  25. "Shinjuku Mitsui Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  26. "Shinjuku Center Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  27. "Shinjuku Center Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  28. "Saint Luke's Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  29. "St. Luke's Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  30. "Izumi Garden Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  31. "Izumi Garden Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  32. "Shiodome City Center". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  33. "Shidome City Center". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  34. "Dentsu Headquarters Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  35. "Dentsu Headquarters Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  36. 36.0 36.1 "Shinjuku Sumitomo Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  37. "Shinjuku Sumitomo Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  38. "GranTokyo North Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  39. "GranTokyo North Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  40. "GranTokyo South Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  41. "GranTokyo South Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  42. "Tokyo Mode Gakuen Cocoon Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-24. 
  43. "Tokyo Mode Gakuen". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-24. 
  44. "Shinjuku Nomura Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  45. "Shinjuku Nomura Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  46. "Shin-Marunouchi Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  47. "New Shin-Marunouchi Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  48. "Harumi Island Triton Square Tower X". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  49. "Tower X". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  50. "Nihonbashi Mitsui Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  51. "Nihonbashi Mitsui Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  52. "Sanno Park Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  53. "Sanno Park Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  54. "Sompo Japan Headquarters". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  55. "Sompo Japan Head Office Building". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-26. 
  56. "NTV Headquarters". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  57. "Nittele Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  58. "The Tokyo Towers Sea Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  59. "Sea Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  60. "The Tokyo Towers Mid Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  61. "Mid Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  62. "Acty Shiodome". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  63. "Acty Shiodome". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  64. "Shinjuku I-Land Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  65. "Shinjuku I-Land Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  66. "Atago Green Hills Mori Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  67. "Atago Green Hills Mori Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  68. "Cerulean Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  69. "Cerulean Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  70. "Sumitomo Fudosan Shinjuku Oak Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  71. "Shinjuku Oak Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  72. "River City 21 Century Park Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  73. "Century Park Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  74. "NEC Supertower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  75. "NEC Supertower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-23. 
  76. "JA Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  77. "大手町一丁目地区第一種市街地再開発事業". Tokyo Tatemono. March 30, 2007. สืบค้นเมื่อ 2009-01-28.  Unknown parameter |languange= ignored (help)
  78. "Park City Toyosu Building A". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-27. 
  79. 79.0 79.1 "Park City Toyosu, Building A". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-27.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "KPH EMP" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  80. 80.0 80.1 "Keio Plaza Hotel". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-27.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "KPH SCP" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  81. "Tokyo Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  82. "Minami Torishima LORAN-C Transmission Mast (3rd)". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-27. 
  83. "Toshima Incineration Plant". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  84. 84.0 84.1 "Iwo Jima LORAN-C Transmission Mast (2nd)". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2010-01-08. 
  85. "Minami Torishima LORAN-C Transmission Mast (1st)". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2010-01-08. 
  86. "OMEGA Transmission Mast Shushi-Wan". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2010-01-08. 
  87. "Tokyo Sky Tree". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  88. "Tokyo Sky Tree". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  89. "Toranomon-Roppongi Area Redevelopment Project". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  90. "JP Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  91. "東京中央郵便局の再整備計画について" (PDF). Japan Post. June 25, 2008. สืบค้นเมื่อ 2009-01-28.  Unknown parameter |languange= ignored (help)
  92. "Otemachi 1-6 Plan". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-07-24. 
  93. "「みずほ銀行大手町本部ビル等建替え事業」の都市計画提案の提出について" (PDF). Tokyo Tatemono. May 25, 2007. สืบค้นเมื่อ 2009-07-24.  Unknown parameter |languange= ignored (help)
  94. "Nishi-Shinjuku 8-chome Naruko Area Redevelopment". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  95. "Nishi Shinjuku 8 Chome Redevelopment". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  96. "西新宿八丁目成子地区第一種市街地再開発事業 (新宿区決定)". Bureau of Urban Development, Tokyo Metropolitan Government. สืบค้นเมื่อ 2009-01-28.  Unknown parameter |languange= ignored (help)
  97. "Kachidoki Station Front Redevelopment Project". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  98. "Owl Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  99. "Shibuya 2-chome 21 Area Development Plan". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2010-01-23. 
  100. "渋谷・文化会館跡地の再開発計画明らかに-高層ビル建設へ". Shibuya Keizai Shimbun. สืบค้นเมื่อ 2009-01-28.  Unknown parameter |languange= ignored (help)
  101. "Nishi-Tomihisa Redevelopment". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-10-05. 
  102. "Nishi Tomihisa Redevelopment". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-10-05. 
  103. "Nishi-Shinjuku 3-Chome Redevelopment - East Office Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  104. "Nishi-Shinjuku 3-Chome Redevelopment - East Office Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-05-09. 
  105. "Loop Line #2 Shimbashi/Toranomon Redevelopment Project Building III". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-25. 
  106. "Office Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  107. "環状二号線新橋・虎ノ門地区" (PDF) (ใน Japanese). Bureau of Urban Development, Tokyo Metropolitan Government. October 2008. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  108. "Nishi-Shinjuku 3-Chome Redevelopment - North Residential Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  109. "North Residential Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-05-09. 
  110. "Nishi-Shinjuku 3-Chome Redevelopment - South Residential Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  111. "South Residential Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-05-09. 
  112. "Nishi-Shinjuku 3-Chome Redevelopment - West Residential Tower". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-01-23. 
  113. "West Residential Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-05-09. 
  114. "Shinonome Canal Court Complex Area 2 Plan". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2010-05-28. 
  115. "Hotel New Otani". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-12-09. 
  116. "National Diet Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2009-12-09. 
  117. "Kasumigaseki Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22. 
  118. "Tokyo World Trade Center Building". Skyscraperpage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-22.