รายชื่อภาพเขียนโดยโยฮันเนิส เฟอร์เมร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดูบทความหลักที่: โยฮันเนิส เฟอร์เมร์

รายชื่อภาพเขียนโดยโยฮันเนิส เฟอร์เมร์ เป็นรายชื่อจิตรกรรมที่เขียนโดยโยฮันเนิส เฟอร์เมร์[1] จิตรกรคนสำคัญของเนเธอร์แลนด์ในสมัยบาโรก คริสต์ศตวรรษที่ 17

ภาพ ชื่อภาพ ปีที่วาด/ประเภทของภาพ/ขนาด/เจ้าของภาพ
Jan Vermeer (attr.) - Christ in the House of Martha and Mary - National Gallery of Scotland.jpg พระเยซูในบ้านมาร์ธาและแมรี
(Christ in the House of Martha and Mary)
ค.ศ. 1654-1655
สีน้ำมันบนผ้าใบ
160 × 142 ซม.
หอศิลป์แห่งชาติแห่งสกอตแลนด์, เอดินบะระ
SaintPraxedisJohannesVermeerPainting.jpg นักบุญแพร็กซิดิส
(Saint Praxidis)
ราว ค.ศ. 1655
สีน้ำมันบนผ้าใบ
102 × 83 ซม.
งานสะสมส่วนบุคคล
Vermeer - Diana and Her Companions.jpg ไดแอนาและผู้ติดตาม
(Diana and Her Companions)
ค.ศ. 1655-1656
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 98.5 × 105 ซม.
เมาริตส์เฮยส์, เฮก
Jan Vermeer van Delft 002.jpg โสเภณี
(The Procuress)
ค.ศ. 1656
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 143 × 130 ซม.
หอจิตรกรรมชั้นครูแห่งเดรสเดิน, เดรสเดิน
Jan Vermeer van Delft 003.jpg เด็กสาวอ่านจดหมายริมหน้าต่าง
(Girl reading a Letter at an Open Window)
ค.ศ. 1657
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 83 × 64.5 ซม.
หอจิตรกรรมชั้นครูแห่งเดรสเดิน, เดรสเดิน
Vermeer young women sleeping.jpg สตรีหลับ
(A Girl Asleep)
ค.ศ. 1657
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Jan Vermeer van Delft 025.jpg ถนนสายเล็ก
(The Little Street)
ค.ศ. 1657/58
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม
Jan Vermeer van Delft 023.jpg เจ้าหน้าที่กับเด็กสาวหัวเราะ
(Officer with a Laughing Girl]]
ราว ค.ศ. 1657
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 50.5 × 46 ซม.
หอแสดงภาพฟริก, นครนิวยอร์ก
Johannes Vermeer - De melkmeid.jpg สตรีเทนม
(The Milkmaid)
ราว ค.ศ. 1658
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 45.5 × 41 ซม.
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม
Jan Vermeer van Delft 018.jpg แก้วไวน์
(The Wine Glass), (A Lady Drinking and a Gentleman)
ค.ศ. 1658-1660
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 39.4 × 44.5 ซม.
เกอแมลเดอกาเลอรี, เบอร์ลิน
Jan Vermeer van Delft 006.jpg สตรีกับแก้วไวน์
(The Girl with the Wineglass)
ราว ค.ศ. 1659
สีน้ำมันบนผ้าใบ
พิพิธภัณฑสถานแฮร์โซค อันโทน อุลริช, เบราน์ชไวค์
Vermeer-view-of-delft.jpg ทิวทัศน์เมืองเดลฟท์
(View of Delft)
ค.ศ. 1659-1660
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 98.5 × 117.5 ซม.
เมาริตส์เฮยส์, เดอะเฮก
Vermeer Girl Interrupted at Her Music.jpg สตรีถูกขัดจังหวะ
(Girl Interrupted at her Music)
ค.ศ. 1660-1661
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 39.4 × 44.5 ซม.
หอแสดงภาพฟริก, นครนิวยอร์ก
Vermeer, Johannes - Woman reading a letter - ca. 1662-1663.jpg สตรีใส่เสื้อสีน้ำเงินยืนอ่านจดหมาย
(Woman in Blue Reading a Letter)
ค.ศ. 1663-1664
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 46.6 × 39.1 ซม.
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม
Johannes Vermeer - Lady at the Virginal with a Gentleman, 'The Music Lesson' - Google Art Project.jpg บทเรียนดนตรี
(The Music Lesson)
หรือ A Lady at the Virginals with a Gentleman
ค.ศ. 1662/5
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 73.3 × 64.5 ซม.
หอศิลป์ควีน, ลอนดอน
Vermeer - Woman with a Lute near a window.jpg สตรีเล่นลูทริมหน้าต่าง
(Woman with a Lute near a Window)
ราว ค.ศ. 1663
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 51.4 × 45.7 ซม.
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Jan Vermeer van Delft 008.jpg สตรีกับสร้อยไข่มุก
(Woman with a Pearl Necklace)
ค.ศ. 1662-1664
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 55 × 45 ซม.
เกอแมลเดอกาเลอรี, เบอร์ลิน
Jan Vermeer van Delft 019.jpg สตรีกับเหยือกน้ำ
(Woman with a Water Jug)
ค.ศ. 1660-1662
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 45.7 × 40.6 ซม.
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Woman-with-a-balance-by-Vermeer.jpg สตรีถือตาชั่ง
(A Woman Holding a Balance)
ค.ศ. 1662-1663
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 42.5 × 38 ซม.
หอศิลป์แห่งชาติ, วอชิงตัน ดี.ซี.
Johannes Vermeer - A Lady Writing - Google Art Project.jpg สตรีเขียนจดหมาย
(A Lady Writing a Letter)
ค.ศ. 1665-1666
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 45 × 40 ซม.
หอศิลป์แห่งชาติ, วอชิงตัน ดี.ซี.
Johannes Vermeer (1632-1675) - The Girl With The Pearl Earring (1665).jpg สาวใส่ต่างหูมุก
(Girl with a Pearl Earring
หรือ Girl In A Turban
หรือ Head Of Girl In A Turban
หรือThe Young Girl With Turban)
ราว ค.ศ. 1665
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 46.5 × 40 ซม.
เมาริตส์เฮยส์, เฮก
Vermeer The concert.JPG เล่นดนตรี
(The Concert)
ค.ศ. 1665-1666
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 69 × 63 ซม.
ถูกขโมยในปี ค.ศ. 1990 จาก พิพิธภัณฑ์อิซาเบลลา สจวต การ์ดเนอร์, บอสตัน[2]
Vermeer-Portrait of a Young Woman.jpg ภาพเหมือนสตรีสาว
(Portrait of a Young Woman)
ค.ศ. 1666-1667
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 44.5 × 40 ซม.
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Jan Vermeer - The Art of Painting - Google Art Project.jpg ศิลปะของการเขียนภาพ
(The Art of Painting or The Allegory of Painting)
ค.ศ. 1666/67

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ, เวียนนา
Vermeer Lady Maidservant Holding Letter.jpg เจ้านายและสาวใช้
(Mistress and Maid
หรือ Lady with her Maidservant Holding a Letter)
ค.ศ. 1667/68
หอแสดงภาพฟริก, นครนิวยอร์ก
Vermeer - Girl with a Red Hat.JPG สตรีใส่หมวกแดง
(Girl with a Red Hat)
ค.ศ. 1668
หอศิลป์แห่งชาติ, วอชิงตัน ดี.ซี.
JohannesVermeer-TheAstronomer(1668).jpg นักดาราศาสตร์
(The Astronomer)
ค.ศ. 1668
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, ปารีส
Jan Vermeer van Delft 009.jpg นักภูมิศาสตร์
(The Geographer)
ค.ศ. 1668/69
ชแตเดิล, แฟรงก์เฟิร์ต
Jan Vermeer van Delft 016.jpg คนถักลูกไม้
(The Lacemaker)
ค.ศ. 1669/70
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, ปารีส
Vermeer, Johannes - The Loveletter.jpg จดหมายรัก
(The Love Letter)
ค.ศ. 1669/70
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม
DublinVermeer.jpg สตรีเขียนจดหมายกับสาวใช้
(Lady writing a Letter with her Maid)
ค.ศ. 1670
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 71.1 × 58.4 ซม.
หอศิลป์แห่งชาติแห่งไอร์แลนด์, ดับลิน
Vermeer - A young Woman seated at the Virginals.jpg สตรีสาวหน้าเครื่องดนตรี
(A Young Woman Seated at the Virginals)
ราว ค.ศ. 1670–72
สีน้ำมันบนผ้าใบ, 25.2 × 20 ซม.
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Vermeer - Allegorie op het Geloof (1671-1674).jpg อุปมานิทัศน์ของความศรัทธา
(The Allegory of Faith)
ค.ศ. 1671/74
พิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตัน, นครนิวยอร์ก
Jan Vermeer van Delft 013.jpg คนเล่นกีตาร์
(The Guitar Player)
ค.ศ. 1672
เคนวุดเฮาส์, ลอนดอน
Jan Vermeer van Delft - Lady Standing at a Virginal - National Gallery, London.jpg สตรียืนข้างเครื่องดนตรี
(Lady Standing at a Virginal)
ค.ศ. 1673/75
หอศิลป์แห่งชาติ, ลอนดอน
Johannes Vermeer - Zittende Klavecimbelspeelster (1673-1675).jpg สตรีนั่งหน้าเครื่องดนตรี
(Lady Seated at a Virginal)
ค.ศ. 1673/75
หอศิลป์แห่งชาติ, ลอนดอน

อ้างอิง[แก้]

  1. Web Gallery of Art: Johannes Vermeer
  2. Stolen, a documentary about the theft of The Concert, from the PBS website

ดูเพิ่ม[แก้]