รายชื่อประเทศที่ไม่มีท่าอากาศยาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อประเทศที่ไม่มีท่าอากาศยาน นับจาก197 รัฐเอกราช[1] มีเพียง 5 ประเทศที่ไม่มีท่าอากาศยานอยู่ภายในประเทศ ทุกประเทศอยู่ในทวีปยุโรป และแต่ละประเทศมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และประเทศเหล่านี้ทั้งหมดยกเว้นโมนาโก ไม่มีทางออกสู่ทะเล

รายชื่อประเทศที่ไม่มีท่าอากาศยาน
ลำดับที่ ประเทศ หมายเหตุ
1  อันดอร์รา ไม่มีท่าอากาศยานในประเทศอันดอร์รา ท่าอากาศยานที่ใกล้ที่สุดคือ ท่าอากาศยานไลดา, ท่าอากาศยานบาร์เซโลนา, ท่าอากาศยานทัวลอส และ ท่าอากาศยานจิโรนา.[2]โดยประชากรส่วนใหญ่จะสัญจรทางบก อันดอร์ราเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่มีท่าอากาศยาน แต่ว่ามีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 3 แห่ง
2  ลิกเตนสไตน์ ปัจจุบันลิกเตนสไตน์มีเพียงลานจอดเฮลิคอปเตอร์อยู่ทางตอนใต้ของเมืองบาลเซอส์[3][4] อันดอร์ราอยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติคือ ท่าอากาศยานเซนต์ กัลเล็น-อัลเทินเฮ็นในสวิตเซอร์แลนด์ และ ท่าอากาศยานเฟร็ดดริชชาเฟนในเยอรมนี ซึ่งมีกำหนดการเที่ยวบินเพียงไม่กี่เที่ยว ท่าอากาศยานหลักที่ใกล้ที่สุดคือ ท่าอากาศยานซูริกในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีบริการรถไฟไปเมืองบุชและเมืองซาร์แกนส์[5] จากเมืองเหล่านี้ก็เป็นไปได้ที่จะนั่งรถบัส[5]หรือรถไฟไปยังลิกเตนสไตน์
3  โมนาโก โมนาโกไม่มีท่าอากาศยาน แต่มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ในย่านฟอนท์เวียล[6]ท่าอากาศยานที่ใกล้กัยโมนาโกคือ ท่าอากาศยานโกต ดิอาซูร์ในเมืองนีซประเทศฝรั่งเศส.[7]
4  ซานมารีโน ไม่มีท่าอากาศยานในซานมารีโน แต่มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์และสนามบินขนาดเล็ก ที่มีขนาดรันเวย์ 680 เมตร ท่าอากาศยานที่อยู่ใกล้ซานมารีโนที่สุดคือ ท่าอากาศยานเฟเดอริโค เฟลลินิ ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี
5  นครรัฐวาติกัน ท่าอากาศยานที่อยู่ใกล้นครรัฐวาติกันที่สุดคือ ท่าอากาศยานโรม เคียมปิโน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างท่าอากาศยานให้พอดีกับขนาดพื้นที่ 0.44 ตารางกิโลเมตร[8]ของสันตะสำนัก แต่ก็มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ในด้านตะวันตกซึ่งจะใช้สำหรับการไปพบหัวหน้าและเจ้าหน้าที่ของนครรัฐ[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Number of Countries in the World - Number of Countries Worldwide". Geography.about.com. สืบค้นเมื่อ 2012-06-10.
  2. "Andorra flight information and best airport for Andorra flights". Yourandorra.com. 2008-10-05. สืบค้นเมื่อ 2010-04-18.
  3. Thomas Schmid. "Heliport Balzers FL LSXB". Tsis.ch. สืบค้นเมื่อ 2010-04-18.
  4. Heli.li - Matthias Vogt. "Heliport Balzers LSXB - Heli.li Website - Matthias Vogt". Heli.li. สืบค้นเมื่อ 2010-04-18.
  5. 5.0 5.1 Liechtenstein at Europe for Visitors travel site
  6. "Fontvieille Heliport Airport (MCM) Details - Monaco". World-airport-codes.com. สืบค้นเมื่อ 2010-04-18.
  7. "Getting To Monaco". Insurance.essentialtravel.co.uk. สืบค้นเมื่อ 2010-04-18.
  8. Holy See (Vatican City) at the CIA World Factbook
  9. Vatican City Tiscali retrieved November 27, 2006