ราคิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราคิม
Rakim at Paid Dues 4.jpg
ราคิมขณะทำการแสดงปี 2551
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง วิลเลียม ไมเคิล กริฟฟิน จูเนียร์
ชื่ออื่น ราคิม อัลเลาะห์ (รอฮิมุลลาห์)
เกิด 28 มกราคม ค.ศ. 1968 (50 ปี)
สหรัฐ เกาะลอง, รัฐนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
แหล่งกำเนิด สหรัฐ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ฮิปฮอป
อาชีพ นักร้องแร็ป
ช่วงปี พ.ศ. 2528 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Ra Records, 4th & B'way, Island, MCA, Aftermath
ส่วนเกี่ยวข้อง Eric B., Marley Marl, Large Professor, Kool G. Rap, DJ Premier, Pete Rock, Big Daddy Kane, KRS-ONE
เว็บไซต์ rakim.com

วิลเลียม ไมเคิล กริฟฟิน จูเนียร์ (อังกฤษ: William Michael Griffin Jr.) เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2511 หรือที่รู้จักกันดีในชื่อบนเวทีของเขา ราคิม เป็นนักร้องแร็ปชาวอเมริกัน หนึ่งในกลุ่มดนตรีฮิปฮอปสัญชาติอเมริกา อีริคบีแอนด์ราคิม เขาได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในฐานะที่เป็นผู้ดำเนินรายการหรือพิธีกรที่มีความสามารถ[1][2][3][4]

ผลงาน[แก้]

อีริคบีแอนด์ราคิม
1987 Paid in Full
1988 Follow the Leader
1990 Let the Rhythm Hit 'Em
1992 Don't Sweat the Technique
อัลบั้มเดี่ยว
1997 The 18th Letter
1999 The Master
2008 The Archive: Live, Lost & Found
2009 The Seventh Seal

อ้างอิง[แก้]

  1. Huey, Steve. [ราคิม ที่ออลมิวสิก "Rakim Biography"]. allmusic. สืบค้นเมื่อ December 13, 2010. 
  2. Kool Moe Dee, 2003, "There's A God On The Mic: The True 50 Greatest MCs", Thunder's Mouth Press, p.324.
  3. "The Greatest MCs Of All Time". MTV.com. 2006-03-09. สืบค้นเมื่อ 2010-04-01. 
  4. Shapiro, Peter, 2005, "The Rough Guide To Hip-Hop, 2nd Edition", Penguin, p. 126.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]