รัมสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัมสไตน์
Rammstein and Apocalyptica concert - 2005.jpg
รัมสไตน์ในปี 2005
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิด เบอร์ลิน, เยอรมนี
แนวเพลง Neue Deutsche Härte อินดัสเทรียลเมทัล
ช่วงปี 1994–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Motor Music, Republic, Slash, Universal Music Group
ส่วนเกี่ยวข้อง Emigrate, Feeling B, First Arsch
เว็บไซต์ www.rammstein.de www.rammstein.com
สมาชิก Till Lindemann
Richard Z. Kruspe
Paul H. Landers
Oliver "Ollie" Riedel
Christoph "Doom" Schneider
Christian "Flake" Lorenz

รัมสไตน์ (เยอรมัน: Rammstein) เป็นวงดนตรีเยอรมันแนว นอยเอดอยท์เชแฮร์เตและ อินดัสเทรียลเมทัล ก่อตั้งวงที่ เบอร์ลินในปี 1994 ประกอบด้วยสมาชิก Till Lindemann (ร้องนำ), Richard Z. Kruspe (กีตาร์ลีด และร้องประสาน), Paul H. Landers (กีตาร์ริทึม, ร้องประสาน), Oliver "Ollie" Riedel (กีตาร์เบส), Christoph "Doom" Schneider (กลองและเพอร์คัชชันอีเลกทรอนิกส์) และ Christian "Flake" Lorenz (คีย์บอร์ด)

พวกเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของแนว Neue Deutsche Härte ร่วมกับวงอย่าง Oomph!, Eisbrecher, และ Die Krupps แนวเพลงพวกเขายังได้รับขนานนามว่า Tanz-Metal (หรือ "แดนซ์เมทัล")[1][2][3] เพลงส่วนใหญ่จะเป็น ภาษาเยอรมัน แต่ก็ร้องเป็นภาษาอื่นด้วยอย่าง ในภาษาอังกฤษ ("Amerika", "You Hate", "Angel"; เพลงเก่าของดีเพชเชโมด ที่ชื่อ "Stripped" และเพลงของเดอะราโมนส์ "Pet Sematary"), ภาษาสเปน ("Te quiero puta!"), ภาษารัสเซีย ("Moskau", "Lied von der unruhevollen Jugend"), และภาษาฝรั่งเสส ("Amour") นอกจากนี้วงยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการแสดงบนเวที ที่นำพุไฟ มาใช้ในการแสดงสดอีกด้วย

ปัจจุบัน รัมสไตน์มียอดจำหน่ายอัลบั้มรวมแล้วกว่า 35 ล้านชุดทั่วโลก นับเป็นวงสัญชาติเยอรมันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด รองแต่เพียงวงสกอร์เปียนส์ หรือถ้านับไม่นับวงสกอร์เปียนส์ เพราะถือเป็นวงที่ร้องเพลงภาษาอังกฤษเป็นหลัก รัมสไตน์ก็จะเป็นวงที่ร้องเพลงเยอรมันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. "What is Dance Metal?". UNK!. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.
  2. "Metal Hammer article". Metal Hammer. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.
  3. "Rammstein Fan Sites". Artistopia. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.