รัมสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัมชไตน์
รัมชไตน์ในปี 2005
รัมชไตน์ในปี 2005
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเบอร์ลิน, เยอรมนี
แนวเพลงNeue Deutsche Härte อินดัสเทรียลเมทัล
ช่วงปี1994–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงMotor Music, Republic, Slash, Universal Music Group
ส่วนเกี่ยวข้องEmigrate, Feeling B, First Arsch
เว็บไซต์www.rammstein.de www.rammstein.com
สมาชิกTill Lindemann
Richard Z. Kruspe
Paul H. Landers
Oliver "Ollie" Riedel
Christoph "Doom" Schneider
Christian "Flake" Lorenz

รัมชไตน์ (เยอรมัน: Rammstein) เป็นวงดนตรีเยอรมันแนว นอยเอดอยท์เชแฮร์เตและ อินดัสเทรียลเมทัล ก่อตั้งวงที่ เบอร์ลินในปี 1994 ประกอบด้วยสมาชิก Till Lindemann (ร้องนำ), Richard Z. Kruspe (กีตาร์ลีด และร้องประสาน), Paul H. Landers (กีตาร์ริทึม, ร้องประสาน), Oliver "Ollie" Riedel (กีตาร์เบส), Christoph "Doom" Schneider (กลองและเพอร์คัชชันอีเลกทรอนิกส์) และ Christian "Flake" Lorenz (คีย์บอร์ด)

พวกเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของแนว Neue Deutsche Härte ร่วมกับวงอย่าง Oomph!, Eisbrecher, และ Die Krupps แนวเพลงพวกเขายังได้รับขนานนามว่า Tanz-Metal (หรือ "แดนซ์เมทัล")[1][2][3] เพลงส่วนใหญ่จะเป็น ภาษาเยอรมัน แต่ก็ร้องเป็นภาษาอื่นด้วยอย่าง ในภาษาอังกฤษ ("Amerika", "You Hate", "Angel"; เพลงเก่าของดีเพชเชโมด ที่ชื่อ "Stripped" และเพลงของเดอะราโมนส์ "Pet Sematary"), ภาษาสเปน ("Te quiero puta!"), ภาษารัสเซีย ("Moskau", "Lied von der unruhevollen Jugend"), และภาษาฝรั่งเสส ("Amour") นอกจากนี้วงยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการแสดงบนเวที ที่นำพลุไฟ มาใช้ในการแสดงสดอีกด้วย

ปัจจุบัน รัมชไตน์มียอดจำหน่ายอัลบั้มรวมแล้วกว่า 35 ล้านชุดทั่วโลก นับเป็นวงสัญชาติเยอรมันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด รองแต่เพียงวงสกอร์เปียนส์ หรือถ้าไม่นับวงสกอร์เปียนส์ เพราะถือเป็นวงที่ร้องเพลงภาษาอังกฤษเป็นหลัก รัมชไตน์ก็จะเป็นวงที่ร้องเพลงเยอรมันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. "What is Dance Metal?". UNK!. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-07-23. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.
  2. "Metal Hammer article". Metal Hammer. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.
  3. "Rammstein Fan Sites". Artistopia. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-02-21. สืบค้นเมื่อ 2006-12-03.