ข้ามไปเนื้อหา

เขตการปกครองของประเทศสกอตแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เขตการปกครองของประเทศสกอตแลนด์ เพื่อประโยชน์ในด้านการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น สกอตแลนด์ได้แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 32 ท้องที่ เรียกว่า "พื้นที่สภา" (council areas) ซึ่งปกครองโดยองค์กรปกครองระดับเดียว[1] คือ "สภา" (council) สภาเหล่านี้มีสิทธิ์ที่จะเลือกใช้ชื่อทางการเป็นภาษาเกลิกแบบสกอตว่า "โกร์ลเยอ" (comhairle) ตามพระราชบัญญัติรัฐบาลท้องถิ่น (ชื่อเกลิก) ค.ศ. 1997[2] แต่ก็มีเพียง "โกร์ลเยอนันเอลันเชียร์" (Comhairle Nan Eilean Siar) หรือสภาพื้นที่หมู่เกาะเอาเตอร์เฮบริดีสเท่านั้นที่เลือกใช้สิทธิ์ที่ว่านี้ ในขณะที่สภาพื้นที่ไฮแลนด์เลือกใช้ชื่อภาษาเกลิกแบบสกอตคือ "โกร์ลเยอนาแกอัลตัคก์" (Comhairle na Gaidhealtachd) ควบคู่ไปกับชื่อภาษาอังกฤษในบริบทที่ไม่เป็นทางการ

การแบ่งเขตการปกครองเป็นพื้นที่สภาเริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1996 ภายใต้บทบัญญัติแห่งพระราชบัญญัติรัฐบาลส่วนท้องถิ่น (สกอตแลนด์) ค.ศ. 1994 (Local Government etc. (Scotland) Act 1994)

ในอดีต สกอตแลนด์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 34 เทศมณฑล (counties, shires) ซึ่งในปัจจุบันยังมีที่ใช้อยู่บ้างในบริบททางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ในการปกครองแล้วก็ตาม

แผนที่และชื่อพื้นที่สภา

[แก้]
 1. อินเวอร์ไคลด์
 2. เรนฟรูว์เชอร์
 3. เวสต์ดันบาร์ตันเชอร์
 4. อีสต์ดันบาร์ตันเชอร์
 5. นครกลาสโกว์
 6. อีสต์เรนฟรูว์เชอร์
 7. นอร์ทแลนาร์กเชอร์
 8. ฟอลเคิร์ก
 9. เวสต์โลเทียน
 10. นครเอดินบะระ
 11. มิดโลเทียน
 12. อีสต์โลเทียน
 13. แคล็กแมนนันเชอร์
 14. ไฟฟ์
 15. นครดันดี
 16. แองกัส
 1. แอเบอร์ดีนเชอร์
 2. นครแอเบอร์ดีน
 3. มะรีย์
 4. ไฮแลนด์
 5. เอาเตอร์เฮบริดีส (นาเฮลานันเชียร์)
 6. อาร์ไกล์และบิวต์
 7. เพิร์ทและคินรอสส์
 8. สเตอร์ลิง
 9. นอร์ทแอร์เชอร์
 10. อีสต์แอร์เชอร์
 11. เซาท์แอร์เชอร์
 12. ดัมฟรีสและแกลโลเวย์
 13. เซาท์แลนาร์กเชอร์
 14. สกอตติชบอร์เดอส์
 15. ออร์กนีย์
 16. เชตแลนด์


อ้างอิง

[แก้]
 1. With respect to Scotland the phrase "unitary authority" is merely descriptive; in the United Kingdom the phrase "unitary authority" as a designation is specific to English local government areas.
 2. Local Government (Gaelic Names) (Scotland) Act 1997

ดูเพิ่ม

[แก้]