ยุน อึน-ฮเย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยุน อึนเฮ)
ยุน อึน-ฮเย
Yoon Eun-Hye.jpg
Cartier Promote Photo shoot in 2013
ชื่อเกิด ยุน อึน-ฮเย
เกิด 3 ตุลาคม พ.ศ. 2527 (31 ปี)
โซล,เกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง,นักร้อง
ปีที่แสดง 1999-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ I Miss You รายการx-man
[The House Company
         yooneunhye.net/ เว็บทางการ]

ยุน อึน-ฮเย (เกาหลี: 윤은혜) เป็นนักร้องนักแสดงชาวเกาหลีใต้ อดีตสมาชิกของ Baby V.O.X มีผลงานเช่น เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา Princess Hour , รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ (The 1st Shop of Coffee Prince), I Miss You (Missing You)

ประวัติ[แก้]

ยุนอึน-ฮเย น้องเล็กแห่งวง Baby V.O.X. เธอเป็นสมาชิกที่เข้ามาคนสุดท้ายและอายุน้อยที่สุดในวง เธอเข้ามาในวงนี้ในปี 1999 ซึ่งในขณะนั้นเธอมีอายุได้เพียง 15-16 เท่านั้น โดยเข้ามาแทนสมาชิกคนเดิมคือ ลีไก และก็ได้ออกอัลบัมร่วมกับนักร้องรุ่นพี่ในวง ในอัลบัมชุด come come come baby เป็นอัลบัมแรกของอึน-ฮเย แต่เป็นอัลบัมที่ 3 ของวง Baby V.O.X. ซึ่งอัลบัมนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างสูง

วง Baby V.O.X. ประกอบไปด้วยนักร้องสาว 5 คน ต่างสไตล์กัน คือ คิมอีจี, ชิมอึนจิน, ลีฮีจิน, คานมิยอน และ ยุนอึน-ฮเย ทั้ง 5 คนมีความสามารถทั้งร้องและเต้น ในการเข้ามาของยุนอึน-ฮเยนั้น ด้วยความน่ารักของเธอช่วยเติมเต็มให้ Baby V.O.X. สมบูรณ์ ทำให้ Baby V.O.X. เป็นวงที่มีนักร้องสาวครบทุกสไตล์ ทั้ง สาวสวย สาวเปรี้ยว สาวหวาน สาวห้าว และสาวน่ารักอย่างอึน-ฮเย และด้วยความสามารถในการร้องการเต้นของทั้ง 5 คน บวกกับเสน่ห์ในแต่ละแบบของสมาชิกแต่ละคน ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว สมาชิกทั้ง 5 คนนี้ จึงอยู่กันมาอย่างยาวนาน และออกอัลบัมตามมาอีกหลายชุด ซึ่งทุกชุดก็ได้รับความนิยมอย่างสูง

นอกจากอึน-ฮเยจะเป็นที่รู้จักจากการเป็นหนึ่งในสมาชิกวงดังอย่าง Baby V.O.X. แล้ว เธอยังได้รับความนิยมจากรายการเกมโชว์ X-MAN ซึ่งเธอได้ไปออกบ่อยมาก นอกจากนี้เธอยังมีความสามารถในการวาดรูป ในการออกแบบเสื้อผ้า และในอัลบัมก็ยังมีเพลงที่เธอแต่งเองรวมอยู่ด้วย

Baby V.O.X. ไม่เพียงโด่งดังมากในประเทศเกาหลี แต่ยังดังไปทั่วเอเชีย เป็นวงนักร้องหญิงกลุ่มแรกๆของเกาหลีที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่ว ในหลายๆประเทศ ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยด้วย อัลบัมของพวกเธอถูกจำหน่ายออกไปทั่วเอเชีย และได้ออกอัลบัมเป็นภาษาอังกฤษ พวกเธอไปโปรโมทอัลบัมยังประเทศต่างๆ และทุกที่ที่ไปก็จะมีเหล่าแฟนคลับให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และมากขึ้นในทุกๆครั้งที่ไป และความดังของพวกเธอก็ข้ามทวีปไป ไม่ใช่แค่ในเอเชียอย่างเดียวแล้ว Baby V.O.X. ได้ก้าวไปสู่จุดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

แต่แล้วในปี 2004 ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนคลับช๊อคขึ้นเมื่อ ชิมอึนจิน หนึ่งในสมาชิกของวง ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับทางต้นสังกัด เพื่อที่เธอจะก้าวเดินไปในเส้นทางของตัวเธอเอง ทำให้สามาชิกเหลือเพียง 4 คน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้น ไม่นานอึน-ฮเยน้องเล็กของวง ก็ออกจากวงไปด้วย โดยเธอจะหันไปเอาดีทางงานการแสดงละครและภาพยนตร์ และหลังจากนั้น Baby V.O.X. ก็เป็นอันต้องแยกวงไป หลงเหลือไว้แต่เพียงความทรงจำ

ในช่วงที่อยู่ในวงยุนอึน-ฮเยได้เดินทางไปหลายประเทศ ในนามของ Baby V.O.X. เพื่อโปรโมทอัลบัม และหนึ่งในประเทศที่มาบ่อยๆก็คือประเทศไทย เนืองจากสาวๆทั้ง 5 คน ต่างก็ชอบเมืองไทย พวกเธอมาทั้ง โปรโมทอัลบัม, แสดงคอนเสริท, ถ่ายมิวสิควิดีโอ, รับรางวัล, มาช่วยซึนามิ และล่าสุดอึน-ฮเยก็ได้มาที่เมืองไทยอีกครั้งเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อมาถ่ายทำโฆษณา DHC แต่ครั้งนี้เธอไม่ได้มากับสมาชิกในวงแล้ว

แม้ว่าหลังจากนี้ไปเราอาจไม่มีโอกาสเห็นอึน-ฮเยในนามของ Baby V.O.X. อีก แต่เราจะได้เห็นอึน-ฮเยในฐานะของนักแสดงผู้มากความสามารถ เธอจะไล่ตามความฝันของเธอด้วยตัวของเธอเอง โดยจะมีเหล่าแฟนคลับทั้ง แฟนคลับรุ่นเก่าที่เป็นแฟน Baby V.O.X. อยู่แล้ว กับแฟนคลับรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบผลงานการแสดงของเธอ คอยเป็นกำลังใจ อยู่เคียงข้างเธอตลอดไป

หลังจากออกจากวง Baby V.O.X. แล้ว อึน-ฮเยมามุ่งมั่นกับงานละคร เธอมีงานภาพยนตร์ 1 เรื่อง คือเรื่อง Charisma และมีงานละคร เรื่อง Goong ซึ่งเป็นละครที่ได้รับนิยมอย่างมากในเกาหลี และต่อมาก็มีละครเรื่องcoffee prince ซึ่งละครสองเรื่องนี้ก็ทำให้ก็ทำให้อึน-ฮเยโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งเอเชีย ส่งให้เธอขึ้นไปเป็นนางเอกอันดับต้นๆของวงการ และละครเรื่องนี้จะถูกนำไปฉายในหลายประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เธอซึ่งเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว โด่งดังและได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก เหล่าแฟนคลับของเธอที่มีอยู่มากมายในหลายประเทศ ต่างใจจดใจจ่อที่จะรอดู ยุนอึน-ฮเยในมาดใหม่ ในฐานะของนักแสดง แม้เธอจะไม่ได้อยู่ในวงดังอย่าง Baby V.O.X. แล้ว แต่ในปัญจุบันเธอก็โด่งดังจากงานละครของเธอเอง ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าถึงแม้จะไม่มี Baby V.O.X. แล้ว เธอก็ยังก้าวเดินไปอย่างมั่นคงบนเส้นทางความฝันของเธอ และเธอก็มีผลงานมาให้แฟนๆได้ชมกันเรื่อยๆ และถึงแม้เธอจะไม่ค่อยได้รับงานละครมากนักกระแสเธอก็ยังไม่เคยตกลงไปเลย เพราะเธอยังมีงานพลีเซ็นเตอร์และงานอีเว้นงานโชว์ตัวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อตอบโจทย์ความดังเธอยังได้เดินทางไปหลายๆประเทศในเอเชียเพื่อโชว์ตัวและแฟนๆของเธอก็ยังให้การตอบรับอย่างล้นหลาม และเมื่อปี2012เธอยังได้รางวัลhallyu star{คือราง วัลนักร้องหรือนักแสดงเกาหลีที่โด่งดังในต่างประเทศนอกเหนือจากประเทศเกาหลี}อีกด้วย

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

ปี เรื่อง รับบทเป็น ช่อง
2006 The Vineyard Man Lee Jihyun KBS
Princess Hours Shin Chaegyung MBC
2007 The 1st Shop of Coffee Prince Go Eunchan MBC
2009 My Fair Lady Kang Hyena KBS
2010 Personal Preference Yoon Eunsoo (Ep.8 cameo appearance) MBC
2011 Lie To Me Gong Ah-Jung SBS
2012 I Miss You Lee Soo Yoen MBC
2013 Marry Him If You Dare Na Mi Rae KBS

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบทเป็น
2002 Emergency 19 Singer of Vegiemeal B.O.X (cameo appearance)
2006 The Legend of Seven Cutter Han Minjoo
2011 My Black Mini Dress Lee Yoomin
2014 Chronicle of a Blood Merchant Im Boon-bang

ซิทคอม[แก้]

ปี เรื่อง
2005 SBS, 혼자가아니야 Ep.13
KBS, Princess Vs The Frog King
NetTV, Modern Cinderella Story
2004 KBS, Bang Bang
2003 SBS, Let’s Go Ep.155
MBC, Nonstop 4 Ep.19
2002 MBC, New NonStop 2 Ep.451
2001 MBC, New Nonstop 2 Ep.231

Music Video[แก้]

 • 2006: Saying I Love You by Kim Jong Kook
 • 2006: Bubi Bubi by Banana Girl
 • 2010: Tic Tok by 2PM (for Cass Beer commercial film)

TV SHOWS[แก้]

 • 2002-2003: Beautiful Sunday
 • 2004-2005: x-man

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • 2012 2012 MBC Drama Awards: Hallyu Star
 • 2012 2012 MBC Drama Awards: Popularity Award
 • 2008 44th Baeksang Awards: Best Actress Award for The 1st Shop of Coffee Prince
 • 2007 MBC Drama Awards: Top Excellence Acting Award for The 1st Shop of Coffee Prince
 • 2006 The Grime Awards: Best Actress for The Vineyard Man
 • 2006 KBS Acting Awards: Best New Actress Award for The Vineyard Man
 • 2006 KBS Acting Awards: Best Couple Award with Oh Man Suk
 • 2006 MBC Drama Awards: New Actress Award for Goong
 • 2004 Hallyu Award: 15th Seoul Music Awards
 • 2003 Korean Music Awards: Best Singer Award
 • 2002 SBS Music Awards: Representative Award
 • 2001 Award Model Line: Best Dressed Singer
 • 1999 10th Seoul Music Awards: Best Singer Award

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]