ข้ามไปเนื้อหา

ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง
โปสเตอร์ภาษาอิตาเลียน
กำกับโรแบร์โต เบนิญี่
เขียนบทโรแบร์โต เบนิญี่
วิเซนโซ เครามี่
อำนวยการสร้างจิอันลุยจิ เบรสชี่
เอลดา เฟอร์รี่
นักแสดงนำโรแบร์โต เบนิญี่
นิโคเล็ตต้า บลานชี่
จิออร์จิโอ แคนทารินี่
กุสติโน ดูราโน
ตัดต่อซิโมนา เป็กกี้
ผู้จัดจำหน่ายมิราแมกซ์ (สหรัฐอเมริกา)
วันฉายอิตาลี 20 ธันวาคม ค.ศ. 1997
สหรัฐ 23 ตุลาคม ค.ศ. 1998
ไทย 19 มีนาคม ค.ศ. 1999
ความยาว116 นาที[1]
ภาษาภาษาอิตาเลียน
ภาษาเยอรมัน
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง$20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ทำเงิน$229.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]

ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง (อังกฤษ: Life Is Beautiful, อิตาลี: La vita è bella) เป็นภาพยนตร์สัญชาติอิตาเลียนที่พูดถึงชาวยิวในอิตาลีที่ชื่อ กุยโด (แสดงโดย โรแบร์โต เบนิญี่ ที่ทั้งกำกับเองและร่วมเขียนบทในภาพยนตร์) ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 สาขา ในปี ค.ศ. 1998 คือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม , รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, รางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม และได้รับรางวัล 3 สาขา คือ รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมโดย โรแบร์โต เบนิญี่

เรื่องย่อ[แก้]

กุยโดชาวยิวในอิตาลี มีความฝันอยากจะเปิดร้านหนังสือของตัวเอง ในปี ค.ศ. 1939 เขาย้ายเข้ามาอยู่ที่อเรซโซและตกหลุมรักตอร่าที่มีอาชีพครู ทั้งคู่แต่งงานกันและมีลูกชายที่ชื่อว่าโจซัว กุยโดสามารถเปิดร้านขายหนังสือได้สำเร็จ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่มีการกวาดล้างเผ่าพันธุ์ยิวในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนาซีเยอรมนีที่อิตาลีเมื่อโจซัวอายุได้ 5 ปี กุยโดและโจชัวถูกพาตัวไปเข้าค่ายกักกัน ส่วนตอร่าแม้จะไม่ใช่ชาวยิว แต่เธอก็ไปยังค่ายกักกันพร้อมกับครอบครัว กุยโดพยายามรักษาภาพอันสวยงามให้กับลูกชาย ในภาวะเหตุการณ์ที่เลวร้ายนี้ โดยต้องโกหกลูกชายอยู่ตลอดเวลาให้มีรอยยิ้ม มีความหวัง

อ้างอิง[แก้]

  1. "LA VITA E BELLA (LIFE IS BEAUTIFUL) (12A)". Buena Vista International. British Board of Film Classification. 26 November 1998. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-12-31. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013.
  2. Box Office Information for Life is Beautiful. เก็บถาวร 2013-06-19 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน The Wrap. Retrieved 4 April 2013
  3. Life is Beautiful Box Office Mojo Retrieved 28 December 2010