มูมิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มูมิน (ในภาษา สวีเดน: Mumintroll, ฟินแลนด์: Muumi)

การ์ตูนสแกนดิเนเวีย มูมินเป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูนเด็ก ของประเทศ ฟินแลนด์ เขียนโดย Tove Jansson ต้นฉบับเดิมมาจากประเทศ สวีเดน โดย Schildts ภายหลังได้เปลื่ยนชื่อมาเป็น WSOY เมื่อเขาอาศัยอยู่ในฟินแลนด์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเล็กๆ ของตัว โทลล์สีขาว มีขน มีจมูกที่ใหญ่ยืนออกมาข้างหน้า ดูคล้าย ฮิปโปโปเตมัส มูมินเป็นครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน Moominvalley เป็นป่าในประเทศฟินแลนด์ โดยมีการผจญภัยมากมายในเรื่องพร้อมกับตัวละครต่าง ๆ

หนังสือ ได้แบ่งขายออกเป็นตอนต่าง ๆ มีทั้งภาพประกอบ และทำเป็นการ์ตูนเแอนิเมชัน เขียนโดย Jansson อยู่ในระหว่างปี 1945 ถึง 1993 มูมินเป็นการ์ตูนคาสสิกรุ่นแรกๆที่ออกฉายทางทีวี แผ่นฟิมล์และ ออกแสดงตามสวนต่างๆในประเทศ ฟินแลนด์

มูมิน เป็นตัวละครรุ่นเก่า ซึ่งใช้ภาพลักษณ์ตัวละครไม่แตกต่างกันมากนัก ตัวละครหลักๆได้แก่ คุณพ่อมูมิน (Moominpappa), คุณแม่มูมิน (Moominmamma) และ มูมินโทลล์ (Moomintroll)

ตัวละครอื่น ๆ เช่น ฮีมูเลนส์ (Hemulens), สนีฟ (Sniff), แม่สาวสน๊อก (The Snork maiden), สนีฟกิ๊น(Snufkin)และ หนูมายส์ (Little My)


หนังสือมูมินที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย

1) มนตร์มูมิน :ความปั่นป่วนแสนสุขจากหมวกหนึ่งใบ มูมินหนึ่งตัว และเพื่อนฝูงอีกมากมาย

2). บันทึกมูมิน : บันทึกความทรงจำ จากปลายปากกาคุณพ่อมูนิน

3).ดาวหางในเมืองมูมิน : เรื่องราวแสนสนุกและบททดสอบมิตรภาพของมูมินโทรล กับครอบครัวตัวอวบ

4).ฤดูร้อนมูมิน : การผจญภัยครั้งใหม่ของมูมินที่สนุกสนานและคาดไม่ถึงที่สุด เพราะต่อให้ต้องเจอทั้งน้ำท่วม ภูเขาไฟระเบิด ต้องลอยอยู่กลางน้ำในฤดูร้อนที่ควรได้นอนสบายๆ ณ หุบเขาของตัวเอง มูมินกับครอบครัวก็ยังมีอารมณ์บรรเจิดถึงขั้นจะจัดแสดงละครกันอย่างยิ่งใหญ่ในโรงละครลอยน้ำ!

5).เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน : วันพฤหัสบดีหนึ่ง หนึ่งในวันท้าย ๆ ของหน้าร้อน มูมินโทรลจับมังกรเล็ก ๆ ได้ตัวหนึ่ง ในสระสีน้ำตาลทางขวาของต้นไม้ ที่คุณพ่อมูมินใช้ผูกเปลญวน

6). เมืองมูมินกลางฤดูหนาว : นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมูมิน ที่สิ่งมีชีวิตขาวๆ อวบๆ ตื่นขึ้นกลางฤดูหนาว มูมินโทรลต้องเผชิญหน้ากับความหนาวและความเหงาสุดขั้วหัวใจแบบที่ไม่เคยประสบมาก่อน แต่ในความว้าเหว่นี่เอง เขาได้เพื่อนใหม่เพิ่มมาหนึ่งชีวิตที่ทั้งมูมิน   โทรล(และผู้อ่าน)จะไม่มีวันลืม

7).มูมินออกทะเล : เราจะย้ายไปที่นั่นและอยู่ที่นั่นตลอดชีวิตของเรา และเริ่มทุกอย่างใหม่ ตั้งแต่ต้น แล้ว “ครอบครัวมูมิน” ก็ออกทะเลไปพร้อมๆ กัน ออกจากหุบเขามูมินอันแสนมั่นคงปลอดภัย ไปสู่ความโคลงเคลงครั้งใหม่ของชีวิต