มุกดาวัน สันติพอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มุกดาวัน สันติพอน
IPHONE NEW 661.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด6 มิถุนายน พ.ศ. 2540 (22 ปี)
ที่เกิดเมืองไกสอน พมวิหาน แขวงสุวรรณเขต ลาว
แนวเพลงหมอลำ
อาชีพนักร้อง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2547–ปัจจุบัน

มุกดาวัน สันติพอน (ลาว: ມຸກດາວັນ ສັນຕິພອນ) เป็นนักร้องหญิงชาวลาว มีชื่อเสียงจากผลงานเพลง "เอิ้นอ้ายใส่หม้อนึ่ง"[1] และ "มนต์ฮักบ่าวเมืองวัง"[2][3]

ประวัติ[แก้]

เธอเกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2540 ที่บ้านธาตุอิงฮัง เมืองไกสอน พมวิหาน แขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว[4] ในครอบครัวที่ทำอาชีพเกษตรกรรม แต่เมื่อยามบิดามารดาของเธอว่างจากการทำนา ก็จะตระเวนรับจ้างร้องเพลงโดยที่บิดาของเธอมีวงดนตรีอยู่วงหนึ่ง โดยบิดาของเธอมมีรายได้จากการตระเวนร้องเพลงคืนละ 5 แสนกีบ

วงการบันเทิง[แก้]

ปกอัลบั้ม มนต์ฮักบ่าวเมืองวัง ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับมุกดาวัน สันติพอนเป็นอย่างสูง

เธอเริ่มร้องเพลงจากการสอนของบิดา และเรียนการลำกลอนจากดอกเพ็ด แดนจำพอน เธอเริ่มเดินสายประกวดร้องเพลงตั้งแต่อายุได้ 5 ปี ในระหว่างที่เธอร้องเพลงประกวดนี้ ได้รับรางวัลบ้าง ไม่ได้รับรางวัลบ้าง และเธอยังเป็นสมาชิกของคณะศิลป์สโมสรวัฒนธรรมบรรดาเผ่าแขวงสุวรรณเขต ตำแหน่งน้กร้อง-หมอลำ เธอเคยเดินทางไปแสดงในนามแขวงสุวรรณเขต ทั้งในและต่างประเทศ

ขณะที่มุกดาวันศึกษาอยู่ที่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เธอได้ออกอัลบั้มเพลง ไหว้บ่พ่อ สังกัดค่ายเพลงลาวเด้อมิวสิก ซึ่งได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง ต่อมาเมื่อเธอกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เธอได้ออกอัลบั้ม บ่าวท่าแขก-สาวสะหวัน มีเพลงดังจากอัลบั้มนี้เช่น "ถามข่าวบ่าวมัธยม" และ "เพิ่นมิมักข่อย" หลังจากนั้นเธอจึงตัดสินใจทำเพลงเองในนามค่าย "กล้วยสุกเขียว" ซึ่งมาจากชื่อวงดนตรีของบิดา[4]

รางวัล[แก้]

  • พ.ศ. 2557 - รางวัลดวงจำปา[5][1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]