มีลิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มีลิสฟร็องแซซ
Flag of the collaborationist French Militia.svg
ธงประจำของมีลิส
ประจำการ30 มกราคม ค.ศ. 1943 (1943-01-30)15 สิงหาคม ค.ศ. 1944 (1944-08-15)
ประเทศฝรั่งเศส วีชีฝรั่งเศส
ขึ้นต่อ ไรช์เยอรมัน
รูปแบบกำลังกึ่งทหาร
บทบาทหน้าที่ในการต่อต้านพลพรรคในการควบคุมฝรั่งเศสของฝ่ายอักษะ
กำลังรบ25,000–30,000 นาย
เพลงหน่วยเลอช็องเดกอออร์
ปฏิบัติการสำคัญ
ผู้บังคับบัญชา
ผบ. สำคัญโฌแซ็ฟ ดาร์น็อง

มีลิสฟร็องแซซ (ฝรั่งเศส: Milice française, "กองกำลังอาสาสมัครฝรั่งเศส") ซึ่งโดยทั่วไปนิยมเรียกว่า มีลิส (Milice) เป็นองค์การกองกำลังกึ่งทหารทางการเมืองที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1943 โดยระบอบวีชี (ด้วยความช่วยเหลือจากนาซีเยอรมนี) เพื่อช่วยสู้รบกับขบวนการต่อต้านฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หัวหน้ามีลิสอย่างเป็นทางการคือนายกรัฐมนตรีปีแยร์ ลาวาล แต่หัวหน้าปฏิบัติการและผู้นำโดยพฤตินัยคือเลขาธิการโฌแซ็ฟ ดาร์น็อง มีลิสมีส่วนร่วมในการประหารชีวิตแบบเร่งรัดและการลอบสังหาร ช่วยไล่ต้อนชาวยิวและฝ่ายต่อต้านในฝรั่งเศสเพื่อเนรเทศ องค์การนี้สืบทอดมาจากกองทหารอาสาสมัคร แซร์วิสดอดร์เลฌียอแนร์ (Service d'ordre légionnaire) ของดาร์น็อง มีลิสเป็นการแสดงออกถึงลัทธิฟาสซิสต์ที่สุดโต่งที่สุดของระบอบวีชี ท้ายที่สุด ดาร์น็องได้มองเห็นว่า มีลิสเป็นขบวนการทางการเมืองแบบพรรคเดียวของลัทธิฟาสซิสต์สำหรับรัฐฝรั่งเศส[1]

Black-and-white photo of men in uniform with guns
สมาชิกของมีลิสถืออาวุธปืนด้วยปืนเบรนและปืนไรเฟิลลี-เอ็นฟิลด์ หมายเลข 4 ที่ยึดมาจากบริเตน

สมาชิกมีลิสมักทรมานผู้ที่พวกเขาสอบปากคำเพื่อเค้นข้อมูลหรือคำสารภาพ ขบวนการต่อต้านฝรั่งเศสถือว่ามีลิสนั้นอันตรายยิ่งกว่าเกสตาโพและหน่วยเอ็สเอ็ส เพราะพวกเขาเป็นชาวฝรั่งเศสพื้นเมืองที่เข้าใจภาษาถิ่นต่าง ๆ อย่างถ่องแท้ มีความรู้อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเมืองและชนบท และรู้จักผู้คนในท้องถิ่นและผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร

อ้างอิง[แก้]

  1. Martin Blinkhorn, 2003, Fascists and Conservatives: The Radical Right and the Establishment in Twentieth-Century Europe, p. 193, ISBN 1134997124