มาริโอคาร์ต: ดับเบิลแดช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาริโอคาร์ต: ดับเบิลแดช
Mario Kart Double Dash.jpg
กล่องเกมจำหน่ายในอเมริกาเหนือ
ผู้พัฒนานินเท็นโดอีเอดี
ผู้จัดจำหน่ายนินเท็นโด
กำกับคิโยะชิ มิซุกิ
ยะสุยุกิ โอะยะกิ
ฟุโตะชิ ชิระอิ
ดะอิจิ อิมะอิ
อำนวยการผลิตชิเงะรุ มิยะโมะโตะ
ทะดะชิ ซุงิยะมะ
ชินยะ ทะกะฮะชิ
ทะคะชิ เทะซุกะ
แต่งเพลงชิโนะบุ ทะนะกะ
เค็นตะ นะงะตะ
ชุดมาริโอคาร์ต
เครื่องเล่นเกมคิวบ์
วางจำหน่าย
แนวแข่งรถ
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

มาริโอคาร์ต: ดับเบิลแดช (ญี่ปุ่น: マリオカートダブルダッシュ!!โรมาจิMario Kāto: Daburu Dasshu!!Mario Kart: Double Dash!!) เป็นเกมแข่งรถพัฒนาโดยทีมนินเท็นโดอีเอดี และจำหน่ายโดยนินเท็นโด สำหรับเครื่องเล่นเกมคิวบ์ใน ค.ศ. 2003 เป็นเกมลำดับที่สี่ในเกมชุดมาริโอคาร์ต และเป็นเกมที่สามสำหรับเครื่องเล่นคอนโซลในบ้าน ต่อจากมาริโอคาร์ต 64 ภาคก่อนหน้าคือมาริโอคาร์ต: ซูเปอร์เซอร์กิต ใน ค.ศ. 2001 และภาคต่อคือเกมมือถือ มาริโอคาร์ตดีเอส ออกจำหน่ายสำหรับเครื่องเล่นนินเท็นโด ดีเอส ใน ค.ศ. 2005

ดับเบิลแดช คล้ายกับเกมภาคเก่า ใช้ตัวละครจากเกมชุดมาริโอและนำมาแข่งรถกันในสนามแข่งรถลวดลายมาริโอ เกมนำเสนอรูปแบบการเล่นแบบใหม่ ที่โดดเด่นคือตัวละครสองคนในรถแข่งคันเดียวกัน ดับเบิลแดชรองรับการเล่นผ่านแลนโดยใช้นินเท็นโดเกมคิวบ์บรอดแบนด์อะแดปเตอร์ ให้ผู้เล่นแข่งขันพร้อมกันได้ 16 คน ตัวละครมี 20 ตัวให้เลือกเล่น ในจำนวนนี้มีตัวละครใหม่ 11 ตัว นอกจากนี้นังมีสิ่งของใหม่ให้ใช้ในเกมด้วย

ดับเบิลแดชได้รับคำวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์ ได้รับคะแนนรวม 87 คะแนนในเว็บไซต์เมทาคริทิก นักวิจารณ์ยกย่องกราฟิกและคุณสมบัติใหม่ในเกม แต่ตำหนิเรื่องการพากย์เสียง เกมประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ขายได้มากกว่า 3.8 ล้านหน่วยในสหรัฐอเมริกา และมากกว่า 802,000 ในประเทศญี่ปุ่น

การเล่น[แก้]

แข่งรถในด่านลุยจิเซอร์กิต ด่านแรกในการแข่งขันชิงถ้วยมัชรูมคัป ในภาคดับเบิลแดช ผู้เล่นสองคนนั่งรถคันเดียวกัน

ดับเบิลแดช เป็นวิดีโอเกมแข่งรถคาร์ตซึ่งผู้เล่นแข่งกันในรถโกคาร์ตกับทีมอื่น ๆ ในด่านต่าง ๆ หน้าจอเกมระบุตำแหน่งปัจจุบันในการแข่งขัน ความเร็วปัจจุบันของรถโกคาร์ต และอาวุธที่พร้อมใช้ ผู้เล่นสามารถเก็บกล่องสิ่งของและจะได้รับสิ่งของแบบสุ่ม และใช้ขัดขวางคู่แข่งและได้เปรียบ สิ่งของบางอย่าง เช่น กระดองและกล้วย ให้ผู้เล่นตีคู่ต่อสู้เพื่อให้พวกเขาวิ่งช้าลง ขณะที่บางสิ่งของ เช่น เพาเวอร์อัปดาว จะทำให้ตัวผู้เล่นล่องหนชั่วคราว เกมนี้เป็นเกมเดียวในชุดที่มีสองตัวละครในรถคันเดียว กล่าวคือ คนหนึ่งขับรถ อีกคนหนึ่งใช้สิ่งของ และเป็นเกมแรกในเกมชุดที่เมื่อผู้เล่นถูกโจมตี สิ่งของของผู้เล่นจะตกพื้น เทคนิคเพาเวอร์สไลด์ที่ให้ผู้เล่นดริฟต์เมื่อเข้าทางโค้งได้ถูกปรับปรุงใหม่ ผู้เล่นสามารถบิดก้านควบคุมขณะเลี้ยวเพื่อให้เกิดประกายรอบ ๆ รถ ถ้าบิดมากพอ ประกายจะเป็นสีฟ้า และผู้เล่นจะได้รับความเร็วเรียกว่า "มินิเทอร์โบ" (mini-turbo)[1][2] การออกตัวเร็วอย่างจรวด (rocket start) ที่ให้ผู้เล่นสามารถออกตัวด้วยความเร็วสูงที่เรียกว่า ดับเบิลแดช ก็ได้รับความปรับปรุง โดยสามารถทำได้เป็นทีมเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

  1. Alfonso, Andrew. "Mario Kart: Double Dash!! Guide – Basics". IGN. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-02-09. สืบค้นเมื่อ 2009-01-09.
  2. 1UP Staff (2004-05-09). "Mario Kart: Double Dash!! (GC)". 1UP.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-05-25. สืบค้นเมื่อ 2012-04-18.