มาริโอคาร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาริโอคาร์ต (Mario Kart)
Mario Kart logo.png
โลโก้ปัจจุบันที่ใช้ตั้งแต่มาริโอคาร์ต ดีเอส
แนวเกม เกมแข่งรถ
ผู้พัฒนา นินเทนโด
อิเทลลิเจนท์ ซิสเต็ม (ซูเปอร์ เซอคัท)
เรโทร สตูดิโอ (มาริโอคาร์ต 7)
นัมโค/นัมโค บันได (ตู้เกมอาเขต)
ผู้วางตลาด นินเทนโด
ผู้สร้าง ชิเงะรุ มิยะโมะโตะ
วางจำหน่ายแรก ซูเปอร์มาริโอคาร์ต
27 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (1992-08-27)
วางจำหน่ายล่าสุด มาริโอคาร์ต 8
29 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 (2014-05-29)
เว็บไซต์ mariokart8.nintendo.com

มาริโอคาร์ต (ญี่ปุ่น: マリオカート; อังกฤษ: Mario Kart) เป็นซีรีส์วิดีโอเกมแข่งรถ ผลิตโดยบริษัทนินเทนโดจากประเทศญี่ปุ่น ในเกมมีตัวละครจากซีรีส์เกมมาริโอ เช่น มาริโอ, ลุยจิ, เจ้าหญิงพีช, คุปปะ มาขับรถโกคาร์ตแข่งกัน เกมแรกในซีรีส์คือเกม ซูเปอร์มาริโอคาร์ต วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ.1992 บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม ในปัจจุบันมีเกมมาริโอคาร์ตทั้งในเครื่องเกมคอนโซล เครื่องเกมพกพา และตู้เกมอาเขด

รูปแบบการเล่น[แก้]

ในซีรีส์มาริโอคาร์ต ผู้เล่นจะขับรถแข่งกันในสนามโกคาร์ต ซึ่งผู้เล่นจะต้องเลือกตัวละครจากซีรีส์เกมมาริโอมาแข่งกัน โดยสามารถแข่งพร้อมกันได้ถึง 8 คนในแต่ละสนาม (เวอร์ชันเกมตู้แข่งกันได้แค่ 6 คน ส่วนมาริโอคาร์ต วี และ มาริโอ คาร์ต 8 แข่งกันได้ถึง 12 คน)

หนึ่งในคุณสมบัติหลักของเกมนี้ก็คือไอเท็มพาวเวอร์อัพต่าง ๆ ที่มาจากกล่องไอเท็มระหว่างทาง ไอเท็มพาวเวอร์อัพเหล่านี้ได้แก่ เห็ดที่ช่วยเพิ่มความเร็ว, กระดองเต่าไว้โจมตีผู้เล่นคนอื่น, เปลือกกล้วยที่ทำผู้เล่นเสียการควบคุม และไอเท็มชนิดอื่น ๆ ที่จะได้จากกล่องไอเท็มซึ่งไอเท็มจะถูกสุ่มตลอด โดยที่ตำแหน่งของผู้เล่นจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการสุ่มไอเท็มที่จะได้ ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นที่อยู่ลำดับหลังจะได้ไอเท็มที่โจมตีรุนแรง ส่วนผู้เล่นที่อยู่ลำดับหน้าจะได้ไอเท็มที่ป้องกันได้เบา เป็นต้น

ในซีรีส์นี้ เมื่อมีภาคใหม่ออกมาจะแสดงองค์ประกอบใหม่ ๆ ในเกม อย่างเช่น ตัวละครใหม่ สนามใหม่ และไอเท็มใหม่ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • "ซูเปอร์มาริโอคาร์ต"
 • มาริโอคาร์ต 64 เพิ่มระบบมัลติเพลย์เยอร์ให้เล่นได้ถึง 4 คน และกราฟิก 3 มิติ
 • มาริโอคาร์ต : ซูเปอร์ เซอคัท มีการใส่สนามจาก ซุเปอร์มาริโอคาร์ต เข้าไปด้วย
 • มาริโอคาร์ต : ดับเบิล แดช!! เพิ่มระบบการเล่นแบบ co-op ทางอินเทอร์เน็ต (LAN Play) และรถโกคาร์ตแบบ 2 คน
 • มาริโอคาร์ต ดีเอส เพิ่มระบบการเล่นแบบ 2 หน้าจอ (Dual Screen) และเพิ่มระบบมัลติเพลย์เยอร์ทางอินเทอร์เน็ต (โดยใช้ Wi-Fi)
 • มาริโอคาร์ต วี เพิ่มระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Control) ในการเล่น, เพิ่มผู้เล่นในสนามเป็น 12 คน และเพิ่มรถมอเตอร์ไซค์
 • มาริโอคาร์ต 7 เพิ่มอุปกรณ์พิเศษสำหรับจับ, การขับรถกลางอากาศ , การขับรถใต้น้ำ การเล่นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 และการปรับแต่งรถ
 • มาริโอคาร์ต 8 เพิ่มรูปแบบการขับแบบต้านแรงโน้มถ่วง, รถ ATV, การอับโหลดไฮไลท์ของการแข่งไปยังยูทูปและมาริโอคาร์ต ทีวี, มีตัวดาวน์โหลดเสริมภายในเกม, มีตัวละครจากเกมเซลด้า และ Animal Crossing และยังเป็นภาคแรกในซีรีส์ที่ใช้กราฟิกระดับ HD
 • "มาริโอคาร์ต ทัวร์"

การตอบรับ[แก้]

นิตยสารนินเทนโดพาวเวอร์ ได้ระบุว่าซีรีส์มาริโอคาร์ต เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผู้เล่นหลายคน โดยอ้างถึงความหลากหลายในโหมดเกมรวมถึงคุณค่าของความบันเทิงที่ได้รับ[1]

ซีรีส์ดังกล่าวนี้มียอดจำหน่ายไปแล้วที่ 100 ล้านชุด[2]

อ้างอิง[แก้]

 1. Nintendo Power 250th issue!. South San Francisco, California: Future US. 2010. p. 47.
 2. Tach, Dave (15 May 2014). "Mario Kart 8 will likely be the worst-selling game in franchise history, here's why". Polygon. Vox Media. สืบค้นเมื่อ 15 May 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]