มาริอินสกี้บัลเล่ต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บัลเล่ต์รอบปฐมทัศน์เรื่อง เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty) แสดงเมื่อ พ.ศ. 2433

คณะบัลเล่ต์มาริอินสกี้ (อังกฤษ: Mariinsky Ballet) หรือ อิมพีเรียลบัลเล่ต์ (Imperial Ballet) เป็นคณะบัลเล่ต์ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ แสดงประจำอยู่ที่ โรงละครมาริอินสกี้ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

คณะบัลเล่ต์มาริอินสกี้ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1738 เดิมแสดงประจำอยู่ที่ โรงละครบอลชอย (Imperial Bolshoi Kamenny Theatre) และมีชื่อเรียกว่า อิมพีเรียลบัลเล่ต์ จนกระทั่งย้ายมาจัดแสดงที่โรงละครมาริอินสกี้ เมื่อ ค.ศ. 1886 และเปลี่ยนชื่อเป็น มาริอินสกี้บัลเล่ต์

ในปี ค.ศ. 1935 ภายหลังการลอบสังหาร เซอร์เก คิรอฟ (Sergei Kirov) สตาลินได้สั่งให้เปลี่ยนชื่อคณะบัลเล่ต์นี้เป็น คิรอฟบัลเล่ต์ และใช้ชื่อนี้มาจนถึงการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ. 1991 จึงเปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น มาริอินสกี้บัลเล่ต์ จนถึงปัจจุบัน

การแสดงในประเทศไทย[แก้]

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินชมการแสดงบัลเล่ต์ ของมาริอินสกี้บัลเล่ต์ [1] จากนั้นกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานกับนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อนำคณะมารินสกี้ มาเปิดการแสดงในประเทศไทย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระ 110 ปีของความสัมพันธ์รัสเซีย–ไทย

มาริอินสกี้บัลเล่ต์ เปิดการแสดงในประเทศไทย จำนวน 3 รอบ ระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย [2] โดยรอบวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เป็นแสดงต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ [3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]