มาริลิน เคท การ์ดเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาริลิน เคท การ์ดเนอร์
เกิด14 มกราคม พ.ศ. 2546 (20 ปี)
มาริลิน เคท การ์ดเนอร์
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ส่วนสูง1.65 เมตร (5 ฟุต 5 นิ้ว)
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2560−ปัจจุบัน
ผลงานเด่นแม่หญิงบัว/ฟ้ารดา (วัยเด็ก) - ลิขิตรักข้ามดวงดาว (2562)
กลอยใจ (กลอย) - คือเธอ (2565)
สังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

มาริลิน เคท การ์ดเนอร์ (เกิด 14 มกราคม พ.ศ. 2546) ชื่อเล่น เคท เป็นนักแสดงหญิงลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ปัจจุบันเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ประวัติ[แก้]

มาริลิน เคท การ์ดเนอร์ มีชื่อเล่นว่า เคท เกิดเมื่อวันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2546 มีคุณพ่อเป็นชาวอังกฤษ และคุณแม่เป็นชาวไทย จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา สายวิทย์-คณิต[1][2] ปัจจุบันศึกษาอยู่ สาขาวิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยที่มาของชื่อนั้นคำว่า มาริลิน เป็นชื่อของคุณอา ส่วน เคท ที่เป็นชื่อกลางและชื่อเล่นเป็นชื่อของคุณย่า เธอเลือกเรียนสายวิทย์-คณิตเพราะมีความฝันอยากเป็นหมอ ในสมัยเรียนมัธยมเธอเป็นเด็กกิจกรรมได้เป็นทั้ง ดรัมเมเยอร์กีฬาสี เชียร์ลีดเดอร์ และได้แสดงละครเวทีของโรงเรียน[2]

การทำงานในวงการบันเทิง[แก้]

มาริลินเริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนักแสดงฝึกหัดของ ช่อง 3 และได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศคั่นรายการ[3] เมื่อปี พ.ศ. 2560 ได้แสดงละครเรื่อง สายธารหัวใจ รับบท คุณหญิงปฐวี ช่วงวัยรุ่น และเดือนประดับดาว รับบทเป็น แพงอาภรณ์ ในช่วงวัยรุ่น จากนั้นจึงเริ่มมาเป็นที่รู้จักจากบท แม่หญิงบัว/ฟ้ารดา (วัยเด็ก) ในละครเรื่อง ลิขิตรักข้ามดวงดาว เมื่อปี พ.ศ. 2562 ต่อมาในปี พ.ศ. 2564 มาริลิน ได้แสดงละครถึง 3 เรื่องที่ออกอากาศไล่เลี่ยกันคือ เมียจำเป็น รับบท น้อย ดาวคนละดวง รับบท ใบไม้ และเรื่อง ดวงใจในมนตรา รับบท ลตา ในปี พ.ศ. 2565 มาริลิน ได้แสดงละครเรื่อง คือเธอ รับบท กลอยใจ [1] นอกจากนี้เธอยังมีละครที่เพิ่งฟิตติ้งหรือลองเสื้อผ้าไปเมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม และรอบวงสรวงเปิดกล้องคือละครเรื่อง แผนรักหักคานลุง ของค่ายทีวีซีน โดยแสดงร่วมกับ ฐากูร การทิพย์ ชญานิศ จ่ายเจริญ ปวิช เวียงนนท์[4]

ผลงาน[แก้]

  • ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทาง ช่อง 3 เอชดี
พ.ศ. เรื่อง บทบาท
2560 สายธารหัวใจ หม่อมราชวงศ์หญิงปฐวี จงสวัสดิ์ (วัยเด็ก)
เดือนประดับดาว แพงอาภรณ์ (วัยเด็ก)
2562 ลิขิตรักข้ามดวงดาว แม่หญิงบัว (อดีต) / ฟ้ารดา (ฟ้า) (วัยเด็ก)
2564 เมียจำเป็น น้อย
ดาวคนละดวง ใบไม้ (รับเชิญ)
ดวงใจในมนตรา ลตา
2565 คือเธอ กลอยใจ ชโยดม (กลอย)
2566 แผนรักหักคานลุง นวินดา เครือฟ้า (น้ำผึ้ง)
ดวงใจเทวพรหม ตอน ขวัญฤทัย น้ำฝน

ผลงานอื่น[แก้]

  • ผู้ประกาศรายการช่อง 3

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]