มหาวิทยาลัยเทคนิคเบอร์ลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Technische Universität Berlin
ชื่อย่อTUB, TU Berlin
คติพจน์Wir haben die Ideen für die Zukunft
คติพจน์อังกฤษ
We have the ideas for the future
ประเภทมหาวิทยาลัยของรัฐ
สถาปนา1879
อธิการบดีChristian Thomsen
อธิการบดีChristian Thomsen
ผู้ศึกษา34,428
ที่ตั้ง
เบอร์ลิน
เว็บไซต์www.tu-berlin.de

มหาวิทยาลัยเทคนิคเบอร์ลิน (เยอรมัน: Technische Universität Berlin, TUB หรือ TU Berlin) ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1879 เป็นมหาวิทยาลัยเทคนิคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เปิดสอนโดยเน้นวิชาด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ มีชื่อเสียงมากในเรื่องคุณภาพทางวิชาการ คุณภาพของอาจารย์ที่สอนและคุณภาพของนักศึกษา โดยศิษย์เก่าและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยได้รับรางวัลโนเบล 10 รางวัล มีคณาจารย์เข้าไปเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลและได้ผลิตผู้บริหารองค์การทางธุรกิจที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ทำให้นักธุรกิจหรือผู้ประสงค์ที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจจากทั้งในและนอกประเทศได้เข้ามาเรียนกันมาก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศตุรกี, จีน, แคเมอรูน, อินโดนีเซีย และทวีปยุโรป

มหาวิทยาลัยเทคนิคเบอร์ลินเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิศวกรรมเยอรมนี (TU9) และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดสอนภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ (Wirtschaftsingenieurwesen หรือ Industrial Engineering and Management) ในปี ค.ศ. 1926 ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุด

มหาวิทยาลัยเทคนิคเบอร์ลินยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอัตราส่วนนักศึกษาต่างชาติเยอะที่สุด โดยในปี ค.ศ. 2018 มีนักศึกษาต่างชาติถึง 24%

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]