มดทหารศรีลังกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มดทหารศรีลังกา
Aenictus ceylonicus castype06956 head 1.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Insecta
อันดับ: Hymenoptera
วงศ์: Formicidae
วงศ์ย่อย: Ecitoninae
เผ่า: Dorylini
สกุล: Aenictus
สปีชีส์: A.  ceylonicus
ชื่อทวินาม
Aenictus ceylonicus
(Mayr, 1866)

มดทหารศรีลังกา เป็น มดทหาร สีน้ำตาลแดง พบในตอนใต้ของ อินเดีย, ศรีลังกา, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย[1] ไม่มีตา ขนาดยาวประมาณ 3 mm หากินใต้ชั้น ใบไม้ถับถม ในป่าและบริเวณที่มีต้นไม้หนาแน่น หนวด มี 10 ปล้อง เหมือนกับ สกุลมดทหาร หลายชนิด ฐานหนวด ยาวมากเกินหัว หัวเรียบมัน สามารถมองเห็นช่องว่างระหว่างกรามทั้งสองและขอบด้านหน้าของริมฝีปากบนชัดเจน อก และหัวสีน้ำตาลเข้ม propodeum มีลักษณะเป็นมุมแหลม เอวปล้องที่1 และ 2 ใหญ่ รูปกรวย มันเงา [2] ท้อง รี สีอ่อนกึ่งโปร่งแสง อกด้านหน้ากว้างและแคบด้านท้าย พบใน ป่าดิบชื้น และ ป่าเบญจพรรณ สร้างรังชั่วคราวบนพื้นดิน และในท่อนไม้ผุ มักเดินเป็นแถวยาวในป่า กินมดชนิดอื่น ต่อ และสัตว์ข้อปล้องอื่นเป็นอาหาร เหมือนกับมดทหารชนิดอื่นๆ ในประเทศไทย พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก

อ้างอิง[แก้]

  1. Tiwari, R. N. (1999). "Taxonomic studies on ants of Southern India (Insecta: Hymenoptera: Formicidae)". Memoirs of the Zoological Survey of India. 18 (4): 1–96.
  2. Ajay N and Sunil M, 2006; On a trail with Ants: A handbook of the Ants of Peninsular India, p116
  • Jaitrong, W. and J. Nabhitabhata (2005) A List Known Ant Species of Thailand (Formicidae: Hymenoptera) The Thailand Natural History Museum Journal 1 (1) :9-54
  • วียะวัฒน์ ใจตรง และ เดชา วิวัฒน์วิทยา (2549) อนุกรมวิธานและการแพร่กระจายของมดในสกุล Aenictus ในภาคตะวันออกของประเทศไทย วารสารวนศาสตร์ 25:58-73

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]