ภาษาบิสลามา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาบิสลามา
ภูมิภาค ประเทศวานูอาตู และ นิวแคลิโดเนีย
จำนวนผู้พูด 6,200 (ภาษาแรก) , 128,000 (ภาษาที่ 2)  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ภาษาครีโอล ของหลายภาษาในวานูอาตูกับภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการ ประเทศวานูอาตู
รหัสภาษา
ISO 639-1 bi
ISO 639-2 bis
ISO 639-3 bis

ภาษาบิสลามา (อังกฤษ: Bislama, ก่อนหน้านี้: Bichelama และ Beach-la-Mar) เป็นภาษาจำพวกคริโอลที่พูดในประเทศวานัวตู มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับภาษาทอค พีซินในประเทศปาปัวนิวกินี ภาษาพิจินในหมู่เกาะโซโลมอน และภาษาโบรเคนที่ช่องแคบทอร์เรส ในรัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเพลงชาติของวานัวตู "Yumi, Yumi, Yumi" ร้องเป็นภาษาบิสลามา

ประวัติศาสตร์[แก้]

ชาววานัวตูหลายพันคน ได้ถูกเกณฑ์ให้ทำงานบนสวนไร่ในรัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย และประเทศฟิจิ ในช่วง พ.ศ. 2413 - 2433 มีภาษาหลายภาษาที่พูดกันในสวนไร่เหล่านี้ จึงเกิดภาษาใหม่ขึ้นมา และช่วงประมาณ 1 ศตวรรษที่ผ่านมา ภาษานี้วิวัฒนาการจนได้กลายเป็นภาษาที่ใช้พูดกันในปัจจุบัน

ภาษาที่มีความสัมพันธ์กับภาษานี้คือ ภาษาพิจินในหมู่เกาะโซโลมอน ภาษาทอค พีซินในประเทศปาปัวนิวกินี และภาษาทอร์เรส สเตรท คริโอล

ชื่อ[แก้]

ชื่อ Bislama มาจากคำในคริสต์ศตวรรษที่ 19 คือ Beach-la-Mar ซึ่งมาจากคำว่า "bêche de mer" ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ปลิงทะเล ในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 มีการเก็บปลิงทะเลแล้วนำมาตากแห้ง พร้อมกับการการรวบรวมไม้จันทน์ในเวลาเดียวกัน ในเวลาต่อมาชื่อนี้ได้นำมาใช้กับภาษาที่คนงานได้นำมาใช้ระหว่างกันและกัน รวมถึง นายงานที่พูดภาษาอังกฤษ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในภาษาบิสลามา