พูดคุย:โมโนทรีม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
New Logo PZ.png โมโนทรีม เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิสัตววิทยาและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า สัตว์ รวมถึงโครงสร้างทางกายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้ในการศึกษา ค้นคว้า และดูแลสิ่งมีชีวิต ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ โมโนทรีม หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

กระดูกสามชิ้น[แก้]

สงสัยข้อมูลเรื่อง "กระดูกสามชิ้น" ในย่อหน้านี้ เอาเนื้อหามาจากวิกิภาษาอังกฤษทั้งหมด (ยังไม่มีเวลาอ่านข้อมูลจากที่อื่น)

เจอเขาพูดถึง "กระดูกสามชิ้น" นี่สองหนแล้ว ทีแรกก็ในตุ่นปากเป็ด (ดูู่ในplatypus ภาษาไทยตัดทิ้งเพราะไม่เข้าใจ) ในตุ่นปากเป็ด(contentแรก ย่อหน้า3) เขาก็บอกว่ากระดูกสามชิ้นนี่ ทำให้เกิดเสียง อยู่ในหูชั้นใน ของตุ่นปากเป็ดวางอยู่ในกระดูกขากรรไกร ของmammalอื่นๆี่ติดอยู่กับกะโหลก

มันแปลกๆ

ตามที่เข้าใจ คิดว่า กระดูกสามชิ้น ที่เขาพูดถึงคงหมายถึงกระดูก ค้อน ทั่ง โกลน (มันอยู่ในหูชั้นกลาง???) แล้วในคน กระดูกพวกนี้ก็ยึดกะขากรรไกร???

ใครที่รู้เรื่อง "หู" อธิบายหน่อย (คิดว่า inner ear ของเขาผิดมั้ยเนี่ย?) --- ตอนทำเรื่องอีคิดนากับตุ่นปากเป็ด ข้อมูลจากลิงก์อื่น(เท่าที่อ่าน)ไม่มีพูดถึงประเด็นนี้เลย --- Nil 17:35, 24 สิงหาคม 2005 (UTC)


กระดูกสามชิ้นที่พูดถึงคือกระดูกค้อน ทั่ง โกลน ที่อยู่ในหูชั้นกลางแน่นอนครับ โดยกระดูกทั้งสามชิ้นนี้จะรับการสั่นสะเทือนของแก้วหู แล้วสั่นต่อ ส่งสัญญาณไปยังหูชั้นใน
ซึ่งเป็นเรื่องมหัศจรรย์ครับ ที่กระดูกในหูชั้นกลางของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสองชิ้น คือ กระดูกค้อน และทั่ง วิวัฒนาการมาจากกระดูกขากรรไกรส่วนล่างของสัตว์เลื้อยคลาน (นักวิทยาศาสตร์ทราบได้จากการศึกษาฟอสซิลของสัตว์ที่เป็นต้นตระกูลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นพวก cynodont ครับ) ซึ่งวิวัฒนาการนี้ทำให้กระดูกขากรรไกรส่วนล่างของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแข็งแรงขึ้น และการรับฟังก็(น่าจะ)ดีขึ้น
ถ้าเห็นรูปเปรียบเทียบกระดูกกะโหลกระหว่างสัตว์เลื้อยคลานกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วจะเข้าใจเลยครับ (ดูรูปได้ที่ [1] หรือที่ตำรา Biology ของ Campbell ก็ได้ครับ)
ส่วนสัตว์พวก Monotremata อาจจะมีวิวัฒนาการของกระดูกส่วนนี้ต่างออกไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ตามที่คุณ Nil ได้แปลไว้ครับ
Pungprasertying 18:01, 26 สิงหาคม 2005 (UTC)ได้คำตอบแล้วล่ะ --- Nil