พูดคุย:โปรเตสแตนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เปลี่ยนชื่อจาก “โปรเตสแทนต์ ” เป็น “โปรเตสแตนต์”[แก้]

ควรเปลี่ยนหัวเรื่องจาก นิกายโปรเตสแทนต์ เป็น นิกายโปรเตสแตนต์ เพราะโดยทั่วไปจะนิยมเขียนแบบหลังมากที่สุด ถ้ามีการค้นหาจะหาข้อมูลไม่เจอ ต้องมาดูที่หมวดหมู่ sharesci 06:20, 28 มีนาคม 2007 (UTC)

ควรเปลี่ยนเช่นกัน เพราะศัพท์บัญญัติให้สะกดว่า นิกายโปรเตสแตนต์ ใช้ ต ทั้งหมดทุกตำแหน่ง --Bond the magic dragon lived by the sea and frolicked in the autumn mist in a land called Honah Lee => คุยคุ้ยเขี่ย 02:25, 4 พฤษภาคม 2007 (UTC)

แยกหัวข้อย่อยของบทความนี้ “การปฏิรูปศาสนา (The Reformation)” มาเป็นบทความใหม่
ภายใต้ชื่อ “การปฏิรูปศาสนาของนิกายโปรเตสแตนต์”
[แก้]

เนื้อหาเกี่ยวกับการ “การปฏิรูปศาสนา” ในบทความนี้มีเนื้อหาพอสมควรพอที่แยกออกเป็นบทความใหม่ชื่อ “การปฏิรูปศาสนาของนิกายโปรเตสแตนต์” หรือที่พูดถึงในภาษาอังกฤษว่า “Protestant Reformation” และควรจะเรียกชื่อเต็มด้วยเหตุผลดังนี้

  • เป็นการปฏิรูปศาสนาหนึ่งในหลายครั้ง จึงควรใช้ชื่อเต็มว่า “การปฏิรูปศาสนาของนิกายโปรเตสแตนต์” ในบทความทางการ ไม่เช่นนั้นจะสับสนกับการการปฏิรูปศาสนาครั้งอื่นๆ ที่เกิดขึ้นหลายครั้งและด้วยเหตุผลต่างๆ กันดูได้จากบทความ การปฏิรูปศาสนา ที่ยังต้องขยายความอีกมาก
  • เหตุการนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีผลกระทบกระเทือนต่อ คริสต์ศาสนา สถาปัตยกรรม และศิลปะ ที่มีบทความอื่นหลายบทความใน วิกิ ที่อ้างอิงถึงเหตุการณ์นี้
  • บทความเดิม นิกายโปรเตสแตนต์ ที่เหลืออยู่ควรจะเพิ่มขยายทางด้านปรัชญาหรือแนวคิดของนิกายโปรเตสแตนต์--Mattis 23:33, 5 มกราคม 2551 (ICT)
คุณManopแยกให้แล้วเป็น การปฏิรูปศาสนาของนิกายโปรเตสแตนต์ ขอบคุณค่ะ --Mattis 01:31, 6 มกราคม 2551 (ICT)