พูดคุย:เศรษฐศาสตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ข้อความหัวเรื่อง[แก้]

ขอถามหน่อยเถอะ บิดานักเศรษฐศาสตร์คือใคร-ขอบคุณครับ

[ตอบ] คนที่พูดถึงคำว่าเศรษฐศาสตร์เป็นครั้งแรกเป็นนักคิดชาวอังกฤษ ผมจำชื่อไม่ได้แต่เดี๋ยวจะค้นหามาให้อีกทีนะครับ แต่คนที่ถือว่าเป็นบิดานักเศรษฐศาสตร์ก็คือ อดัม สมิธ (Adam Smith) : 1723-1920 ผู้รจนาหนังสือ "ความมั่งคั่งของชาติ" (The wealth of nations) เป็นคนที่เปลี่ยนความคิดว่าความมั่งคั่งของชาต ิมิได้อยู่ที่การเก็บสะสมของมีค่า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งทองคำ) ตามแนวคิดของพวกพาณิชยนิยม (machantilisms) แต่อยู่ที่การแบ่งงานกันทำตามสิ่งที่ตนเองมีความถนัด (หรือมีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบ -- comparative advantage) ต่างหาก

เศรษฐศาสตร์จึงได้มีการปักหลักฐานขึ้นอย่างแข็งแรงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากนั้นองค์ความรู้ทางด้านเศรษฐศาสตร์ ก็ได้มีการพัฒนาแตกแขนงออกไปอีกมาก

อดัม สมิธ นำเสนอแนวคิดนี้หลังจากนักคิดร่วมสมัยอีกท่านคือ เดวิด ริคาร์โด ซึ่งมีแนวความคิดที่คล้ายกัน แต่ผู้คนจดจำ อดัม สมิธ ในแง่นี้ได้มากกว่านะครับ

อดัม สมิธ เป็นคนสก็อตนะ ไม่ใช่อังกฤษ .. ไม่ยอม ๆ :P ... อ้อ ถ้าเกิดนึกถึงว่า อดัม สมิธ เป็นคนสก็อตแล้ว ก็น่าจะเรียกชื่อเค้าว่า อดัม หรือ อาดัม นะครับ ไม่ใช่ แอดัม แน่ -- 141.89.75.54 12:03, 6 เมษายน 2006 (UTC)

รากฐานแท้จริงมันยาวนานแต่เริ่มสนใจกันช่วง adam smith นั้นแหละ แต่คนทำให้เป็นรูปเป็นร่าง คือ marshall --Calypsol_Red 05:15, 22 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)


เกี่ยวกับการแก้ไขหน้าเศรษฐศาสตร์[แก้]

ในตอนแรกผมคิดว่าจะแก้ไขบทความเศรษฐศาสตร์ใหม่ทั้งหมดเองโดยไม่อ้างอิงบทความจากภาษาอังกฤษ (ในทำนองเดียวกับที่หน้าภาษาอื่นๆหลายภาษาทำอยู่) แต่ทีนี้พอมาคิดดูให้ดีผมคิดว่าการทำแบบนั้นจะเป็นการเปลืองทรัพยากรโดยไม่จำเป็น (คิดแบบหลักเศรษฐศาสตร์เลยนะครับเนี่ย ;-) เพราะจะต้องมีงานสองชั้นด้วยกันคือ ต้องอ่านและทำความเข้าใจบทความทางเศรษฐศาสตร์เอง ในระดับที่ตีความได้ หรือในกรณีคนที่รู้เศรษฐศาสตร์อยู่แล้วก็ต้องเขียนบทความและเรียบเรียงโครงเรื่องขึ้นมาใหม่ จากนั้นก็นำเอามาลงวิกิพีเดีย ซึ่งจะเห็นว่ากินแรงงานสองชั้นด้วยกัน และหากจะรอแบบนั้น คนที่อาจมีความจำเป็นต้องการศึกษาก็จะไม่ได้อ่านเสียที

ผมเลยใช้วิธี แปล และ เีรียบเรียง บทความหลักมาจากภาษาอังกฤษ โดยจะเริ่มจากหน้าหลัก แล้วก็ทะยอยลงไปเรื่อยๆทีละชั้น จากนั้นค่อยมาขัดเกลาสำนวน และหากมีเวลาพอ ก็จะมาเพิ่มข้อมูลที่คิดว่าควรจะเสริมเข้ามา ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ในประเทศไทย และเศรษฐศาสตร์สากลนิยม ที่หน้าภาษาอังกฤษอาจจะขาดไป เพราะเท่าที่ดูหน้าภาษาอังกฤษก็ค่อนข้างสมบูรณ์และมีรูปประกอบอย่างดีอยู่แล้ว วิธีนี้ผู้ที่จำเ็ป็นต้องใช้ข้อมูลจากบทความนี้ ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและเร็วขึ้น

แบบนี้น่าจะมีสวัสดิการสังคมมากกว่าวิธีมาทำใหม่เองทั้งหมด

ใครเห็นว่ายังไงบ้างครับ --สหายสิกขา 16:13, 29 พฤศจิกายน 2005 (UTC)

เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว บทความในแต่ละภาษาอาจจะเริ่มต้นเขียนเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ภาษานั้น ๆ หรือจะโดยการแปลมาจากภาษาอื่นก็ได้เช่นกันครับ :-) -- PaePae 19:02, 29 พฤศจิกายน 2005 (UTC)

ความเข้าใจเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ผิดหรือไม่ ?[แก้]

ทำไมมีแต่บทความทางเศรษฐศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับการบริโภคเพียงอย่างเดียว

เศรษฐศาสตร์ไม่ได้เกี่ยวแค่เรื่องงานเงิน การผลิต หรืออะไรก็ตามที่เขียนนะ มันยังเกี่ยวเนื่องไปถึง ทฤษฏีเกมส์ได้ด้วย มีงานหลายๆงานที่ไม่เกี่ยวกับเศรษฐกิจเลย --Calypsol_Red 05:18, 22 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

ชนิดของเศรษฐศาสตร์ ควรแบ่งตามสาขาวิชา เป็นเศรษฐศาสตร์การเงิน เศรษฐศาสตร์มหภาค เศรษฐศาสตร์จุลภาค มากกว่าที่เป็น ที่เป็นนั้นถือว่าเป็น สำนักความคิด มากกว่าชนิด--Calypsol_Red 05:20, 22 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)