พูดคุย:เล่าปี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รูปประกอบบทความ[แก้]

รูปที่ใช้เป็นรูปของสุยหยางตี้ ไม่ใช่เล่าปี่ซักหน่อย! ไม่เชื่อดูหัวข้อ Sui dynasty ใน wikipedia.com สิ ที่บอกว่าลำดับอาลักษณ์ราชวงศ์ฮั่น เล่าปี่ทรงมีศักดิ์เป็น เสด็จอาของพระเจ้าเหี้ยนเต้นั้นใช่ว่าจะสูงศักดิ์อธิบายความได้ว่า มีการเริ่มต้นจัดระเบียบการปกครองในสมัยราชวงศ์ซาง เมื่อ ๑๗๕๑ ปีก่อนคริสตกาล มีการจัดรูปการบริหารราชการแผ่นดินใหม่โดย

๑.ส่วนกลาง แต่งตั้งข้าราชการผู้ใหญ่ ๔ คน เรียกว่า ๔ งัก เทียบได้กับจตุสดมภ์

๒.ส่วนภูธร แบ่งการปกครองเป็น จังหวัด อำเภอ ตำบล แต่งตั้งพระญาติไปปกครอง แบ่งเป็น ๕ ระดับ เรียกว่า ฟาง เหา ป๋อ จื่อ หนาน รวมเรียกว่า จูเหา แปลว่า เหาทั้งปวง เทียบได้กับตำแหน่ง เจ้าพระยา พระยา พระ หลวง...

ผ่านไป ๖๐๐ ปี เสียแผ่นดินให้ราชวงศ์โจว จับเหาเป็นเชลยได้เป็นพันคน ราชวงศ์ต่อมาคือโจวปกครองต่ออีก ๘๕๔ ปีก็ใช้ระบบเดียวกัน จนถึงยุคฉินสือหวาง (จิ๋นซี) ทรงพระรำคาญเหาพวกนี้ จึงมีรับสั่งให้ยกเลิกตำแหน่งเหาทั้งหมด ๑๕ ปีต่อมาสิ้นสุดยุคฉิน เริ่มราชวงศ์ฮั่นโดยเล่าปัง หันกลับไปใช้ระบบเดิมนานกว่า ๔๐๐ ปี คนแซ่เล่าจึงเป็นเหากันยั้วเยี้ยมากมาย ขนาดคนทอเสื่อ ขายรองเท้ายังมีเชื้อเป็นพระเจ้าอาได้ (ประเทศไทยเพิ่ง ๒๐๐ ปีเองคิดดู)เพราะฉะนั้นตำแหน่งเหาที่ขนตั้งกันเข้าไปจึงไม่มีสง่าราศีอย่างที่เข้าใจกัน และพระญาติเหาแซ่เล่าเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนพยาธิที่ชอนไชราชวงศ์ฮั่นจนล่มสลาย ถึงขนาดแย่งเมืองจากเล่าเสี้ยน คนแซ่เดียวกันได้เพื่ออำนาจ!

สนใจหาอ่านเพิ่มเติมได้จากหนังสือ สามก๊กฉบับคนเดินดิน --Panabol 14:00, 27 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)