พูดคุย:เขมรไทรโยค

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  PortalTH onlylogo.png เขมรไทรโยค เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ เขมรไทรโยค หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  Bhumibol Adulyadej 2010-9-29 2 cropped.jpg เขมรไทรโยค เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ บทความเฉลิมพระเกียรติ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการได้โดยการช่วยกันพัฒนาบทความ เขมรไทรโยค หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

  แก้ไขการแบ่งท่อน[แก้]

  เป็นการแก้ไขครั้งแรกครับ แต่เพิ่มมาบอกเหตุผล เหตุผลก็คือ เพื่อแยกเนื้อเพลงออกเป็น 4 ท่อน ตามท่อนเพลงที่ถูกต้องครับ --Oh2004 10:14, 1 ตุลาคม 2551 (ICT)

  แก้ไขเนื้อเพลง[แก้]

  พนาสัณฑ์ ไม่น่าจะใช่ พนาสัณฑ์ แต่ควรเป็น พนาสณฑ์ เนื่องจากบทเพลง จะต้องคล้องจองกับวรรคถัดไปได้แก่ ไม้ไร่หลายพันธุ์คละ ขึ้นปะปน

  เช่นเดียวกันกับการคล้องจองกันของท่อนถัดไปได้แก่ กี่เหล่าหลายว่ายมา ก็เห็นโฉม ก็จะคล้องจองกับ ยินปักษาซ้องเสียง เพียงประโคมซึ่งตรงนี้ถูกต้องแล้ว

  และจากที่ฟังเพลงนี้จากนักร้องเพลงไทยหลายๆท่าน ก็ใช้ พนาสณฑ์ แทบทั้งหมด (ยังไม่เคยได้ยินนักร้องเพลงไทยเดิมท่านใด ร้องว่า พนาสัณฑ์ เลยสักครั้ง)

  จึงขอแก้จาก พนาสัณฑ์เป็นพนาสณฑ์ ด้วยเหตุฉะนี้ครับ --Oh2004 10:23, 1 ตุลาคม 2551 (ICT)