พูดคุย:สุชาติ สวัสดิ์ศรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิงห์สนามหลวง เขียนถึง วิกิพีเดีย (เหน็บนิดหน่อย)[แก้]

จาก เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 872 หน้า 46 13 กุมภาพันธ์ 2552


คำถามจาก ก้อง งามทวี : บุรีรัมย์ <<ถ>> 'สิงห์สนามหลวง' ที่เคารพ ผมอยากทราบว่ารางวัลโนเบล เริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อใด ใครเป็นนักเขียนคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ในสาขาวรรณกรรมและสาขาสันติภาพ ช่วยแนะนำประวัติของคนแรกที่ได้รับรางวัลให้ทราบด้วยครับ

<<ต>> นานทีจะมีคำถามแบบนี้ คือถามเอาข้อมูลจริงๆ และถามแบบไม่ลองของ สมัยเริ่มคอลัมน์นี้ เมื่อ 30 ปีก่อน ผู้ถามส่วนใหญ่จะเป็นแบบขอข้อมูลความรู้มากกว่าขอ 'แชร์พื้นที่' หรือ 'แชร์ความคิด' ผมก็จะค้นหาข้อมูลมาตอบให้ หรือไม่ก็ใช้ความจำเท่าที่พอมีอยู่บ้างในบางเรื่องตอบไป ถ้าบางเรื่องยังไม่มีข้อมูลก็ขอผัดไปก่อน ผัดไปจนบางทีลืมตอบไปเลยก็มี ลักษณะการถาม-ตอบที่ปรากฏในคอลัมน์ 'สิงห์สนามหลวง' เมื่อ 3 ทศวรรษก่อน ส่วนหนึ่งจึงค่อนข้างต่างไปจากในปัจจุบัน เพราะในปัจจุบันมีอินเทอร์เน็ตที่ผู้ถามสามารถ 'คลิก' ไปถาม Wikipedia ในฐานะที่เป็น the free encyclopedia หรือไม่ก็ 'คลิก' ไปถาม Google ให้เลือกไล่หาข้อมูลเอาตามใจชอบ ผิดบ้าง ถูกบ้าง หรือรวบรัดเกินไป แต่ก็นับว่ารวดเร็วกว่ารอคำตอบจากการเขียนจดหมายใส่ซองปิดแสตมป์ เมื่อ 3 ทศวรรษก่อนพื้นที่ถาม-ตอบแบบ 'ทิวลิบ' และ 'สิงห์สนามหลวง' อาจจะยังดูเท่อยู่ไม่น้อยกับสมญาที่บอกว่า 'ตู้วรรณกรรมเคลื่อนที่' หรือ 'เอนไซโคลพีเดียเคลื่อนที่' แต่ในสมัย 'ซอมบี้ยุคไซเบอร์' ที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบัน นามสมญาที่ว่านี้ ฟังแล้วอาจจะ 'ชวนอาเจียน' ก็เป็นได้ เพราะรูปธรรมของคำว่าตู้วรรณกรรม หรือเอนไซโคลพีเดียเคลื่อนที่ น่าจะถูก Wikipedia หรือ Google แย่งพื้นที่ไปแล้วในแง่ความรวดเร็ว 'ทิวลิบ' เขาโชคดีที่หลบออกไปได้ทัน ส่วนผมยัง 'ติดแหง็ก' อย่างที่ท่านเห็นอยู่นี้

การเขียนถึงชีวิตและงานของนักเขียนในฟากยุโรปและอเมริกา และหรือแม้แต่ในฟากของซีกโลกอื่นๆ ก็ดูเหมือนจะ 'คลิก' เอาข้อมูลมาได้มากกว่าถาม สิงห์สนามหลวง ที่บางครั้งหากประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ก็อาจจะ 'ดอง' คำถามเอาไว้เฉยๆ แบบข้ามปี จดหมายของคุณก้อง งามทวีฉบับนี้ก็เช่นกัน ผมเอามา 'ดอง' ไว้เกือบปี เพราะเห็นคำถามแล้วรู้สึกไม่อยากตอบ เนื่องจากเห็นว่าน่าจะไปปรึกษากับ Wikipedia หรือเว็บไซต์ของ The Nobel Foundation และ The Swedish Academy ได้ในพริบตาโดยไม่ต้องรอให้ระทึกในดวงหทัยพลัน คอลัมน์ประเภทชีวิตและงานของนักเขียนต่างประเทศแทบไม่ยากลำบากที่จะ 'เสาะหา' ข้อมูลแต่อย่างใดอีกแล้ว ประกาศผลนักเขียนรางวัลโนเบลวันจันทร์ วันอังคารก็ได้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับนักเขียนรางวัลโนเบลคนนั้นแล้ว ผิดกับเมื่อ 3 ทศวรรษก่อน สมัยที่ผมทำ โลกหนังสือ ในช่วงนั้นอินเทอร์เน็ตยังเชื่องช้าอยู่ในหมู่คนแบบจำกัดจำนวน อีกทั้งคอมพิวเตอร์ยังราคาแพงและไม่แพร่หลาย ดังนั้น คอลัมน์แบบ 'ทิวลิบ' และ 'สิงห์สนามหลวง' จึงพอจะกระสันเชื่อมต่อกับผู้คนได้หลายแบบ โดยเฉพาะในเรื่องข้อมูลความรู้ที่ต้องไปค้นเอาจากหนังสือมาตอบ แต่ปัจจุบันคงอาจไม่จำเป็นแล้วเพราะ Wikipedia มันกลายเป็น 'ตู้วรรณกรรมเคลื่อนที่' ได้สมบูรณ์แบบมากกว่า ยกเว้นอยู่ประเภทเดียว คือชีวิตและงานของนักเขียน นักประพันธ์ไทย ที่ 'มัน' หรือ 'คนของมัน' อาจยังไม่รู้ เช่นลองไปถาม Google หรือ Wikipedia ดูก็ได้ว่า 'น้อย อภิรุม' และ 'ช้างดำ' เป็นใคร เข้าใจว่า 'มัน' คงไม่รู้หรอก จนกว่าจะคอยให้ 'สิงห์สนามหลวง' ตอบและได้พิมพ์ปรากฏในสื่ออิเล็กทรอนิกส์เสียก่อน 'มัน' ถึงจะรู้ และเอาเข้าไปอยู่ใน 'ระบบของมัน' อย่างหน้าตาเฉย ในปัจจุบันนี้มีคนของ Google และ Wikipedia กำลังทำหน้าที่ลับของมันอยู่เพื่อสิ่งที่เรียกว่า 'คลื่นลูกที่สาม'

คำถามหาข้อมูลความรู้ของคุณก้อง งามทวี ว่าไปก็ไม่ยากที่จะตอบ ถ้าหากรู้จัก 'เล่น' กับคอมพิวเตอร์ และรู้ว่าจะ เสือก [search] ไปที่ไหน แต่ถ้าคุณก้อง งามทวี ยังเป็นพวก 'คลื่นที่สอง' แบบเดียวกับผม ก็เข้าใจว่าคงลำบากอยู่ไม่น้อย กว่าผมจะเข้าถึง 'ความเป็นจริง' ในข้อนี้ ก็ทำให้จดหมายของคุณถูก 'ดอง' เอาไว้เกือบปี ผมจึงขอไถ่ถอนความรู้สึกผิด โดยส่งหนังสือ อารยะขัดขืน ของคุณชัยวัฒน์ สถาอนันท์ และโปสเตอร์ภาพนักเขียนรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมไปให้คุณเป็นอภินันทนาการในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เพราะเมื่อนับตัวดูแล้ว คนเขียนจดหมายประเภทขอความรู้ตามขนบแบบรุ่นเมื่อ 3 ทศวรรษนั้นมักแทบไม่มีปรากฏเหลืออยู่แล้ว ถ้าหากไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้กันจริงๆ หรือไม่เห็นว่าการเขียนจดหมายใส่ซองติดแสตมป์เป็นศิลปะประเภทหนึ่ง พวกเขาก็จะหนีหายกันไปทีละคนสองคน ซึ่งก็สมน้ำหน้า 'สิงห์สนามหลวง' มันแล้ว ผิดแผกไปจาก 'ทิวลิบ' ที่เขาโชคดีแว่บหายไปเสียจาก สตาร์พิค ได้

...

--user:2T ลงชื่อแทนโดนคนข้างล่าง

ที่ยกมาข้างบนนี่ต้องการจะบอกอะไรเหรอครับ? แล้วมันเกี่ยวข้องกับการพัฒนาบทความตรงไหน? --116.58.231.242 12:26, 14 กุมภาพันธ์ 2552 (ICT)
ว่าจะเอาไปลงที่ วิกิพีเดีย:เพื่อนวิกิพีเดีย ก็ยาวเกินไป ไปกระทบกระเทือนซางใครเหรอครับ t¸·´ ¯·.¸¸.ღp

อ้อ เปล่าครับ ถามเฉยๆ แบบว่าแปลกใจที่คุณทำเรื่องแบบนี้ด้วย เพราะเข้าใจว่าคุณจะเขียนเป็นแต่วิกิโดยไม่ไปทำอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการพัฒนาวิกิ แต่อย่าคิดมากเลยครับ อยากรู้เท่านั้นแหละ ว่าแต่ว่า "กระทบกระเทือนซางใคร" นี่มันแปลว่าอะไรเหรอครับ พอดีเกิดมาไม่ทันรู้จักคำๆนี้หน่ะครับ --116.58.231.242 01:00, 15 กุมภาพันธ์ 2552 (ICT)