พูดคุย:ดนตรีบำบัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

Music therapy is the best way to solve or healing some kind of mental illness.

ความรู้สึกของอารมณ์ By Music Therapiest[แก้]

   วัฒนธรรมการฟังเพลงเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงณ ปัจจุบัน มนุษย์รู้จักเสียงดนตรีโดยธรรมชาติตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดการสื่อสารด้วยภาษา (ก่อนการสื่อสารด้วยภาษา มนุษย์ใช้ภาษากายในการสื่อสารมาก่อน) เสียงที่มนุษย์รู้จักแรกเริ่มเราสามารถที่จะเข้าใจการฟังเสียงโดยธรรมชาติของระบบการรับเสียงของอวัยวะจากส่วนรับประสาทเสียงภายในแก้วหู โดยทั่วไปเราจะรับเสียงจากการรับรู้ของคลื่นเสียงภายในแก้วหู ยกตัวอย่างเช่น การที่เราได้ยินเสียงที่มาจากการได้ยินโดยตรงจากผู้อื่นในระยะประชิด หรือ ระยะใกล้ และเสียงที่มาจากระยะไกลอย่างเช่นเสียงก้องจากธรรมชาติภายนอกเช่น เสียง echo จากหน้าผา หรืออาจจะยกตัวอย่างง่ายๆ ในสถานการณ์ที่เราอยู่ในที่แคบ มิดชิด เช่นในถ้ำ ในที่นี้เราจะพูดถึงความมหัศจรรย์ และน่าทึ่งของการฟังของมนุษย์ เสียงต่างๆ ให้ความรู้สึกต่างกันไป แล้วแต่อารมณ์ความรู้สึกที่มาจากการรับรู้ และ ประสบการณ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า วุฒิภาวะที่สั่งสมมาตั้งแต่ในวัยแรกเกิด ในทางการแพทย์ตามหลังกายภาพ หรือ ชีววิทยา สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจะมีความสามารถ หรือระบบของร่างกายที่สามารถได้ยินตั้งแต่แรกเกิด 
      ในที่นี้เราจะพูดถึง การเลือกที่จะรับฟังเสียงที่เราพอใจ หรือ เสียงที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ตามหลักวิวัฒนาการของมนุษย์ เราจะพูดถึงวัฒนธรรมการฟังของมนุษย์ อย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้น ว่าเรารู้จักการใช้เสียงเพื่อความสุนทรีย์ของจิตใจ ดนตรีบำบัดเป็นศาสตร์ในยุคที่เราเรียกว่าการกำเนิดของวัฒนธรรมของแต่ละชาติ แต่ละภาษา หลักทางการแพทย์ดนตรีบำบัดเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนื่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากในการบำบัดอาการของอารมณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังตัวอย่างของอารมณ์ในทางลบที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้น 
      ในปัจจุบันมนุษย์ได้พัฒนาในเรื่องของการใช้รสนิยมในการฟัง โดยเฉพาะในที่นี้เราจะกล่าวถึงรสนิยมในการฟังดนตรี อันจะเห็นได้ว่าเรามีการพัฒนาในการฟังเพลงในหลายๆ แนวทาง เช่น ดนตรีแนวJass R&B Rock Pop-rock Folksong Dancemusic Electronica Trance Hard-house Etc...,
   ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการฟังดนตรีตามความชอบ และเหมาะสมกับความรู้สึกของตัวเอง ผู้เขียนไม่แนะนำให้ ท่านผู้อ่านฟังเพลงตามความรู้สึกจากสังคม หรือ สิ่งเร้าภายนอก ...Enjoin your favorite song and let the music heal your soul ..,
   Thanks for all reader...,