ข้ามไปเนื้อหา

พีแอล/เอสคิวแอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พีแอล/เอสคิวแอล (PL/SQL, Procedural Language for SQL) เป็นส่วนขยายภาษาโปรแกรมเชิงกระบวนงานของบริษัทออราเคิลสำหรับภาษาสอบถามเชิงโครงสร้างและฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ของออราเคิล พีแอล/เอสคิวแอล มีอยู่ในฐานข้อมูลออราเคิล (ตั้งแต่เวอร์ชัน 6 - การรวบรวมชุดคำสั่ง โพรซีเดอร์/ฟังก์ชัน/แพ็กเกจ/ทริกเกอร์ ของพีแอล/เอสคิวแอล มีตั้งแต่เวอร์ชัน 7), มีอยู่ในฐานข้อมูลในหน่วยความจำออราเคิล ไทมส์เท็น (ตั้งแต่เวอร์ชัน 11.2.1) และไอบีเอ็ม ดีบีทู (ตั้งแต่เวอร์ชัน 9.7))[1] โดยปกติบริษัทออราเคิลจะขยายฟังก์ชันการทำงานของ พีแอล/เอสคิวแอล ในการเปิดตัวฐานข้อมูลออราเคิลแต่ละครั้ง

พีแอล/เอสคิวแอล มีองค์ประกอบภาษาโปรแกรมเชิงกระบวนงาน เช่น เงื่อนไข และลูป และสามารถจัดการกับสิ่งผิดปรกติ (ข้อผิดพลาดรันไทม์) อนุญาตให้มีการประกาศค่าคงที่และตัวแปร โพรซีเดอร์ ฟังก์ชัน แพ็กเกจ ไทป์และตัวแปรของไทป์เหล่านั้น และทริกเกอร์ รองรับแถวลำดับที่เกี่ยวข้องกับการใช้คอลเลกชันของ พีแอล/เอสคิวแอล การใช้งานตั้งแต่เวอร์ชัน 8 ของฐานข้อมูลออราเคิลเป็นต้นไป ได้รวมคุณลักษณะที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติเชิงวัตถุ สามารถสร้างยูนิตของ พีแอล/เอสคิวแอล เช่น โพรซีเดอร์ ฟังก์ชัน แพ็กเกจ ไทป์ และทริกเกอร์ ซึ่งจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลเพื่อใช้ซ้ำโดยแอปพลิเคชันที่ใช้โปรแกรมเชื่อมต่อใด ๆ ของฐานข้อมูลออราเคิล

คำจำกัดความของ พีแอล/เอสคิวแอล เผยแพร่สาธารณะเป็นเวอร์ชันแรกเมื่อ พ.ศ. 2538[2] และออราเคิลเริ่มใช้งานประมาณปี 2535 โดยดำเนินการตามมาตรฐาน SQL/PSM ขององค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน[3]

ตัวอย่างโค้ด[แก้]

การบวกเวลาเพิ่ม 1 วินาทีในภาษาพีแอล/เอสคิวแอล

declare
rdate_time date;
begin
rdate_time := sysdate;
rdate_time := rdate_time + 0.00001;
end;

อ้างอิง[แก้]

  1. Serge Rielau. "DB2 10: Run Oracle applications on DB2 10 for Linux, UNIX, and Windows". IBM Developer. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2012.
  2. Steven Feuerstein (มกราคม 1995). Oracle PL/SQL Programming (1st ed.). O'Reilly Media. ISBN 1-56592-142-9.
  3. "Oracle Compliance with SQL/PSM". Oracle Database/Release 18/SQL Language Reference.