ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สถานีรถไฟชุมพร"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{Coor box|10.50297|N|99.17590|E|type:landmark_region:TH}}
 
'''สถานีรถไฟชุมพร''' ตั้งอยู่ ถนนนวมินทร์รวมใจ [[ตำบลท่าตะเภา]] [[อำเภอเมืองชุมพร]] [[จังหวัดชุมพร]] เป็น[[สถานีรถไฟ]]ชั้น 1 ของ[[ทางรถไฟสายใต้]] สถานีชุมพร เป็นจุดเติมน้ำมัน จุดแรก ของทางรถไฟสายใต้ หลังจากออกมาจากสถานีกรุงเทพ, สถานีธนบุรี และ ย่านรับส่งสินค้าพหลโยธิน และ รถไฟจากเส้นทางสายใต้ทุกขบวนที่จะเข้าสถานีกรุงเทพ สถานีธนบุรี และย่านรับส่งสินค้าพหลโยธิน ดังนั้นรถไฟต้องจอดทุกขบวน
 
== ประวัติย่อ ==
สถานีชุมพร เป็นสถานี ที่ ทางรถไฟสายใต้จากบางกอกน้อย และ อู่ตะเภา มาบรรจบกัน โดยบรรจบกันเมื่อ [[17 กันยายน]][[พ.ศ. 2459]] ต่อมาเมื่อ [[1 มกราคม]][[พ.ศ. 2459]] (นับอย่างใหม่ต้องปี [[พ.ศ. 2460]] เพราะ ขึ้นปี [[ค.ศ. 1917]] แล้ว) จึงได้เดินรถตรงจาก บางกอกน้อย ไป อู่ตะเภา ซึ่งจะหยุดที่ ชุมพร และ ทุ่งสง เพื่อค้างแรม ในบ้านพักรถไฟ ใกล้สถานีชุมพร ในยุคที่ยังไม่มีการเดินรถในเวลากลางคืน ต่อมาเมื่อปี [[พ.ศ. 2465]] จึงได้เดินรถในเวลากลางคืน เมื่อมีการสั่งรถนอนเข้ามาใช้งานในกรมรถไฟ
 
สถานีชุมพรเป็นจุดเติมน้ำและฟืนรถจักรไอน้ำ และ เป็นจุดตัดขบวนรถด่วนสายใต้ ที่จะไป ปาดังเบซาร์ด้วย
 
สถานีชุมพร เคยเป็นชุมทาง ให้รถไฟทหารสายแยก ไป เขาฝาชี ความยาว 90 กิโลเมตร เมื่อ [[25 ธันวาคม]][[พ.ศ. 2486]] ตามความต้องการของกองทัพญี่ปุ่นที่ประจำการในประเทศไทย ต่อมา เมื่อ [[19 มีนาคม]][[พ.ศ. 2488]] กองทัพสัมพันธมิตร ได้ส่งฝูงบินทึ้งระเบิด บี 24 ถล่มย่านสถานีชุมพร และทางรถไฟไปเขาฝาชี เสียหายยับเยิน จนต้องถอนรางรถไฟทหารสายแยก ไป เขาฝาชี ออกไปบางส่วนเพื่อซ่อมแซมย่านสถานีชุมพร พอสิ้นสงครามมหาเอเซียบูรพา ทหารญี่ปุ่น ขอถอนราง ทางแยกสายเขาฝาชีหมดสิ้นเพื่อป้องกันไม่ให้กองทัพสัมพันธมิตรเข้ายึดฐานที่มั่นกองทัพญี่ปุ่น เมื่อ [[กันยายน]][[พ.ศ. 2488]] ผลของสงครามทำให้กรมรถไฟต้องสร้างสถานีชุมพรขึ้นมาใหม่ เมื่อปี [[พ.ศ. 2491]]
 
==ตารางเวลาการเดินรถ==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์