ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แฮนนิบัล"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 10 ไบต์ ,  3 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''แฮนนิบัล บาร์กา''' ({{lang-en|Hannibal Barca}}; 247 ปีก่อนคริสตกาล – ระหว่าง 183 และ 181 ปีก่อนคริสตกาล) เป็นขุนพลชาว[[คาร์ทิจโบราณ]] (Ancient Carthage) ซึ่งถือกันว่า เป็นหนึ่งในผู้นำทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาเป็นบุตรของ[[แฮมิลการ์ บาร์กา]] (Hamilcar Barca) นายทหารชาวคาร์ทิจช่วง[[สงครามพิวนิกครั้งแรก]] (First Punic War) เขายังเป็นพี่ชายของ[[มาโก บาร์กา]] (Mago Barca) กับ[[แฮสดรูบัล บาร์กา]] (Hasdrubal Barca) และเป็นพี่เขยหรือน้องเขยของ[[แฮสดรูบัลคนรูปงาม]] (Hasdrubal the Fair)
 
แฮนนิบัลมีชีวิตอยู่ในช่วงที่เกิดความตรึงเครียดขนานใหญ่ใน[[ลุ่มเมดิเตอร์เนียน]] (Mediterranean Basin) ฝั่งตะวันตก เนื่องด้วย[[สาธารณรัฐโรมัน|โรม]]ตั้งตนเป็นใหญ่เหนือมหาอำนาจอื่น ๆ อย่างคาร์ทิจโบราณ, [[อีทรูเรีย]] (Etruria), [[แซมเนียม]] (Samnium), และ[[ซีราคิวส์]] (Syracuse) หนึ่งในผลงานที่เลื่องลือที่สุดของแฮนนิเบล คือ [[การข้ามเทือกเขาแอลป์ของแฮนนิบัล|การนำทัพ]]ในช่วง[[สงครามพิวนิกครั้งที่สอง]] (Second Punic War) โดยเป็นการนำทัพที่มี[[ช้างศึก]]อยู่ด้วย ข้ามจาก[[คาบสมุทรไอบีเรีย]] (Iberian Peninsula) ผ่าน[[เทือกเขาพิรินี]] (Pyrenees) และ[[เทือกเขาแอลป์]] (Alps) เข้าสู่[[อิตาลี]] ช่วงแรกที่เขาอยู่อิตาลีนั้น เขามีชัยในการยุทธ์หลายสนาม เช่น ที่[[ยุทธการที่เทรบเบีย|เทรบเบีย]] (Trebbia), [[ยุทธการที่ทะเลสาปแทรซิมีน|แทรซิมีน]] (Trasimene), และ[[ยุทธการที่แคนนี|แคนนี]] (Cannae) ซึ่งเขาสร้างความโดดเด่นให้แก่ตนเองด้วยความสามารถในการกำหนดจุดแข็งจุดอ่อนของตนและศัตรูแล้วจึงวางแผนการยุทธ์ตามนั้น ชัยชนะดังกล่าวยังทำให้เขาได้สมัครพรรคพวกเป็นอันมากในโรม แฮนนิบัลยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ในอิตาลีเป็นเวลา 15 ปี แต่ไม่สามารถยกทัพไปบุกโรม และเมื่อถูกศัตรูรุกราน[[แอฟริกาเหนือ]]กลับ เขาก็จำต้องถอยร่นคืนไปยังคาร์ทิจบ้านเกิดที่ซึ่งเขาพ่ายแพ้ยับเยินต่อ[[ซิปพิโอ แอฟริกานัส]] (Scipio Africanus) ใน[[ยุทธการที่ซามา]] (Battle of Zama)
 
เมื่อสิ้นสงครามแล้ว แฮนนิบัลได้รับตำแหน่ง[[ชอเฟต]] (shophet) และได้ริเริ่มปฏิรูปทางการคลังและการเมืองหลายประการเพื่อเอื้อการชำระค่าปฏิกรรมสงครามที่โรมเรียกร้อง แต่การปฏิรูปของเขาไม่เป็นที่สบอารมณ์ของกลุ่มชนชั้นนำในคาร์ทิจและโรม เขาจึงลี้ภัยไปราชสำนัก[[จักรวรรดิเซลูซิด]] (Seleucid Empire) ที่ซึ่งเขาได้เป็นกุนซือทหารของ[[แอนไทโอคัสที่ 3 มหาราช]] (Antiochus III the Great) ในการศึกต่อต้านโรม แต่แอนไทโอคัสปราชัยใน[[ยุทธการที่แมกนีเชีย]] (Battle of Magnesia) จึงต้องยอมตามคำเรียกร้องของโรม ส่วนแฮนนิบัลก็หนีเข้ากลีบเมฆอีกครั้ง โดยแวะพัก ณ [[อาณาจักรอาร์มีเนีย (สมัยโบราณ)|อาณาจักรอาร์มีเนีย]] (Kingdom of Armenia) แล้วไปหยุดพำนักเป็นการถาวร ณ ราชสำนัก[[บีทิเนีย]] (Bithynia) ที่ซึ่งเขาได้นำทัพเรือต่อต้าน[[เพอร์กามัน]] (Pergamon) และได้ชัยอย่างดงาม แต่ภายหลัง เขาถูกบีทิเนียหักหลังโดยมอบตัวเขาให้แก่โรม เขาจึงกินยาฆ่าตัวตาย
15,637

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์