ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เดอะลาสต์ออฟอัส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
== เนื้อเรื่อง ==
 
ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2013 มีเชื้อเห็ดรากลายพันธุ์ชื่อ ''คอร์ดีเซปส์'' ระบาดในสหรัฐ ทำให้มนุษย์กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดกินคน รู้จักในชื่อ ผู้ติดเชื้อ (infected) ในชานเมือง[[ออสติน|ออสติน รัฐเทกซัส]] โจล ([[ทรอย เบเคอร์]]) หนีจากความโกลาหลกับน้องชายชื่อ ทอมมี ([[เจฟฟรีย์ เพียร์ซ]]) และลูกสาวชื่อ ซาราห์ ([[ฮานา เฮส์]]) ขณะพวกเขาหนี ซาราห์ถูกทหารคนหนึ่งยิงและเสียชีวิตในอ้อมแขนของโจล ยี่สิบปีถัดมา อารยธรรมมนุษย์ส่วนใหญ่เชื้อเห็ดราทำลาย ผู้รอดชีวิตอาซัยอยู่ในเขตกักกันที่มีตำรวจคุ้มกันอย่างเข้มงวด ในชุมชนอิสระ และกลุ่มคนเร่ร่อน โจลทำงานเป็นผู้ลอบค้าอาวุธร่วมกับเพื่อนชื่อ เทสส์ ([[แอนนี เวอร์ชิง]]) ในเขตกักกันที่[[บอสตัน|บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์]] พวกเขาตามล่าโรเบิร์ต ([[โรบิน แอตคิน ดาวส์)]] ผู้ค้าในตลาดมืด เพื่อนำคลังอาวุธกลับคืนมา ก่อนเทสส์ฆ่าเขา โรเบิร์ตเผยว่าเขาค้าขายแลกเปลี่ยนคลังอาวุธกับพวกไฟร์ฟลายส์ กลุ่มทหารที่ต่อต้านเจ้าหน้าที่ในเขตกักกัน
===== Prologue (บทนำ) =====
วิดีโอเกมเริ่มต้นขึ้นโดยการแนะนำตัวละครโจเอล (Joel; รับบทโดย [[Troy Baker]]) ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านกับลูกสาวชื่อซาราห์ (Sarah; รับบทโดย [[Hana Hayes]]) เพียงลำพังใน[[ออสติน|เมืองออสติน]] [[รัฐเท็กซัส]]
 
หัวหน้าไฟร์ฟลายส์ชื่อ มาร์ลีน ([[เมิร์ล แดนดริดจ์]]) สัญญาว่าจะเพิ่มคลังอาวุธให้เป็นสองเท่าแลกกับการลักลอบพาเด็กสาววัยรุ่นชื่อ [[เอลลี (เดอะลาสต์ออฟอัส)|เอลลี]] ([[แอชลีย์ จอห์นสัน]]) มาที่หลบซ่อนของไฟร์ฟลายส์ในอาคารศาลากลางของบอสตันภายนอกเขตกักกัน โจล เทสส์ และเอลลีแอบออกมาตอนกลางคืน แต่หลังจากเผชิญหน้ากับทหารลาดตระเวน พวกเขาพบว่าเอลลีติดเชื้อ เนื่องจากการติดเชื้อเต็มรูปแบบจะออกฤทธิ์ภายในสองวัน แต่เอลลีกล่าวว่าเธอติดเชื้อเมื่อสาวสัปดาห์ที่ผ่านมา และการติดเชื้อของเธออาจทำให้หาทางรักษาเชื้อนี้ได้ เทสส์เผยว่าเธอถูกผู้ติดเชื้อกัด เทสส์เห็นความสำคัญของเอลลี เธอจึงสละชีวิตตนเองเพื่อให้โจลและเอลลีหนีไป โจลตัดสินใจตามหาทอมมี อดีตไฟร์ฟลายส์ เพื่อหวังว่าเขาจะตามหาตำแหน่งของไฟร์ฟลายส์ที่เหลือได้ พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากบิล ([[ดับเบิลยู. เอิร์ล บราวน์]]) ผู้ลักลอบค้าอาวุธที่ติดหนี้บุญคุณโจลอยู่ บิลหารถยนต์ที่ได้ใช้งานได้ให้พวกเขา เมื่อเดินทางมาถึง[[พิตต์สเบิร์ก|พิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย]] โจล และเอลลีถูกโจรป่าซุ่มโจมตี และรถยนต์เสียหาย พวกเขาพบสองพี่น้อง เฮนรี (แบรนดอน สกอตต์) และแซม ([[นาดจี เจเทอร์]]) หลังจากหนีออกจากเมืองได้ แซมถูกผู้ติดเชื้อกัด แต่ไม่เผยให้คนในกลุ่มทราบ เพื่อเชื้อกำเริบ แซมทำร้ายเอลลี แต่เฮนรียิงเขาและฆ่าตัวตายตามไป
ปี ค.ศ. 2013 ในคืนวันเกิดของโจเอล ได้เกิดการระบาดขึ้นอย่างกระทันหันของเชื้อราปริศนาที่ก่อให้เกิดอาการติดเชื้อในสมองอย่างรุนแรง และเปลี่ยนผู้ที่ติดเชื้อเป็นสิ่งมีชีวิตดุร้ายที่กัดคนเพื่อแพร่เชื้อ ขณะที่การระบาดได้แพร่กระจายไปทั่วสหรัฐอเมริกา โจเอลและทอมมี (Tommy; รับบทโดย [[Jeffrey Pierce]]) ผู้เป็นน้องชายได้พาซาราห์หลบหนี ระหว่างทางซาราห์ถูกทหารคนหนึ่งยิงและเสียชีวิตในอ้อมแขนของโจเอล
 
ในฤดูใบไม้ร่วง โจลและเอลลีพบกับทอมมีใน[[แจ็กสัน (รัฐไวโอมิง)|แจ็กสัน รัฐไวโอมิง]] โดยเขาได้สร้างป้อมปราการใกล้ ๆ เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ร่วมกับภรรยาชื่้อ มาเรีย ([[แอชลีย์ สกอตต์]]) โจลเจรยากับทอมมีว่าจะฝากเอลลีไว้ แต่หลังจากเอลลีทะเลาะกับโจลเรื่องซาราห์ โจลจึงตัดสินใจให้เธอไปกับเขา ทอมมีพาพวกเขาไปที่ดินแดนของไฟร์ฟลายส์ที่มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นโคโลราโด พวกเขาพบว่ามหาวิทยาลัยถูกทิ้งร้าง แต่ได้ทราบว่าไฟร์ฟลายส์ได้ย้ายไปอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน[[ซอลต์เลกซิตี|ซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์]] หลังจากนั้น โจลถูกโจรป่าจู่โจมจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเอลลีช่วยฆ่าให้
===== Summer (ฤดูร้อน) =====
ในฤดูร้อน 20 ปีถัดมา อารยธรรมเกือบทั้งหมดของมนุษย์ได้ล่มสลายลงเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อรา ผู้ที่รอดชีวิตได้เข้ามาอาศัยอยู่ในเขตกักกัน (quarantine zone) ที่มีทหารเป็นผู้ดูแลอย่างเข้มงวด โจเอลได้ทำงานเป็นผู้ลักลอบขนส่งสินค้าร่วมกับเทส (Tess; รับบทโดย [[Annie Wersching]]) ภายในเขตกักกันของเมือง[[บอสตัน]] [[รัฐแมสซาชูเซตส์]] พวกเขาได้ตามล่ารอเบิร์ต (Robert; รับบทโดย [[Robin Atkin Downes]]) นายหน้าตลาดมืดที่ขโมยอาวุธสินค้าของพวกเขาไป ก่อนที่เทสจะฆ่ารอเบิร์ต รอเบิร์ตได้สารภาพว่าเขาได้ขายอาวุธเหล่านั้นให้แก่กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ (Fireflies) ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏที่ต่อต้านการดำเนินงานของภาครัฐ มาร์ลีน (Marlene; รับบทโดย [[Merle Dandridge]]) ผู้เป็นหัวหน้าของกลุ่มไฟเออร์ไฟลส์สัญญากับโจเอลและเทสว่าจะคืนอาวุธให้ 2 เท่า หากทั้งสองรับภารกิจพาตัวเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ชื่อว่าเอลลี (Ellie; รับบทโดย [[Ashley Johnson]]) ไปส่งยังกลุ่มของไฟเออร์ไฟลส์ที่กบดานอยู่ในอาคารรัฐสภา (Capitol Building) ของบอสตัน โจเอลและเทสรับงานดังกล่าวโดยที่ไม่รู้ถึงสาเหตุที่กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ต้องการส่งมอบตัวเด็กผู้หญิงคนนี้
 
ในฤดูหนาว เอลลีและโจลพักอยู่ในหุบเขา โจลกำลังพักรักษาตัวและเอลลีคอยดูแล ขณะออกหาอาหาร เอลลีพบกับเดวิด ([[โนแลน นอร์ท]]) และเจมส์ (รูเบน แลงดอน) กลุ่มคนเก็บหาอาหารที่ตั้งใจจะแลกอาหารกับยา เดวิดกลายเป็นศัตรูเมื่อเผยว่าโจรป่าในมหาวิทยาลัยอยู่ในกลุ่มของเขา เอลลีสามารถพากลุ่มของเดวิดไปไกลจากโจลได้ แต่ถูกจับในที่สุด เดวิดตั้งใจจะรับเธอมาอยู่ในกลุ่มคนกินคน เอลลีปฏิเสธ ฆ่าเจมส์และหนีออกมาได้ แต่เดวิดไล่ต้อนเธอไปถึงภัตตาคารที่ไฟไหม้ ขณะนั้น โจลอาการดีขึ้น และออกตามหาเอลลี เขามาเจอเอลลีขณะที่เธอฆ่าเดวิด โจลปลอบใจเธอก่อนหนีไปด้วยกัน
โจเอล เทส และเอลลีลักลอบออกจากเขตกักกันตอนกลางดึก แต่ก็ถูกทหารจับได้ หลังจากปะทะกับกลุ่มทหาร โจเอลและเทสก็ค้นพบว่าเอลลีนั้นเป็นผู้ติดเชื้อ เอลลีอธิบายว่าตนเองถูกกัดมา 3 อาทิตย์แล้วแต่ไม่มีอาการใดๆ ทั้งๆ ที่ผู้ที่ถูกกัดคนอื่นล้วนกลายสภาพภายใน 2 วัน กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์จึงเห็นว่าภูมิคุ้มกันของเอลลีอาจนำไปสู่การผลิตวัคซีน เมื่อทั้งสามเดินทางมาถึงอาคารรัฐสภาก็พบว่าสมาชิกไฟเออร์ไฟลส์ทั้งหมดในนั้นถูกสังหาร ขณะที่โจเอลถอดใจและเสนอให้เดินทางกลับ เทสก็เปิดเผยว่าตนถูกกัดระหว่างทางทำให้เธอมั่นใจว่าเอลลีนั้นมีภูมิคุ้มกันจริงๆ เทสอ้อนวอนให้โจเอลพาเอลลีไปหาทอมมีเนื่องจากเขาเคยทำงานให้กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์มาก่อนและน่าจะรู้ว่าควรพาเอลลีไปส่งที่ใด โจเอลไม่เต็มใจ แต่ทันใดนั้นกองทหารได้เข้ามาประชิดอาคารรัฐสภา เทสจึงยอมสละชีวิตเพื่อถ่วงเวลาให้โจเอลและเอลลีหนีไป
 
ในฤดูใบไม้ผลิ โจลและเอลลีมาถึงซอลต์เลกซิตีและถูกทหารลาดตระเวนของไฟร์ฟลายส์จับตัวไป ในโรงพยาบาล มาร์ลีนบอกโจลว่าเอลลีกำลังเข้ารับการผ่าตัด เพื่อผลิตวัคซีนรักษาการติดเชื้อ โดยไฟร์ฟลายส์ต้องกำจัดสมองบางส่วนของเอลลี และจะทำให้เอลลีเสียชีวิต โจลไม่ต้องการให้เอลลีตาย เขาจึงต่อสู้กลุ่มไฟร์ฟลายส์จนไปถึงห้องผ่าตัด และอุ้มเอลลีที่หมดสติออกไปยังที่จอดรถ เขาพบกับมาร์ลีนอีกครั้ง เขายิงและฆ่ามาร์ลีนเพื่อป้องกันกลุ่มไฟร์ฟลายส์ที่ตามล่าเขา ระหว่างขับรถออกจากเมือง โจลอ้างว่าไฟร์ฟลายส์พบคนที่มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อมากมาย แต่ไม่เคยหาทางรักษาได้ และได้หยุดหาทางรักษาแล้ว ที่ชานเมืองบริเวณชุมชนของทอมมี เอลลีเผยว่า[[เดอะลาสต์ออฟอัส: เลฟต์บีไฮนด์|เธอไม่ได้อยู่คนเดียวตอนติดเชื้อ]] และแสดงความรู้สึกผิดที่รอดชีวิตมาได้ โจลสาบานกับเธอว่าเรื่องเกี่ยวกับไฟร์ฟลายส์ที่เขาเล่ามาเป็นความจริง<ref>{{cite video game |title=The Last of Us |developer=[[Naughty Dog]] |publisher=[[Sony Computer Entertainment]] |date=June 14, 2013 |platform=[[PlayStation 3]] |version=1.0 }}</ref>
โจเอลพาเอลลีเดินทางต่อไปยังเมืองลินคอล์นที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อไปหาบิลล์ (Bill; รับบทโดย [[W. Earl Brown]]) ผู้ร่วมงานของโจเอลที่ติดหนี้บุญคุณโจเอลอยู่ ด้วยความช่วยเหลือของบิลล์ พวกเขาทั้งสองจึงได้รถยนต์มาใช้งาน ขณะที่รถของพวกเขาขับผ่านเมือง[[พิตต์สเบิร์ก]] [[รัฐเพนซิลเวเนีย]] ก็ถูกกลุ่มปล้นสดมภ์ (กลุ่ม hunters) ซุ่มโจมตีจนรถพังเสียหาย หลังจากที่ทั้งสองได้สละรถและหลบหนีอยู่ในเมืองก็ได้พบกับสองพี่น้องเฮนรี (Henry; รับบทโดย Brandon Scott) และแซม (Sam; รับบทโดย [[Nadji Jeter]]) ทั้งสี่หนีจากกลุ่มปล้นสดมภ์ไปจนถึงชานเมือง ระหว่างนั้นแซมได้ถูกกัดแต่ได้ซ่อนรอยแผลเอาไว้ เมื่อเอลลีเดินเข้าไปปลุกแซมในวันรุ่งขึ้นก็ถูกแซมเข้าโจมตี เฮนรีจึงจำใจต้องยิงแซมและฆ่าตัวตายตามหลังจากนั้น
 
===== Fall (ฤดูใบไม้ร่วง) =====
ในฤดูใบไม้ร่วง โจเอลและเอลลีเดินทางไปถึงที่พักอาศัยของทอมมีในเมืองแจ็กสัน [[รัฐไวโอมิง]] ซึ่งทอมมีและมาเรีย (Maria; รับบทโดย [[Ashley Scott]]) ภรรยาของเขา ได้รวบรวมคนและตั้งเป็นชุมชนขึ้นใกล้ๆ กับเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ โจเอลตั้งใจจะฝากให้ทอมมีเป็นคนช่วยพาเอลลีไปส่งให้กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ แต่เมื่อเอลลีมาได้ยินเข้าก็ไม่พอใจและได้ขโมยม้าหนีออกมา หลังจากที่โจเอลตามพบตัวเอลลี ทั้งสองได้ปรับความเข้าใจกันและเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยโคโรลาโดตะวันออก (University of Eastern Colorado) เพื่อตามหาห้องทดลองของกลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ตามคำชี้แนะของทอมมี แต่เมื่อไปถึงกลับปรากฏว่ามหาวิทยาลัยถูกทั้งร้าง พวกเขาพบบันทึกว่ากลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ได้ย้ายไปยังโรงพยาบาลในเมือง[[ซอลต์เลกซิตี]] ใน[[รัฐยูทาห์]] ระหว่างเดินทางออกจากมหาวิทยาลัย ทั้งสองก็ได้ปะทะกับกลุ่มโจร (bandits) โจเอลบาดเจ็บสาหัสจากการถูกแทงทะลุที่ช่องท้อง เอลลีช่วยพาโจเอลหนีออกมาได้ แต่โจเอลก็สลบไปเพราะฤทธิ์บาดแผล
 
===== Winter (ฤดูหนาว) =====
เอลลีใช้บ้านหลังหนึ่งบนภูเขาหิมะเป็นที่พักและคอยดูแลโจเอลที่ยังไม่ฟื้นจากอาการบาดเจ็บ ขณะที่เอลลีออกไปล่าสัตว์เพียงลำพังก็ได้พบกับเดวิด (David; รับบทโดย [[Nolan North]]) และเจมส์ (James; รับบทโดย Reuben Langdon) ซึ่งเข้ามาขอแลกกวางที่เอลลีล่ามาได้กับยาปฏิชีวนะ ระหว่างที่เดวิดและเอลลีรอให้เจมส์กลับไปเอายา พวกเขาก็เผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ติดเชื้อ พวกเขาร่วมกันต่อสู้จนปลอดภัย ต่อมาเดวิดได้เปิดเผยว่ากลุ่มโจรที่โจเอลและเอลลีฆ่าไปในมหาวิทยาลัยเป็นพวกของตน เอลลีรู้สึกถึงอันตรายจึงรีบรับยาและกลับมาหาโจเอล แต่เดวิดและพรรคพวกตามรอยเอลลีมาจนถึงที่พัก เอลลีได้ขี่ม้าล่อพวกโจรออกมาจากบ้านที่โจเอลพักอยู่มากที่สุด ทว่าสุดท้ายม้าของเธอก็ถูกยิงตาย และเธอก็โดนเดวิดจับตัวไป ระหว่างที่ถูกขังอยู่เอลลีค้นพบกว่ากลุ่มของเดวิดนั้นเป็นกลุ่มที่เอาชีวิตรอดด้วยการกินเนื้อมนุษย์ เดวิดพยายามเกลี้ยกล่อมให้เอลลีเข้ามาเป็นพวก แต่เอลลีปฏิเสธโดยได้ฆ่าเจมส์และหนีออกมาได้ แต่ก็ถูกเดวิดต้อนจนมุมอีกครั้งในร้านอาหารกลางหิมะแห่งหนึ่ง ระหว่างนั้นโจเอลได้ฟื้นขึ้นมาและออกตามหาเอลลี โจเอลเค้นความจริงจากพวกของเดวิดจนตามมาถึงร้านอาหารที่กำลังถูกเผา เมื่อเข้ามาในร้านก็พบกับเอลลีที่กำลังสับมีดลงไปบนร่างของเดวิดด้วยความเกลียดชัง โจเอลสวมกอดเอลลีและพาเธอออกมา
 
===== Spring (ฤดูใบไม้ผลิ) =====
โจเอลและเอลลีเดินทางมาถึงเมืองซอลต์เลคซิตี ทั้งสองได้ลอดผ่านอุโมงค์ใต้ดินเพื่อไปโรงพยาบาลที่กลุ่มไฟเออร์ไฟลส์ใช้เป็นสถานที่วิจัยวัคซีน ระหว่างทาง พวกเขาได้ปะทะกับกลุ่มผู้ติดเชื้อ และได้เกิดอุบัติเหตุส่งผลให้เอลลีเกือบจมน้ำตาย ขณะที่โจเอลกำลังช่วยเอลลีที่ไม่ได้สติ ทั้งสองก็ถูกกลุ่มไฟเออร์ไฟลส์คุมตัวไป โจเอลตื่นขึ้นมาเจอกับมาร์ลีน เขาขอเข้าพบเอลลีแต่มาร์ลีนไม่อนุญาตพร้อมแจ้งว่าเอลลีกำลังเตรียมเข้ารับการผ่าตัด โดยพวกเขาจะต้องผ่าชิ้นสมองส่วนที่ติดเชื้อออกมาทำการวิจัยเพื่อสร้างวัคซีน ซึ่งหมายถึงเอลลีจำเป็นต้องตายเพื่อให้วัคซีนสำเร็จ โจเอลไม่อยากเสียเอลลไปจึงฝ่าการคุ้มกันของไฟเออร์ไฟลส์ไปจนถึงห้องผ่าตัดและอุ้มตัวเอลลีที่ไม่ได้สติหนีออกมา เมื่อเขาลงลิฟต์มาที่ลานจอดรถก็ได้พบกับมาร์ลีนที่ดักรออยู่ มาร์ลีนพยายามเกลี้ยกล่อมโจเอลว่าเขายังสามารถเลือกที่จะทำ "สิ่งที่ถูกต้อง" ได้ โดยการยอมให้เอลลีตายเพื่อการพัฒนาวัคซีน
 
ฉากตัดไปที่โจเอลกำลังขับรถออกจากโรงพยาบาลเพียงลำพัง แต่หลังจากนั้นเสียงจากเบาะหลังก็ดังขึ้น เอลลีลุกขึ้นมาพร้อมถามโจเอลว่าเกิดอะไรขึ้น โจเอลนึกภาพไปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในลานจอดรถ เขาฆ่ามาร์ลีนเพื่อไม่ให้ไฟเออร์ไฟลส์ได้ออกตามตัวเอลลีอีก แต่โจเอลกลับโกหกต่อเอลลีว่าพวกไฟเออร์ไฟลส์ได้ล้มเลิกความพยายามที่จะพัฒนาวัคซีน และเอลลีก็ไม่ใช่เพียงคนเดียวที่มีภูมิคุ้มกัน เอลลีนอนลงบนเบาะด้วยความผิดหวัง โจเอลกล่าวว่าเขาเสียใจ และขับรถต่อไปเพื่อกลับไปยังที่พักของทอมมี
 
===== Epilogue (บทส่งท้าย) =====
โจเอลขับรถมาถึงบริเวณใกล้ๆ กับแหล่งชุมชนของทอมมี เขาและเอลลีลงจากรถเพื่อเดินเท้าต่อ ระหว่างทางเอลลีได้กล่าวว่าเธอเสียใจต่อทุกคนที่ต้องตายจากเธอไป และหวังว่าเธอน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อยุติการระบาดของโรค เอลลีขอให้โจเอลสาบานว่าเรื่องที่เขาเล่าเกี่ยวกับไฟเออร์ไฟลส์ทั้งหมดเป็นความจริง โจเอลสาบาน และเอลลีก็ได้ "โอเค" กับคำสาบานนั้นด้วยความลังเลใจ<ref>[[Naughty Dog]] (June 14, 2013). ''The Last of Us''. [[PlayStation 3]]. [[Sony Computer Entertainment]].</ref>
 
== อ้างอิง ==
17,896

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์